Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con

11/05/2018 13:30

Dành ra 20-40 phút chuẩn bị và trang trí món ăn mỗi ngày, chị Huyền Trang giúp 3 con không còn biếng ăn, không còn kén ăn.

27 tuổi và là mẹ 3 con, vì thế chị Huyền Trang (hiện mình sống ở Jakatar, Indonesia) có khá nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con ăn dặm. Đối với cả 3 con, chị Trang đều chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi và áp dụng khéo léo xen kẽ giữa 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống (ADTT), ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 1
Chị Trang khéo léo xen kẽ 3 phương pháp ăn dặm cho 3 con.

"Vì mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Khi ăn xen kẽ vậy các bé không kén ăn, đi chơi đâu cho ăn như thế nào các bé cũng hợp tác. 2 trong số 3 bé của mình ngay từ ngày đầu tiên ăn dặm rất hợp tác, còn lại 1 bé chỉ chơi với thức ăn tầm 1 tháng thì bé hợp tác", chị Huyền Trang kể lại thành quả trong hành trình nuôi con ăn dặm của mình.

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 2

Cũng theo chị Huyền Trang, trong thời kì ăn dặm, hầu hết các bé đều ít nhất một vài lần trải qua giai đoạn biếng ăn sinh lý. Việc mẹ cần làm là bình tĩnh và kiên nhẫn, bổ sung dinh dưỡng cho con từ những thực phẩm khác như hạt, sinh tố vào những bữa phụ. Những ngày trong giai đoạn biếng ăn sinh lý con sẽ lười nhai mẹ có thể nấu súp hoặc những món dễ ăn không cần nhai nhiều.

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 3
Giai đoạn biếng ăn sinh lý của các con, chị Trang thường bổ sung bằng nhiều hình thức ăn khác nhau.

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 4

Ngoài những cách đó, chị Huyền Trang còn có một bí quyết giúp trị dứt điểm tình trạng biếng ăn của con, đó là bỏ ra vài phút mỗi bữa để trang trí món ăn sao cho đẹp mắt.

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 5
Chị Trang thường xuyên trang trí món ăn đẹp mắt để giúp trị biếng ăn cho con.

"Việc trang trí món ăn cho con đối với 1 số mẹ cực bận rộn có thể mất thời gian, nhưng công việc mình không lệ thuộc nên mình có thể sắp xếp được thời gian.

Mình quyết định trang trí bữa ăn cho các con vì các con rất lười ăn rau và bị táo bón dài ngày, dụ cỡ nào cũng không ăn. Lý do khác là vào những ngày các con biếng ăn sinh lý không chịu ăn gì cả, mặc dù qua sách và internet cũng biết đó là vấn đề bình thường ở trẻ, tự nhủ cứ bình tĩnh nhưng trong lòng cũng xót ruột.

Và thế là mình nảy ra ý tưởng dụ con ăn bằng những bữa ăn thật bắt mắt và sinh động. Kết quả là các con ăn ngon lành trở lại, ăn hết tất cả các loại rau ngay cả rau sống và rau gia vị, những món ăn trước kia bé không thích giờ cũng ăn luôn. Thấy vậy mình rất vui và sáng tạo nhiều hơn. Lúc đầu làm là dụ con ăn, giờ thì thành thói quen và sở thích luôn".

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 6
Dành ra 20-40 phút mỗi bữa là chị Trang đã chuẩn bị xong món ăn cho con.

Theo chia sẻ của bà mẹ 3 con, nhìn các món ăn thì có vẻ khá cầu kì nhưng mỗi bữa ăn chị chỉ dành khoảng 20 đến 40 phút để chuẩn bị cho các con từ sơ chế đến trang trí. Chị làm thủ công hoàn toàn và màu sắc của cơm thì từ nước ép rau củ hoặc thực phẩm tự nhiên có sẵn trong bếp nên rất an toàn.

"Hiện tại các bé ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Buổi sáng lúc 7h30, bữa trưa 11h, bữa phụ lúc 3h chiều và bữa tối lúc 6h chiều". Chị Huyền cứ phân bổ đều đặn các bữa và cách thức dụ con ăn như thế, cho đến thời điểm hiện tại, cả 3 con của chị Huyền đều tiếp thu thức ăn rất tốt, ăn ngoan và bữa nào hết sạch bữa đó. Thậm chí còn thi nhau ăn.

Cùng chiêm ngưỡng những món ăn đẹp mắt mà chị Trang làm cho các con:

Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 7Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 8Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 9Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 10Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 11Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 12Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 13Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 14Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 15Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 16Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 17Mẹ Việt ở Indonesia khéo tay trang trí món ăn trị dứt điểm chứng biếng ăn của 3 con ảnh 18

Ăn dặm tự chỉ huy dưới góc nhìn của chuyên gia tiêu hóa
Biếng ăn, lười ăn, con không thích thú khi ăn vì bị mẹ ép buộc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Theo...
XEM TIẾP
Mách mẹ những cách đơn giản chế biến món ăn dặm từ bông cải xanh cho bé
Bông cải xanh cực kỳ tốt cho bé yêu nhưng mẹ đã biết cách chế biến món ăn dặm từ loại rau này? Bài viết...
XEM TIẾP
Bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé?
Để biết bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé mẹ có thể tham khảo 4 tiêu chí được đánh giá dưới đây.
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM