Tại sao chia tay luôn không dễ dàng?

01/03/2015 07:46

Trên đời có vô số lý do để một cặp đôi phải chia tay nhau. Nhưng dù muôn hình vạn trạng như vậy, mọi cuộc chia tay vẫn có một điểm chung: không dễ dàng. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chia tay một người lại khó đến thế không? Bạn sẽ mất bao lâu mới có thể quên được người đã đến với đời bạn rồi ra đi?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng phải trải nghiệm ít nhất một lần cảm giác chia ly. Về mặt tinh thần, bạn sẽ bị biến cố ấy làm cho bối rối, phiền muộn và sẽ cảm thấy rất trống trải trong những ngày đầu. Về mặt thể chất, bạn sẽ phải trải nghiệm cơn đau tim theo đúng nghĩa đen. Tất cả những hệ lụy ấy khiến cho không mấy ai trong chúng ta có thể vượt qua chuyện chia tay một cách dứt khoát và dễ dàng. Thường thì, bạn và người ấy sẽ phải “dùng dằng qua lại” thêm đôi ba lần thì mới thực sự đường ai nấy đi được.

Tại sao chia tay luôn không dễ dàng? - Ảnh 1

Nghiên cứu khoa học về chuyện chia tay

Năm 2011, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu để làm rõ tác động của việc chia tay lên con người. Thí nghiệm của họ chia làm hai phần: trong phần một, người tham gia được yêu cầu ngắm lại hình ảnh của người yêu cũ vừa mới chia tay; trong phần hai, người tham gia sẽ phải chịu một kích thích “nhiệt độc hại” như bị một cây gậy sắt nung đỏ chọc vào người. Kết quả quét não họ sau hai phần thí nghiệm đã khiến các nhà nghiên cứu phải sửng sốt: về cơ bản, nỗi đau khi phải nhìn ảnh người yêu cũ so với nỗi đau khi bị bỏng nhiệt cũng không chênh lệch nhau là mấy.

Edward Smith - đồng tác giả cuộc nghiên cứu trên cho biết: “Khi thực hiện thí nghiệm với những người mới trải qua chuyện chia ly, chúng tôi đã phát hiện ra nỗi đau chồng chéo của cả cảm xúc lẫn thể xác ở hai vùng não mà trước nay vốn chỉ được xem là có liên quan tới nỗi đau thể xác”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, não bộ con người không phân biệt được nỗi đau vật lý và nỗi đau thuần túy xúc cảm. Điều có có nghĩa là, khi bạn chia tay người yêu, bạn sẽ thấy đau đớn theo đúng nghĩa đen của từ này.

Nhưng chuyện chia ly không chỉ gây đau đớn mà còn rất khó giải quyết dứt khoát. Bạn chắc chắn không thể dùng bất cứ loại thuốc nào để cắt được cơn đau này ngay tức khắc. Tiến sĩ Helen Fisher hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Rutgers và là cố vấn viên cho trang wen hẹn hò Match.com nói: “Bạn sẽ không dễ dàng gì mà chia tay được một người, kể cả khi bạn thực tâm muốn vật và đã đã nói lời đoạn tuyệt”.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Fisher đã thực hiện một thí nghiệm với những người bị “bồ đá” và đang phải trải qua cảm giác sầu muộn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi phải ngắm ảnh người đã bỏ rơi mình, hoạt động ở một số vùng não của người tham gia bỗng tăng vọt. Điển hình là vùng não liên quan tới cảm giác mất mát - nơi khiến bạn nảy sinh những câu hỏi như: “Mình đã làm sai chỗ nào nhỉ?”, “mình đã đánh mất thứ gì đó phải không?”. Ngoài ra còn có vùng não liên quan tới cảm xúc gắn bó thân mật và vùng não liên quan tới động lực, khả năng tập trung, nỗi khao khát. Đáng chú ý nhất là vùng não thứ ba, vì đây cũng là vùng có liên quan tới chứng nghiện ngập và thói mạo hiểm.

Tiến sĩ Fisher cho rằng chuyện chia ly có thể khiến bạn rơi vào tình trạng hỗn loạn cảm xúc và mất phương hướng. Đó là lý do bạn không thể giải quyết nó một cách nhanh chóng được. Theo Tiến sĩ Fisher, tình yêu rõ ràng là một loại thuốc phiện. Khi đang có nhu cầu mà lại không được dùng “thuốc”, bạn sẽ cảm thấy rất bứt rứt, khó chịu và đau đớn.

Bà nói: “Những thay đổi trong hoạt động của não bộ cho thấy, sau khi chia tay, bạn sẽ càng yêu dữ dội hơn, khao khát được gắn bó với người ấy hơn. Bạn sẽ hoang mang không biết mình đã làm gì sai và sẽ phải trải qua những cơn đau thể lý dữ dội”.

