Chuyên gia khuyên: Hãy để trẻ đi chân đất càng nhiều càng tốt bởi nó giúp trẻ thông minh hơn

19/09/2018 05:30

Hãy để trẻ được đi chân đất chạy nhảy một cách thường xuyên vì đó là việc thuận tự nhiên và mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển.

Có lẽ những khung cảnh mùa hè đáng yêu nhất vẫn luôn là một đứa trẻ chân trần chạy nhảy trên những đồng cỏ, bãi biển hay bất cứ nơi nào khi hòa mình vào thiên thiên. Bởi những đôi chân trần nhỏ xinh tượng trưng cho sự tự do, ngây thơ, niềm vui vẻ, hứng khởi bất tận của tuổi thơ.

Chuyên gia khuyên: Hãy để trẻ đi chân đất càng nhiều càng tốt bởi nó giúp trẻ thông minh hơn - Ảnh 1
Cứ để trẻ đi chân trần càng thường xuyên càng tốt (Ảnh minh họa).

Và ngạc nhiên là theo nhiều chuyên gia, cứ để trẻ đi chân đất càng thường xuyên càng tốt bởi điều này sẽ giúp ích cho sự phát triển của bàn chân và cả trí não.

Trên thực tế, việc đi giày dép quá nhiều, xuyên suốt từ khi biết đi cho đến hết tuổi thơ của một đứa trẻ có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe với đôi bàn chân khi trưởng thành. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đi những đôi giày không thích hợp còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vòm bàn chân. Và một số trường hợp đi giày dép quá sớm cũng dạy trẻ bước đi sai cách.

Lịch sử phát triển của nhân loại đã chỉ ra rằng, đôi bàn chân con người khỏe mạnh hơn khi chưa từng có sự xuất hiện của giày dép. Một dáng đi tự nhiên, một đôi chân vững chắc, hai mắt cá chân bình thường cũng được hình thành từ thuở tổ tiên còn chưa biết đến giày dép là gì. Các nghiên cứu khoa học cũng đồng quan điểm cho rằng để trẻ đi chân đất càng nhiều, càng lâu thì lại càng tốt. Vì đó là việc làm thuận theo tự nhiên. Trẻ càng đi chân trần nhiều bao nhiêu thì phần da dưới lòng bàn chân của chúng sẽ càng trở nên dày hơn.

Riêng đối với các em bé sơ sinh và mới chập chững biết đi, việc được khám phá thế giới xung quanh bằng một đôi chân trần giúp trẻ làm quen với việc làm sao để giữ cân bằng, không bị trơn trượt, bị ngã.

Đồng thời, nó cũng sẽ kích thích các giác quan, giúp cho sự phát triển một phần của trí não. Các đường thần kinh được hình thành qua những trải nghiệm mới. Lòng bàn chân là một trong những bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh nhất của cơ thể, nên việc cho phép trẻ cảm nhận được sự thay đổi về kết cấu, địa hình, chất liệu từ đôi bàn chân sẽ giúp trẻ học được rất nhiều điều về môi trường xung quanh, giúp phát triển cảm giác thăng bằng, cân bằng não bộ và tăng cường sức mạnh của các cơ, khớp.

Chuyên gia khuyên: Hãy để trẻ đi chân đất càng nhiều càng tốt bởi nó giúp trẻ thông minh hơn - Ảnh 2
Việc cho trẻ đi chân trần sẽ kích thích các giác quan, giúp cho sự phát triển một phần của trí não của trẻ (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, rất nhiều lợi ích khác của việc đi chân đất cũng từng được khoa học nhắc đến. Có thể kể đến như việc đặt chân trần chạm đất thường xuyên, lên những bề mặt như cỏ, cát, gỗ hoặc sỏi sẽ giúp trẻ duy trì sự cân bằng tự nhiên cho cơ thể, trung hòa các gốc tự do và giúp giấc ngủ tốt hơn, đánh thức các cơ bắp không hoạt động và điều này giúp cải thiện lưu lượng máu đến bàn chân và chân… Tình yêu, sự kết nối của trẻ dành cho thiên nhiên cũng qua những lần trải nghiệm này mà được nuôi dưỡng, lớn dần lên.

Vì vậy, nếu con của bạn cứ khăng khăng muốn sống theo "kiểu nguyên thủy" thì hãy cứ đồng ý, thậm chí là khuyến khích chúng. Những đôi chân nếu bẩn thì có thể rửa sạch và hoàn toàn chẳng vấn đề gì cả. Nhưng nhờ vậy mà bố mẹ lại có thể tạo ra những khoảnh khắc thật đẹp trong tuổi thơ của con và mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho bé. Đó cũng là một điều may mắn, niềm hạnh phúc của bất kỳ đứa trẻ nào. Hãy để trẻ được thuận theo tự nhiên và đáng yêu theo cách chỉ đi chân trần mới có được!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Những bà bầu như thế này dễ sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh nhất
Tuổi mẹ càng cao thì tần số sinh ra đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh càng lớn. Ngoài ra, còn có một số đối...
XEM TIẾP
Nghĩa vợ chồng: Hạnh phúc tuổi già là biết bao nhiêu bão giông thời trẻ
Không có hạnh phúc nào mà không trải qua đau thương, cũng chẳng có bình yên nào mà không có sóng gió và bão giông.
XEM TIẾP
Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách, lần đầu làm mẹ chưa chắc thuần thục
Trẻ sơ sinh được quấn tã sẽ giúp tạo cảm giác an toàn, bao bọc và che chở.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM