3 nhóm rau và 3 nhóm thịt không nên ăn nhiều nếu không muốn ung thư gõ cửa

Chuyên gia nói gì 08/01/2021 09:42

Nếu bạn hay ăn những món này thì nên tránh xa chúng ngay, vì chúng rất có hại cho sức khỏe. Thậm chí lâu ngày còn nuôi dưỡng tế bào ung thư.

3 nhóm rau không nên ăn nhiều

Rau xào

Đây là món ngon thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình, trong mắt những người thích nấu nướng thì khi đợi dầu sôi ở nhiệt độ cao rồi đổ rau vào xào sẽ làm khơi dậy mùi thơm hấp dẫn từ món ăn.

Tuy nhiên, việc đun nóng ở nhiệt độ cao khiến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ bị phá hủy và làm mất đi chất dinh dưỡng. Quá trình đun ở nhiệt độ cao cũng có khả năng hình thành chất gây ung thư nhóm 2A (acrylamide).

Dầu được đun ở nhiệt độ cao còn tạo ra chất ngưng tụ hơi sương có chứa chất gây ung thư nên rất hại cho sức khỏe.

3 nhóm rau và 3 nhóm thịt không nên ăn nhiều nếu không muốn ung thư gõ cửa - Ảnh 1

Rau nấu chín để qua đêm

Trong số các món ăn để qua đêm, rau xanh được xem là một loại khá nguy hiểm. Bởi sau quá trình chế biến chịu nhiệt cao, hàm lượng nitrat trong rau lá xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit khi bạn cất tủ lạnh để dành sang ngày hôm sau ăn tiếp. Mặc dù không đến mức gây ung thư nhưng nếu bạn duy trì thói quen ăn trong thời gian dài và thường xuyên ăn rau thừa lại qua đêm thì vẫn có khả năng mắc bệnh rất cao.

Rau củ muối chua

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư thực quản và dạ dày chủ yếu nằm ở các loại thực phẩm muối chua. Do trong đồ muối chua chứa nhiều nitrat dễ kết hợp với axit trong dạ dày, protein và axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine. Ăn quá nhiều đồ muối chua càng khiến cơ thể không kịp đào thải hợp chất này, về lâu dài gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư dạ dày và thực quản.

3 nhóm thịt không nên ăn

Thịt đã qua chế biến

Có thể kể đến các loại thịt được làm dưới nhiều phương pháp khác nhau như hun khói, sấy khô trong không khí, lên men và qua xử lý, chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích, tất cả đều là thịt đã qua chế biến.

Các nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận rằng, trung bình mỗi ngày ăn khoảng 50gr thịt chế biến dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khoảng 18%.

3 nhóm rau và 3 nhóm thịt không nên ăn nhiều nếu không muốn ung thư gõ cửa - Ảnh 2

Điều này là do thịt đã qua chế biến có thể tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng khả năng ung thư.

Thịt sống

Thịt sống, cá sống hay hải sản vẫn còn tươi sống không được khuyến khích tiêu thụ vì rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và ký sinh trùng nguy hiểm, nhất là sán lá gan. Nếu không may ăn phải thì những độc tố và ký sinh trùng này sẽ chuyển sang "làm tổ" trong cơ thể và dễ tích tụ lại, từ đó gây ra tình trạng viêm ống mật, teo và cứng tế bào gan, hoặc nghiêm trọng hơn còn gây ung thư gan.

Thịt đỏ

Thịt đỏ dùng để chỉ những loại thịt động vật có vú màu đỏ tươi, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu.

Các nghiên cứu liên quan đã xác nhận rằng, tiêu thụ 100gr thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên tới 17%. Do đó, thịt đỏ cũng được xếp vào danh sách các chất gây ung thư.

5 loại rau củ tàn phá sức khỏe khủng khiếp nếu ăn nhiều, người bị bệnh thận đặc biệt chú ý

Rau củ rất tốt cho nhưng không phải ăn thế nào cũng tốt. Dưới đây là 1 số loại rau củ có thể phá hoại sức khỏe của bạn nếu ăn quá nhiều.

TIN MỚI NHẤT