Tại sao chia tay luôn không dễ dàng? - Ảnh 2

Tháng của chia ly

Nếu bạn vừa mới chia tay người yêu và hiện đang phải đối phó với cảm xúc hậu chia tay, đừng buồn vì bạn không hề đơn độc. Tháng 1 vừa qua là một trong những tháng tỷ lệ chia tay lên cao nhất trong năm. Tiến sĩ Fisher giải thích: “Các cặp đôi vừa bước qua một kỳ nghỉ lễ - cơ hội để biết được giá trị thật sự của mình trong mắt người kia là gì. Có thể một cô gái đã phải thất vọng vì người yêu không đưa mình về giới thiệu với gia đình, có thể một chàng trai đã bị bạn gái bỏ rơi để đi chơi với hội bạn,… Tóm lại, sau một kỳ nghỉ lễ, nhiều người sẽ phải thay đổi cách nhìn về mối quan hệ của mình”.

Các giai đoạn chia tay

Tiến sĩ Fisher cho rằng, dù nhìn có vẻ nhập nhằng nhưng chia tay về cơ bản là có hai giai đoạn chính. Nếu bạn là người bị “đá”, bạn sẽ thấy hai giai đoạn này hiện lên rõ ràng hơn.

Đầu tiên, bạn sẽ bước vào giai đoạn “kháng cự”. Khi mới chia tay, bạn sẽ có xu hướng muốn níu kéo mối quan hệ. Bạn có thể sẽ cố để hấp dẫn hơn trong mắt người kia hoặc trở nên sở hữu và ghen tuông. “Tóm lại, bạn sẽ cố chạy trong một vòng tròn”, Tiến sĩ Fisher bình luận.

Tiếp đến, bạn sẽ bước vào giai đoạn hai - bỏ cuộc. Đó là lúc bạn hiểu rằng mọi chuyện đã thật sự kết thúc. Nói cách khác, giai đoạn hai là giai đoạn bạn rơi vào cảm giác tuyệt vọng và sầu muộn.

Cuối giai đoạn hai là thời gian chữa lành vết thương lòng cho bạn, nhưng đây luôn là việc không dễ dàng. Giáo sư, Tiến sĩ Tâm lý học Jennifer Jill Harman tại Đại học bang Colorado nói: “Bạn sẽ chưa thấy đau ngay sau khi chia tay. Cảm giác mất mát sẽ xâm nhập từ từ và bùng nổ sau đó một thời gian. Đó là lúc bạn nhận ra rằng, sự ra đi của người ấy đã mang theo một phần bản sắc của bạn đi cùng”.

Khi đã trở nên gắn bó với một người, bạn chắc chắc sẽ bị tính cách và quan điểm riêng của người ấy tác động. Nếu muốn chung sống lâu dài thì cả hai bạn đều phải thay đổi để hòa nhập với nhau. Dần dần, cả hai đều sẽ có những bản sắc mới. Giáo sư Harman nói: “Khi yêu một người đủ lâu, bạn sẽ vô thức dùng đại từ ‘chúng tôi’ thay cho ‘tôi’. Thậm chí, nếu nghe những tính từ mô tả người ấy, bạn sẽ có cảm giác đó là tính từ mô tả mình”.  

Như vậy, khi bạn mất người yêu, bạn vừa mất tình yêu vừa mất một phần của chính mình. Có thể thấy, câu “yêu là chết trong lòng một ít” không hề cường điệu chút nào. Giáo sư Harman nói: “Bạn tiếc nuối người ấy và cũng tiếc nuối con người của chính bạn khi còn người ấy ở bên. Đó là lý do dùng người khác lấp chỗ trống hậu chia tay thường là việc vô ích”.

Thời gian để vượt qua nỗi đau chia tay

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng chúng ta sẽ không bao giờ thực sự quên người đã từng là người yêu mình. Người ấy đã góp phần tạo nên con người bạn ở thì hiện tại và rõ ràng là bạn không thể “xẻo” phần đó ra khỏi mình được. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật và sống tiếp cuộc đời của riêng mình.  

Tiến sĩ Fisher cho rằng, nếu đã yêu một người say đắm và hết lòng, bạn sẽ cần từ một đến hai năm thì mới thực sự quên được người ấy, có thể còn lâu hơn. Theo Fisher, bạn không cần phải cố quên (vì nỗ lực này sẽ không có tác dụng) mà chỉ cần chờ thời gian chữa lành trái tim mình mà thôi.

Tiến sĩ Fisher nói: “Câu ‘thời gian sẽ chữa lành tất cả’ không phải một lời an ủi sáo rỗng. Quả thực, theo thời gian, não bộ của bạn sẽ tự động xóa mờ đi hình ảnh người yêu cũ. Bạn càng ít có tương tác với người ấy thì tiến trình này sẽ càng nhanh hơn”. Đây là lý do bạn không nên “làm bạn” với người yêu cũ ngay sau khi chia tay. “Tình bạn” này sẽ khiến nỗi đau trong bạn thêm dài.

Tại sao chia tay luôn không dễ dàng? - Ảnh 3

Tại sao nỗi đau chia tay thường kéo dài?

Theo Tiến sĩ Fisher, nếu xét từ quan điểm tiến hóa thì việc chúng ta cứ mãi “ôm” nỗi đau hậu chia tay là rất ngược đời.

