Quả hồng rất bổ nhưng có 4 đối tượng thèm mấy cũng không được ăn kẻo rước họa

Chuyên gia nói gì 05/12/2020 11:56

Quả hồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin và tốt cho cơ thể nhưng nếu thuộc một trong những trường hợp sau, bạn nên hạn chế ăn quả hồng.

Nếu thuộc một trong những trường hợp sau, bạn nên hạn chế ăn quả hồng.

Quả hồng rất bổ nhưng có 4 đối tượng thèm mấy cũng không được ăn kẻo rước họa - Ảnh 1

Quả hồng rất bổ nhưng có 4 đối tượng thèm mấy cũng không được ăn kẻo rước họa

1. Người thường xuyên bị táo bón

Quả Hồng chứa chất tannin (axit tannin). Chất này nếu gặp canxi, kẽm, magie và các chất khoáng khác sẽ trở thành chất kết tủa mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Hợp chất này không tan và lắng đặng thành các hạt li ti và theo phân ra ngoài.

Nếu ăn quá nhiều hồng, các thành phần lắng đọng này có thể tụ lại thành hạt to và khó thoát ra ngoài, đồng thời làm tắc nghẽn đường tiêu hóa.

2. Người bị tiểu đường

Hồng là loại trái cây có hàm lượng đường tương đối cao (10,8%). Bên cạnh đấy, đường trong hồng là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose) không hề tốt cho sức khỏe dù glucose vẫn rất cần thiết đối với hoạt động của tế bào.

Quả hồng rất bổ nhưng có 4 đối tượng thèm mấy cũng không được ăn kẻo rước họa - Ảnh 2

Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn hồng để không làm thay đổi đột ngột lượng đường trong máu.

3. Người đang đói bụng

Quả hồng chứa rất nhiều tannin và pectin. Ăn hồng lúc đói sẽ làm cách chất này kết tủa dưới tác động của axit dạ dày. Những khối kết tủa không xuống được ruột non thông qua môn vị mà khi đó chúng lưu lại trong dạ dày và tạo thành sỏi.

Sỏi không được đào thải qua đường tự nhiên sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu...Nhìn chung, khi đang đói bạn không nên ăn các loại hoa quả vì nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa.

4. Người vừa uống rượu

Theo Đông y thif quả hồng tính hàn trong khi đó rượu có vị cay hơi đắng, tính nóng có độc.

Uống rượu sẽ kích thích dạ dày bài tiết đường ruột. Ăn hồng vào lúc này, chất tannin đi vào dạ dày kết hợp với dịch trong đó sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với chất xơ và tạo thành các khối đông đặc khó tiêu, khó đào thải ra ngoài. Lâu dần có thể dẫn đến tắc ruột. 

4 loại thực phẩm tự nhiên khác có lượng vitamin A cao gấp nhiều lần cà rốt, có loại gấp 14 lần.

Cà rốt là một phẩm giàu vitamin A. Các vitamin A trong cà rốt có ở dạng beta-carotene – một chất chống oxy hóa lành mạnh. Tuy nhiên có 4 loại thực phẩm tự nhiên khác có lượng vitamin A cao gấp nhiều lần cà rốt, có loại gấp 14 lần.

TIN MỚI NHẤT