Nhận biết thịt heo siêu nạc để tránh rước bệnh vào thân

Chọn thực phẩm 03/07/2017 21:45

Chất tạo nạc có trong thịt heo có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc, ung thư, thậm chí là tử vong.

Đáng sợ tác hại chất tạo nạc

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết, chất tạo nạc thường được sử dụng là Clenbuterol nếu được hấp thu vào cơ thể sẽ tích tụ trong gan, gây ngộ độc, run cơ, tim đập nhanh, ung thư, thậm chí là tử vong.

Nhận biết thịt heo siêu nạc để tránh rước bệnh vào thân
Chất Clenbuterol rất có hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng trong một thời gian dài - Ảnh: Internet

Ngoài ra, theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, chất clenbuterol còn gây tổn hại cho hệ tuần hoàn, thần kinh và làm suy thoái giống nòi, để lại hệ lụy nghiêm trọng. Ngoài ra, thịt lợn siêu nạc còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác như ractopamine, hàn the, muối diêm... để thịt trông bắt mắt, tươi ngon hơn.

Vì những tác hại nghiêm trọng của Clenbuterol, vào năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng chất này trong sản xuất cũng như kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, còn nhiều thương lái vì ham lợi nhuận mà bất chấp những nguy hiểm với người tiêu dùng mà sử dụng chất tạo nạc này.

Mẹo phân biệt thịt heo không có chất tạo nạc

Để tránh mua phải thịt heo chứa hóa chất độc hại, người tiêu dùng hãy thuộc lòng những mẹo đơn giản dưới đây để phân biệt thịt heo sạch và thịt heo 'bẩn' được bày bán trên thị trường.

Màu sắc

Thịt heo có chứa độc chất clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng bóng và trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Trong khi đó, thịt heo không thuốc thì có màu hồng tươi.

Nhận biết thịt heo siêu nạc để tránh rước bệnh vào thân
Thịt heo chứa hóa chất có màu đỏ rực nhưng rửa xong lại có màu nhợt nhạt - Ảnh: Internet

Lớp mỡ

Heo siêu nạc có lớp mỡ rất mỏng, thường chưa đến 1cm vì được ăn hóa chất quá nhiều. Còn thịt heo bình thường dày hơn, khoảng 1,5 đến 2cm. Lớp mỡ và da càng dày chứng tỏ heo được nuôi lâu, không ăn thức ăn tăng trọng. Ngoài ra, màu mỡ trắng phau là dấu hiệu của heo khỏe mạnh và không bị bệnh.

Khi chế biến

Đối với thịt heo có chứa hóa chất độc hại, khi sờ bề mặt của khối thịt có cảm giác ứ nước ở bên trong. Ngoài ra, khi thái thịt nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

Nhận biết thịt heo siêu nạc để tránh rước bệnh vào thân
Thịt heo dùng hóa chất tạo nạc khi chạm vào có cảm giác ứ nước bên trong - Ảnh: Internet

Đặc biệt, khi chế biến mùi thịt không được thơm, có mùi hôi khó chịu, thịt bị teo đi đáng kể. Trong khi thịt heo bình thường có mùi thơm, không bị ra nước và thịt sẽ nở hơn.

Tránh mua nhầm thịt heo có dùng chất tạo nạc và thịt heo sạch, các bà nội trợ nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín như siêu thị hay thịt có đóng dấu kiểm định của thú y.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE