Nhắc tới Phương Thảo và Ngọc Lễ, người yêu nhạc sẽ nhớ ngay đến hàng loạt bài hit của họ vào giữa thập niên 1990 - những ca khúc nằm trong album rất thành công: Cà phê một mình. Album này đã vượt qua mọi kỷ lục trước đó về doanh số bán, cả ở định dạng cassette lẫn CD.

Điều khiến kỷ lục của Cà phê một mình có ý nghĩa hơn nhiều là bởi vì đây là album với toàn các bài hát mới của một tác giả. Cà phê một mình cũng chính thức giới thiệu đến công chúng cặp song ca Phương Thảo - Ngọc Lễ, cho dù họ đã kết hợp với nhau trước đó và mỗi người cũng đã có những thành công riêng.

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 1
Vợ chồng Phương Thảo - Ngọc Lễ, cặp đôi song ca đình đám thập nhiên 90 quen thuộc với mọi gia đình 

Từ cuối những năm 1980 tới đầu 1990, Phương Thảo là nữ ca sĩ được yêu thích nhất khi ấy. Giọng hát nhẹ bay, dáng vẻ xinh đẹp cùng phong cách trẻ trung đã đưa Phương Thảo lên hàng những ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Sài Gòn. Khi ấy, Ngọc Lễ vẫn đang là một nhạc sĩ, nhạc công.

Một trong những bài hit riêng đầu tiên của Phương Thảo là bài Ai cho em tình yêu do Ngọc Lễ sáng tác vào năm 1990. Khi họ đến với nhau, cả trong cuộc sống riêng lẫn nghệ thuật, cũng là lúc họ mở ra một giai đoạn đẹp đẽ của nhạc Việt chỉ với một album – đến giờ vẫn là album tình ca riêng duy nhất của họ (các album sau đã chuyển sang chủ đề gia đình).

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 2

Những gì mà Ngọc Lễ và Phương Thảo đã làm trong album Cà phê một mình thực sự đã thổi một làn gió mới vào đời sống nhạc Việt khi đó. Cho đến bây giờ, những bài hit từ album đó như Xe đạp ơi, Cà phê một mình, Xa rồi tuổi thơ, Con gái, Dấu yêu tình đầu… vẫn được nghe, được hát và luôn được nhớ đến như những bài hát thành công nhất trong giai đoạn đẹp của nhạc Việt.

Ngay trong lúc thành công nhất về nhạc trẻ, tình ca, Phương Thảo - Ngọc Lễ đã đột nhiên rẽ sang một hướng đi khác trong âm nhạc. Với sự xuất hiện của những thành viên mới trong gia đình - hai bé gái xinh đẹp vẫn được quen gọi là bé Na và bé Nấm, Ngọc Lễ đã chuyển hẳn sang viết những bài hát về gia đình; và Phương Thảo là bà mẹ say sưa hát những bài hát về những đứa con, về hạnh phúc làm vợ, làm mẹ.

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 3
 Phương Thảo - Ngọc Lễ từ song ca đã chuyển thành... tứ ca với sự xuất hiện của 2 thành viên mới trong gia đình là bé Na và bé Nấm

Album thứ hai Ru cho em và con của Ngọc Lễ - Phương Thảo là tuyển tập những bài hát đẹp đẽ về tình cảm gần gũi nhất với mỗi người chúng ta - tình cảm gia đình, tình thương giữa con người với con người. Những bài tình ca trong album này cũng nhẹ nhàng hơn, và từ đĩa nhạc này, xuất hiện bài hát được coi như bài “Gia đình ca” được hát nhiều nhất của nhạc Việt: Ba ngọn nến lung linh.

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 4

Thành công này được tiếp nối với một album toàn các bài hát thiếu nhi: Con mãi tuổi lên ba, một đĩa nhạc tràn đầy tình cảm của bố mẹ dành cho những đứa con yêu của mình, với những câu chuyện cảm động xen lẫn vui vẻ. Những bài hát trong album này đã bổ sung cho dòng nhạc thiếu nhi vốn luôn thiếu bài hát mới.

Những bài hát thiếu nhi như Con heo đất, Ba mẹ đi xa, Ông già Noel ơi… dù khác xa hoàn toàn với phong cách thời Cà phê một mình cũng đã trở thành những dấu ấn không thể nào quên của cặp đôi nghệ sĩ thành công nhất nhưng cũng đặc biệt nhất của nhạc Việt.

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 5
Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 6

Tại liveshow Dấu ấn tháng 7.2015, Phương Thảo và Ngọc Lễ sẽ tái hiện lại những dấu mốc đẹp nhất trong sự nghiệp của họ, từ lúc còn là những nghệ sĩ riêng lẻ, tới khi kết hợp cùng nhau để trở thành hiện tượng lớn nhất của nhạc Việt đầu những năm 90.

Khán giả trẻ ngày hôm nay sẽ có dịp đến với không gian nhạc pop Việt trẻ trung và hấp dẫn, để hình dung lại các ngôi sao âm nhạc thời ấy đã lên tới đỉnh cao như thế nào; và tất nhiên, hạnh phúc nhất sẽ là những khán giả đã yêu thích Phương Thảo – Ngọc Lễ từ suốt hơn 20 năm qua, đã sống, đã yêu và tận hưởng hạnh phúc gia đình như trong những bài hát của Ngọc Lễ và Phương Thảo.

Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ làm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh 7
Gia đình hạnh phúc của Phương Thảo và Ngọc Lễ

Những kỷ niệm sẽ được đánh thức và những trải nghiệm âm nhạc mới mẻ sẽ được đem tới khán giả trong liveshow Dấu ấn đặc biệt khi lần đầu tiên một cặp vợ chồng nghệ sĩ trở thành nhân vật chính của Dấu ấn. Đây cũng là dịp để khán giả thưởng thức những gì mới mẻ mà Ngọc Lễ và Phương Thảo đã âm thầm chuẩn bị trong suốt 10 năm ở Mỹ để chờ ngày trở về giới thiệu đến những khán giả “ruột”.

Dấu ấn tháng 7.2015, đánh dấu tròn 2 năm Dấu ấn đến với khán giả, sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày thứ bảy, 4.7.2015 tại sân khấu Hãng phim Giải Phóng (TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9.

baonguyen | Theo GĐVN