Đừng để gia vị biến thành chất độc

08/03/2016 07:09

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong các món ăn. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, bạn có thể biến nó thành chất độc có hại cho sức khỏe.

1 .. Dầu ăn

Cách dùng: Sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, đun nóng vừa phải trước khi xào, rán thực phẩm. Tuyệt đối không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, bởi chúng sẽ tạo ra chất trans fat (chất béo bão hòa) có thể gây ung thư. Bạn cũng không nên để dầu bốc khói vì lúc này nhiệt độ dầu sẽ ở khoảng 200 độ C nên có khả năng gây ung thư cao.

Bảo quản: Nên để dầu ăn vào lọ sành, chai để ở nơi khô ráo với nhiệt độ từ 10-15 độ C, đậy nắp kín.

2. Hạt tiêu

Cách dùng: Nên cho hạt tiêu khi thực phẩm đã gần chín. Hạt tiêu có chất tạo vị cay và tinh dầu, khi đun lâu thì tinh dầu bay hơi, chất cay vẫn còn, thậm chí có thể sinh ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, tùy theo từng món mà lựa chọn hạt tiêu sống hay chín, xay to hay nhỏ. Với món kho có thể dùng hạt tiêu sống hoặc chín ở dạng to, còn các món xào nên dùng hạt tiêu xay nhỏ.

Bảo quản: Hạt tiêu tươi nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vài ngày. Hạt tiêu khô bảo quản trong lọ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Hành, tỏi

Cách dùng: Hành, tỏi có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc phi thơm với mỡ trước khi xào. Tuy nhiên, trước khi chế biến cần đập dập và để từ 5-10 phút nếu không chúng sẽ bị mất hoạt tính enzym allinase.

Đồng thời, tuyệt đối tránh phi hành, tỏi quá cháy sẽ làm thức ăn có vị đắng và sinh ra chất độc. Không sử dụng hành, tỏi đã héo, mọc mầm để chế biến thức ăn.

Bảo quản: Với hành, tỏi khô hãy đựng chúng trong rổ hoặc túi lưới, tránh để nơi ẩm ướt nếu không sẽ mọc mầm.

4. Nước mắm

Cách dùng: Nên cho vào thức ăn khi chúng đã chín và tắt bếp để đảm bảo mùi vị và chất đạm có trong nước mắm. Việc đun nước mắm với thức ăn quá lâu ở nhiệt độ cao còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm mất đi các axit amin trong nước mắm.

Bảo quản: Luôn bảo quản nước mắm nơi thoáng mát và vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Không bảo quản trong tủ lạnh, không cho thêm bất kỳ thứ gì khi đang cất trữ.

5. Đường

Cách dùng: Nên sử dụng đường cho các món kho, hạn chế sử dụng với các món chiên, rán vì chúng rất dễ cháy khét. Đồng thời, khi cho đường vào thực phẩm nên để ở nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ cao sẽ làm được bị caramen hóa khiến cho thực phẩm có màu đen xấu.

Bảo quản: Đựng trong hộp kín, để nơi khô ráo thoáng mát, không nên để nơi nhiệt độ cao quá hay ẩm quá đường dễ bị chảy.

6. Mỳ chính

Cách dùng: Khi sử dụng mỳ chính nên lưu ý: Không cho vào thực phẩm nguội vì nó không được hòa tan, không cho vào thực phẩm ngọt vì nó sẽ làm ức chế vị ngọt tự nhiên và mất hương thơm món ăn, không nấu ở nhiệt độ cao để tránh sản sinh các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe con người. Đồng thời, không nên kết hợp với trứng.

Bảo quản: Đựng trong lọ nhựa hoặc thủy tinh và đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đừng để gia vị biến thành chất độc - ảnh 1

7. Dấm

Cách dùng: Dấm không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm chất xơ trong rau.

Nên sử dụng dấm sau khi thức ăn chín và tắt bếp để giảm sự hao hụt vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phospho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bảo quản: Bảo quản trong các lọ thủy tinh, nhựa polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và nhựa PET vì dấm là dung môi hòa tan các chất độc trong vật liệu đựng.

8. Muối

Cách dùng: Khi luộc rau cho một chút vào nước đun sôi sẽ làm rau xanh hơn. Tương tự, khi nấu canh cho muối vào trước sẽ giúp rau xanh, vị đậm hơn.

Bảo quản: Hãy để một mảnh giấy thấm nước dưới lọ đựng muối để muối luôn khô ráo.

9. Quế và hồi

Cách dùng: Quế và hồi có thể sử dụng để ướp thực phẩm. Với dạng bột, nên hòa với một chút nước rồi cho vào thực phẩm. Cần tránh cho quế và hồi vào dầu đang nóng vì chúng sẽ bị cháy làm món ăn mất hương vị, đắng.

Bảo quản: Đựng trong túi nylon và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Không nên để trong tủ lạnh vì nó sẽ làm mất mùi hương tự nhiên của gia vị.

10. Gừng

Cách dùng: Khi sử dụng gừng không nên gọt vỏ mà chỉ cần rửa sạch; không ăn nhiều gừng trong thời gian dài vì dễ gây mụn nhọt, viêm phổi, tiểu đường…; không ăn gừng tươi đã dập nát vì chúng sản sinh ra một loại chất cực độc có thể gây hoại tử tế bào gan, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

Bảo quản: Để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu có thể hãy bọc trong giấy bạc hoặc vùi trong cát.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dinh dưỡng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chuối mà ăn theo cách này thì không những ngon lành hết nấc mà còn trị được bệnh táo bón, giải độc cơ thể
Chuối nếu ăn theo kiểu này sẽ giúp cải thiện được bệnh táo bón, thậm chí còn làm đẹp da giữ dáng.
XEM TIẾP
Đừng sợ tóc rụng, đầu hói, bổ sung ngay những món này vào thực đơn tóc sẽ khỏe đẹp ngay
Những người tóc mỏng, tóc yếu giờ đây không cần lo lắng nữa nếu bổ sung ngay vào bữa cơm hằng ngày những món ăn...
XEM TIẾP
Hướng dẫn chế biến món nướng đúng cách để phòng tránh ung thư
Đồ nướng tuy ngon nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe, nhất là bệnh ung thư. Tuy nhiên, chúng ta không...
XEM TIẾP
video-co-giao-dung-bang-dinh-dan-mieng-hoc-sinh-gay-phan-no
Cô giáo dùng băng dính dán miệng học sinh gây phẫn nộ.
co-than-tuong-nao-ma-san-sang-lam-dieu-nay-nhu-dong-nhi
Có thần tượng nào mà lại sẵn sàng làm điều này cho fan như Đông Nhi chưa? Nhất nhà Potatoes... ...
clip-ho-quang-hieu-thua-nhan-di-an-rieng-voi-bao-anh-sau-hon-1-nam-chia-tay
Nam ca sĩ thừa nhận anh chính là chàng trai ngồi ăn cùng Bảo Anh trong bức ảnh khán giả... ...
sieu-am-ra-con-gai-chong-phuong-vy-khong-vui-nhung-ly-do-lai-cuc-ky-bat-ngo
Phương Vy từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn, thậm chí trầm cảm sau sinh. Sean thì sau... ...
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
clip-hhen-nie-chia-se-tai-hau-truong-dem-thi-trang-phuc-dan-toc
H'Hen Niê đã có chia sẻ ngắn tại hậu trường đêm thi trang phục dân tộc Miss Universe.
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...