Bé trai bị viêm phổi vì ăn bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo top thực phẩm nguy hiểm với trẻ nhỏ

Chuyên gia nói gì 24/01/2021 00:11

Bỏng ngô là đồ ăn vặt yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên loại snack tưởng như vô hại này có thể gây nguy hiểm cho con bạn, nhất là trẻ dưới 4 tuổi.

Bé trai suýt mất mạng vì bỏng ngô

Bé trai bị viêm phổi vì ăn bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo top thực phẩm nguy hiểm với trẻ nhỏ - Ảnh 1

Năm 2019, tờ USA Today chia sẻ câu chuyện của một bà mẹ 3 con kể lại về cậu con trai 2 tuổi đã phải nhập viên sau khi ăn bỏng ngô cùng gia đình.

Cậu bé bị ho và sốt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bỏng ngô đã xâm nhập vào phổi của cậu bé và gây viêm.

Bà mẹ giải thích rằng do cơ thể nhận ra bỏng ngô là dị vật nên đã sinh mủ xung quanh, khiến cậu bé bị viêm phổi trái.

Cậu bé được phẫu thuật để gắp các mảnh bỏng ngô ra. Rất may sau 2 ca phẫu thuật, bé đã hồi phục tốt.

Để cảnh báo cho những bậc cha mẹ khác về tai nạn hóc dị vật này, người mẹ đã đăng bài viết chia sẻ trên Facebook.

Bác sĩ nhi khoa cũng khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn bỏng ngô và một số loại thực phẩm khác. Đây là điều mà mọi bậc phụ huynh cần lưu ý.

Vì sao trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô?

Bé trai bị viêm phổi vì ăn bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo top thực phẩm nguy hiểm với trẻ nhỏ - Ảnh 2

Theo các chuyên gia, trẻ trước khi lên 4 tuổi có nguy cơ bị hóc cao hơn. Chỉ đến khi lên 4 trẻ mới có thể hoàn toàn nhai thức ăn theo cách thích hợp.

Nguyên nhân là do khi ở độ tuổi này, trẻ đã mọc răng hàm, đồng thời kỹ năng nhai đủ tốt để phá vỡ thức ăn thành các mảnh nhỏ hơn để nuốt.

Ngoài ra, trẻ nhỏ dưới 4 tuổi thường dễ bị xao nhãng bởi những sự việc diễn ra xung quanh, do đó nguy cơ hóc dị vật càng cao. Đó là lý do vì sao trẻ nhỏ cần luôn được trông chừng khi ăn uống.

Đi, chạy, cười, nói chuyện khi ăn hoặc ăn quá nhanh cũng có thể dẫn tới hóc thức ăn.

Một số loại thực phẩm nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Bé trai bị viêm phổi vì ăn bỏng ngô, bác sĩ cảnh báo top thực phẩm nguy hiểm với trẻ nhỏ - Ảnh 3

Không chỉ bỏng ngô, bác sĩ nhi khoa cũng cảnh báo một số loại thực phẩm mà cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn, ví dụ như:

- Xúc xích

- Kẹo cứng

- Quả hạch và các loại hạt

- Cà rốt sống

- Táo

- Nho nguyên quả

- Bơ đậu phộng

- Kẹo dẻo, kẹo cao su

Nếu bạn không chắc chắn những loại thực phẩm nào bạn có thể cho trẻ nhỏ ăn ở độ tuổi nhất định, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia để được chỉ dẫn.

Hạt tiêu nên sử dụng thế nào - tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết!

Hạt tiêu thuộc nhóm gia vị quan trọng trong bếp. Nhưng tiêu không tạo vị cho món ăn như mắm muối, đường mà tiêu tạo hương vị, vị cay ấm và thơm. Nêm tiêu vào món ăn mà không thấy thơm hay ăn vào thấy cay ấm là do chúng ta dùng tiêu sai thời điểm, sai cách thức đấy!