“Tôi có thể hiểu vì sao chúng ta lại tự kéo dài nỗi đau của mình trong giai đoạn một - hậu chia tay. Lúc đó, bạn vẫn còn hy vọng sẽ giành lại được tình yêu đã mất”, Fisher nói. Trên thực tế, nhiều cặp đôi thực sự đã có thể quay lại với nhau khi họ “đấu tranh” chứ không bỏ cuộc trong giai đoạn này.

Nhưng nỗ lực trong giai đoạn hai thì không có ý nghĩa như vậy. “Một khi đã biết không cứu vãn được gì mà vẫn đắm chìm trong kỷ niệm cũ thì nỗi đau của bạn sẽ lớn hơn. Rõ ràng là bạn hiểu điều đó nhưng vẫn tự làm khổ mình. Tại sao vậy? Tôi cho rằng, rất có thể tiềm thức bạn đang muốn đạt được một điều khác từ việc nhớ về người ấy chứ không còn là tình yêu nữa”, Tiến sĩ Fisher nói.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, khi cảm thấy tuyệt vọng và buồn phiền, bạn sẽ nhìn nhận thế giới xung quanh rõ ràng hơn. Tiến sĩ Fisher giải thích: “Nếu cứ nghĩ về người ấy và kỷ niệm của cả hai, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng anh/cô ta có những biểu hiện rất lạ trong thời còn yêu mình. Đó là điều bạn không thể nhận ra được khi đang yêu người ấy say đắm. Và một khi đã thấy được những vấn đề như vậy, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra lối thoát khỏi nỗi đau chia tay”.

Bạn phải làm gì để vượt qua nỗi đau chia tay?

Một khi bạn đã vượt qua được giai đoạn hai khó khăn và nhiều đau đớn, con đường phía trước sẽ rất rộng mở. Lúc này, đừng ngại ngần làm những việc có thể sẽ gợi bạn nhớ đến người ấy (đến quán cà phê hai người từng hẹn hò, nghe bài hát hai người yêu thích,…). Giáo sư Harman giải thích: “Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy hơi nhói lòng, nhưng khi bạn đã quen với tình trạng ‘bình cũ rượu mới’ thì nỗi đau trong bạn sẽ được xoa dịu”.  

Và như đã nói ở trên, bạn hãy để thời gian chữa lành vết thương lòng cho mình. Hãy kiên nhẫn, đừng vội vàng tìm đến một mối quan hệ “tạm bợ” khác với hy vọng sẽ xóa nhòa được ký ức về người cũ. “Bạn không những không quên mà sẽ còn nhớ nhiều hơn vì không thể ngừng so sánh người mới và người cũ với nhau”, Giáo sư Harman nói. Điều đó là không công bằng cho cả bạn và người đến sau.

Dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè là cách tốt hơn hết thảy để bạn có thể vượt qua nỗi đau chia tay. Nếu bạn không thực sự thích hoạt động tụ tập thì ở một mình vẫn hơn là lao vào mối quan hệ mới. Bạn có thể dùng thời gian đó để trau dồi bản thân, học một bộ môn nào đó đã thích từ lâu nhưng không sắp xếp được thời gian hoặc thực hiện “chiến dịch” cải thiện ngoại hình. Tóm lại, thay vì  hướng sự chú ý vào người cũ thì hãy hướng sự chú ý vào bản thân mình nhiều hơn.

Giáo sư Harman bình luận vui: “Quên đi người yêu cũ cũng giống như dọn phòng vậy. Đó là việc mất thời gian và chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu trong quá trình thực hiện. Hãy kiên nhẫn, một khi đã dọn xong rồi, bạn sẽ thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn trước rất nhiều”.

Cuối cùng, đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ đau khổ đến chết vì mất đi người yêu. Chia tay đương nhiên là chuyện đáng buồn, nhưng rồi thời gian sẽ giúp bạn nguôi ngoai. Không có nỗi đau nào kéo dài mãi mãi. Có thể khi một cánh cửa đóng lại trước mắt bạn, một cánh cửa khác với những điều tốt đẹp hơn sẽ mở ra.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 con giáp phạm Thái Tuế, xui xẻo đủ đường nhưng chỉ cần biết cách hóa giải này sẽ tai qua nạn khỏi
Vì phạm Thái Tuế nên trong năm Kỷ Hợi 2019 top con giáp này gặp phải vô số xui xẻo, rủi ro trong công việc,...
XEM TIẾP
Phụ nữ có tướng mặt này, đàn ông xếp hàng dài nối đuôi nhau theo đuổi
Những người phụ nữ sở hữu nét tướng này trên gương mặt sẽ trở thành “con mồi” để đàn ông săn đuổi, tán tỉnh. Đi...
XEM TIẾP
Vợ khôn bày cách ghen khiến chồng hối hận cả đời, bỏ bồ vĩnh viễn
Chỉ đàn bà khôn ngoan mới biết cách ghen khiến chồng bỏ hẳn người tình, nghiện vợ cả đời, dù có cho tiền cũng không...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM