Những sai lầm có thể biến món ngon thành thuốc độc

15/04/2019 05:00

Nôn, tiêu chảy, và sốt? 3 điều này là biểu hiện của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, và nhiều người trong chúng ta đã trải nghiệm qua sự khủng khiếp của nó. Dưới đây là những sai lầm có thể khiến gia đình bạn lâm vào nguy hiểm và cách phòng tránh.

1. Không hâm nóng thức ăn đúng cách

Nếu bạn muốn dùng lại thức ăn thừa, hãy nhớ hâm lại thật nóng nếu không có thể tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Có những thực phẩm đặc biệt, chẳng hạn như cơm và khoai tây mà Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh khuyên bạn nên đặc biệt cẩn thận khi hâm nóng.

2. Tủ lạnh để không đúng nhiệt độ

Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ tủ lạnh vì ở nhiệt độ không đủ lạnh, vi khuẩn có thể phát triển, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh. Nhiệt độ lý tưởng nên là 3-5 ° C.

3. Rửa thớt không đúng cách

Thớt là nơi sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt nếu bạn đã chuẩn bị thịt hoặc cá sống trên đó. Tốt nhất nên sử dụng 2 loại thớt riêng, một chiếc dùng cho đồ sống và chiếc còn lại chuyên để thái đồ chín. Ngoài ra nên rửa sạch thớt trong nước lạnh trước khi rửa bằng nước nóng và xà phòng.

Những sai lầm có thể biến món ngon thành thuốc độc - Ảnh 1

4. Sơ ý khi sử dụng đồ làm bếp

Chắc chắn rằng bạn phải sử dụng nhiều dụng cụ khi chuẩn bị thức ăn, tuy nhiên cần lưu ý một điều: Không bao giờ được sử dụng kẹp, thìa hoặc hoặc đũa để xử lý thực phẩm nấu chín sau khi đã chạm vào các đồ còn sống.

5. Không rã đông thực phẩm đúng cách

Bạn nên rã đông thực phẩm từ từ trong tủ lạnh thay vì đặt trên quầy hoặc trong bồn rửa, đặc biệt là vào ngày nóng. Tuy nhiên, hãy nhớ rã đông thịt và cá ở kệ dưới cùng vì rã đông ở trên cùng có thể nước thịt sống hoặc cá rơi vào các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

6. Để đồ quá đầy trong tủ lạnh

Khi tủ lạnh quá nhiều đồ có thể gây ra lưu thông không khí kém và làm lạnh không đồng đều. Vì vậy, hãy cố gắng để lại một ít không gian giữa thực phẩm và hộp đựng trong tủ lạnh.

Những sai lầm có thể biến món ngon thành thuốc độc - Ảnh 2

7. Không rửa tay đúng cách

Hãy nhớ luôn luôn rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi xử lý thịt, cá sống, và cố gắng không chạm vào vòi, tay nắm cửa, cửa lò và tủ lạnh khi chưa rửa sạch tay.

8. Không thường xuyên thay khăn lau bát

Mặc dù là công cụ lau sạch bát đĩa trước khi ăn hoặc sau khi rửa bát cho khô, nhưng đây cũng có thể là thứ bẩn nhất. Những chiếc khăn lau bát có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn có hại, vì vậy, tốt nhất là thay đổi sau vài ngày.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vào nhà hàng mà mắc những sai lầm này khi ăn sushi thì thật kém sang!
Có thể bạn hay đi ăn sushi, nhưng bạn liệu có dám chắc rằng mình không mắc những sai lầm sơ đẳng này khi ăn...
XEM TIẾP
Những sai lầm khiến gà luộc mất ngon
Luộc với nước lạnh sẽ khiến gà nhạt thịt khi đun lâu.
XEM TIẾP
Thói quen cực sai lầm khi luộc thịt nhưng dường như bà nội trợ nào cũng mắc
Tiếp tục đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt là một thói quen phổ biến của nhiều người nhưng điều này không tốt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM