14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện

03/03/2018 07:06

Không chỉ là khoáng chất quan trọng chịu trách nhiệm về chức năng tuyến giáp, giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể mà i-ốt còn giúp điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, kích thích trí thông minh của trẻ nhỏ

 I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể, góp phần quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ....

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 1

Bởi vậy, chế độ ăn uống là cách duy nhất bổ sung lượng i-ốt tốt nhất. Ngoài muối và nước mắm được cho thêm i-ốt, các chuyên gia cho biết một số loại thực phẩm tự nhiên cũng chứa lượng i-ốt nhất định sau:

1. Cá biển
Các loại cá biển, đặc biệt là cá thu chứa khoảng 800 microgram i-ốt mỗi kg. Lượng i-ốt này cao hơn cá nước ngọt đến vài chục lần.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 2
 
2. Cua, ghẹ biển
Cua và ghẹ dù sống ở biển nhưng lượng i-ốt có trong thịt của chúng chỉ ở mức vừa phải. Một kg thịt cua ghẹ có chỉ khoảng 100 microgram i-ốt, còn thiếu 50 microgram cho nhu cầu mỗi ngày của mỗi người.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 3
3. Ốc biển
Ốc biển có khoảng 900 microgram i-ốt trong mỗi kg thịt của chúng. Chính vì thế ăn ốc biển rất có lợi cho mỗi người.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 4
4. Tảo biển
Được mệnh danh là vua i-ốt bởi mỗi ký tảo biển có đến 2 mg tức 2.000 microgram i-ốt. Lượng vi chất này vượt cả nhu cầu mỗi ngày của người lớn.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 5

5. Muối biển
Muối biển tự nhiên có lượng i-ốt đáng thất vọng. Ước tính mỗi kg muối chỉ có khoảng 2 microgram i-ốt, thua cả sữa và một số rau cải. Tuy nhiên muối đã được cho i-ốt vào thì lượng vi chất này lên đến hơn 7 mg trong mỗi kg.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 6

6. Nước mắm
Nước mắm dù được làm từ cá biển và đã có cho thêm i-ốt thì mỗi lít vẫn chỉ chứa khoảng 950 microgram iốt. Chả ai có thể ăn mỗi ngày đến gần 2 lít nước mắm nên vẫn phải bổ sung i-ốt từ các loại thực phẩm khác.
7. Trứng gà
Nếu ăn khoảng 1,5 quả trứng mỗi ngày thì bạn mới có được gần đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế trứng chỉ có thể là loại thực phẩm bổ sung i-ốt chứ không thể thay thế.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 7

8. Cải thảo

Đây là loại thực vật có chứa i-ốt, nhưng chỉ ở mức thấp. Mỗi kg cải có khoảng 10 microgram i-ốt, thua xa cá biển, tuy nhiên vẫn còn cao hơn vài loại khác.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 8
 
9. Rau cần
Mỗi kg rau cần có khoảng 160 microgram i-ốt. Đây là loại cải trên cạn có lượng i-ốt cao nhất. Chỉ cần một kg cần là đủ nhu cầu i-ốt mỗi ngày.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 9
10. Bông cải (Súp lơ)
Mỗi kg bông cải có khoảng 12 microgram i-ốt. Hàm lượng i-ốt không cao nhưng đây vẫn là thực phẩm có ích cho sức khỏe.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 10
11. Ngũ cốc
Hàm lượng i-ốt trong sữa và ngũ cốc ở mức chưa quá 90 microgram trong mỗi kg. Nếu dùng kết hợp với các loại thực phẩm khác thì ngũ cốc chính là thức ăn có nguồn i-ốt quý giá.

12. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau tuyệt vời lại rất giàu hàm lượng i-ốt. Một củ khoai tây cỡ trung bình đáp ứng và cung cấp khoảng 60 mcg i-ốt cho cơ thể.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 11
13. Dâu tây

Dâu tây không chỉ ngon mà nó còn rất giàu hàm lượng i-ốt. Một cốc nước dâu tây chứa khoảng 13 mg i-ốt. Nó cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của i-ốt.

14. Mận khô

Mận khô cũng là một trong những loại thực phẩm giàu i-ốt tốt nhất. Mận khô cung cấp lượng lớn protein và vitamin. Nó cũng chứa rất nhiều chất xơ ,vitamin A và K. Nó cũng cung cấp khoảng 10% nhu cầu hấp thụ i-ốt mỗi ngày.

14 thực phẩm giàu I-ốt giúp bé phát triển toàn diện - Ảnh 12

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chuyên gia giải thích lý do tại sao bé khó đi ngủ vào buổi tối
Chia sẻ với Phụ nữ & Gia đình, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé khó đi...
XEM TIẾP
Cách làm kem trái cây sắc màu giải nhiệt mùa hè cho bé
Vào mùa hè, tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi mẹ có thể chế biến những loại kem trái cây sắc màu cho bé với...
XEM TIẾP
Mách mẹ cách làm bánh donut cho bé đơn giản không cần lò nướng ngay tại nhà
Không cần lò nướng mẹ vẫn có thể làm được những chiếc bánh donut nhúng chocolate, bánh donut khoai lang thơm ngon, nóng hổi ngay...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM