Những thứ được chuyên gia khuyên nên sử dụng nước nóng để giặt

Chăm sóc con 08/02/2023 06:36

Không phải loại trang phục nào cũng có thể giặt với nước ở nhiệt độ cao, tuy nhiên một số loại lại là ngoại lệ.

Hầu hết các loại trang phục đời thường đều được khuyến khích giặt với nước lạnh, hoặc nước ấm. Điều này nhằm mục đích làm sạch quần áo tốt và cũng để duy trì chất lượng, độ bền đẹp của hầu hết các loại vải. Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá, việc giặt quần áo bằng nước lạnh còn là một lựa chọn thân thiện với môi trường vì bó sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. 

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ. Lúc này, nước nóng thậm chí còn được coi là lựa chọn làm sạch tốt nhất. Cùng nghe lời khuyên từ các chuyên gia của chuyên trang House Digest về các trường hợp trang phục hay đồ dùng bằng vải nhà bạn cần sử dụng nước nóng để làm sạch. 

Những thứ được chuyên gia khuyên nên sử dụng nước nóng để giặt - Ảnh 1

Có một số món đồ có thể giặt sạch hơn, tốt hơn với nước nóng. (Ảnh minh họa)

1. Đồ sáng màu

Đồ sáng màu hay những món đồ màu trắng là thứ đầu tiên nên được giặt bằng nước nóng. Theo Wash.com, nhiệt độ nước lý tưởng để làm sạch những món đồ sáng màu là 130 độ F, tương đương với khoảng 54 độ C. Đặc biệt là các vật dụng bằng vải màu trắnh như khăn tắm, ga trải giường hay bộ chăn ga gối, việc dùng nước nóng để xử lý sẽ giúp chúng sạch hơn, được tiệt trùng các loại vi trùng và khử mùi tốt hơn. 

Khi giặt chăn, gối với nước nóng, phần bông bên trong cũng sẽ được làm sạch tốt hơn so với nước lạnh thông thường. Chúng cũng có thể được xử lý với nhiệt độ cao trong máy sấy quần áo nhà bạn. Điều này cực kỳ giúp ích trong những ngày thời tiết nồm ẩm như miền Bắc nước ta hiện tại. 

Những thứ được chuyên gia khuyên nên sử dụng nước nóng để giặt - Ảnh 2

Những món đồ sáng màu, đặc biệt là khăn tắm, chăn ga gối có thể làm sạch với nước nóng để tiệt trùng tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp cần lưu ý khi giặt trong nước nóng. Có thể kể tới như những trang phục làm từ chất liệu mỏng như đồ lót hay đồ bơi hay đồ có nhiều chi tiết đặc biệt. Chúng có thể bị giảm chất lượng đồ hay co lại khi xử lý với nước có nhiệt độ cao. 

2. Đồ quá bẩn

Trong tủ quần áo của nhiều gia đình sẽ tồn tại những món đồ bị "lãng quên". Những món đồ này lâu ngày không được sử dụng sẽ xuất hiện các vết ố vàng hoặc đồng thời cùng với mùi hôi, ẩm mốc khó chịu. Hoặc có một số món đồ chúng ta trước kia rất yêu thích những bỗng một ngày bị bùn đất, dầu mỡ hay thức ăn bám vào, rất khó để làm sạch. 

Lúc này, ta cần đến nước nóng để xử lý chúng. Cách làm là ngâm đồ trong nước nóng, sau đó thêm chất tẩy rửa vào và chà sạch. Dưới tác động của nhiệt độ cao, các vết bẩn sẽ mềm và tan ra nhanh chóng, từ đó dễ dàng cho việc làm sạch. 

 Những thứ được chuyên gia khuyên nên sử dụng nước nóng để giặt - Ảnh 3

Những món đồ có vết bẩn cứng đầu sẽ làm sạch tốt hơn khi dùng nước nóng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nước nóng cũng rất tốt để khử trùng. Đó cũng là lý do vì sao đồ của trẻ em, đặc biệt là đồ của trẻ sơ sinh được khuyến khích làm sạch với nước nóng. Quần áo hay các vật dụng khác được sử dụng trong thời gian bạn bị ốm hay tiếp xúc với nguồn vi trùng cũng nên được giặt bằng nước nóng. 

Với những món đồ bị nấm mốc cực kỳ nghiêm trọng, HowStuffWorks.com khuyên bạn nên ngâm và giặt trong nước từ 140 độ F tức là 60 độ C trở lên, cho đến khi không thể nhìn hoặc ngửi được sự tồn tại của nấm mốc nữa. Sau đó, hãy phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời. 

 Những thứ được chuyên gia khuyên nên sử dụng nước nóng để giặt - Ảnh 4

Đồ cho trẻ sơ sinh được khuyến khích giặt với nước nóng.

Để đảm bảo trang phục của bạn an toàn khi giặt bằng nước nóng, tốt hơn hết hãy kiểm tra kỹ nhãn mác của chúng. Đặc biệt là với các trang phục màu, bởi nước nóng có xu hướng làm thuốc nhuộm dễ bong ra khỏi sợi vải, làm phai mài quần áo. 

Nhiệt độ để giặt đồ cũng tùy thuộc vào chất liệu của món đồ đó. Dưới đây là một số ví dụ về con số tương ứng với chất liệu cụ thể là người dùng dễ dàng hình dung. 

- Từ 30 với 40 độ C là mức nhiệt độ phù hợp để giặt các loại trang phục từ vải mỏng, vải dễ rách hoặc vải dễ phai màu, đồ làm từ sợi tổng hợp hay đồ len nguyên chất. 

- 40 độ C là mức nhiệt độ thường được sử dụng phổ biến nhất. Nó gần như phù hợp với mọi loại vải, mọi loại trang phục, từ đồ cotton, đồ len, đồ lông cừu hay chăn, ga, gối... Tuy nhiên, những loại vải có phần đặc biệt hơn như lụa tơ tằm thì không được dùng mức nhiệt độ này. 

40 đến dưới 60 độ C là mức nhiệt độ được khuyên để xử lý đồ lót, khăn tắm hay tã lót của trẻ nhỏ. 

- 60 độ C có thể sử dụng để giặt đồ cotton, các loại vải bền màu hay vải làm từ chất liệu bông hay lanh. 

60 đến 95 độ C là chuyên biệt dùng để giặt quần áo trẻ em hay các loại trang phục được làm từ chất liệu không phai màu như áo sơ mi, đồ ngủ hay vải bông trắng.

Theo House Digest

Con gặp thất bại, mẹ dạy 3 điều giúp con mạnh mẽ chấp nhận và cố gắng hơn

Thành công không phải là chiến thắng 1 cuộc thi, không phải là thứ hạng cao nhất, mà thành công là bản thân con tốt hơn mỗi ngày, là con biết mình sai ở đâu để cố gắng hơn cho lần sau.

TIN MỚI NHẤT