Cái được và mất về sức khỏe của người độc thân

23/03/2015 09:47

Dù chọn kết hôn hay chọn làm người “độc thân vui tính”, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với một vài nguy cơ về sức khỏe. Cụ thể thì bạn sẽ được gì và mất gì khi chọn sống độc thân? Câu trả lời nằm trong phần dưới đây.

Mối liên hệ giữa sức khỏe và trạng thái tình cảm là một vấn đề phức tạp. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng bạn sẽ dễ béo hơn sau khi kết hôn hay bạn sẽ bị giảm tuổi thọ nếu phải làm “lính phòng không” lâu ngày. Nhưng không có nghiên cứu nào kết luận được rằng giữa kết hôn và độc thân, tình trạng nào là tốt hơn đối với sức khỏe tổng thể của con người.

1. Người độc thân ít tăng cân hơn

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Health Psychology năm2013 cho thấy, các cặp vợ chồng có xu hướng tăng cân nếu đời sống hôn nhân hạnh phúc trong suốt bốn năm kể từ ngày cưới. Theo các nhà nghiên cứu, vì không còn phải chịu “áp lực” từ việc hấp dẫn người khác giới nên các cặp vợ chồng sẽ bỏ bê ngoại hình của mình.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Body Image cũng chỉ ra rằng nửa năm sau ngày cưới, phụ nữ sẽ cảm thấy gánh nặng giữ hình ảnh của mình vơi bớt và bắt đầu để mỡ thừa “tấn công”. Theo nghiên cứu của Đại học Minnesota hồi đầu năm 2014, đàn ông đã lập gia đình cũng có nhiều khả năng bị béo phì hơn bạn bè hoặc đồng nghiệp vẫn còn là “lính phòng không”.

2. Người độc thân tập thể dục thường xuyên hơn

Cái được và mất về sức khỏe của người độc thân ảnh 1

Nhà nghiên cứu Bella DePaulo thuộc Đại học California Santa Barbara cho biết: "Điều mà đa số phụ nữ và đàn ông độc thân chú trọng trong đời chính là sức khỏe và diện mạo của họ. Vì thế, họ rất chăm chỉ tập thể dục, ăn uống điều độ và nhìn chung là có một lối sống lành mạnh".

Một nghiên cứu năm 2004 của trường Đại học Maryland cho thấy người độc thân tập thể dục nhiều và đều đặn hơn hẳn người đã kết hôn. Các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu, kể cả những cặp chưa có con đều tỏ ra là người “lười biếng” trong việc rèn luyện cơ thể.

Một cuộc khảo sát tiến hành trong năm 2011 tại Anh tái khẳng định những kết quả này. Trong số những người tham gia khảo sát, có 76% đàn ông và 63% phụ nữ đã kết hôn không thể đáp ứng được thử thách tập thể dục 150 phút/tuần. Trong khi đó, chỉ có 24% và 33% đàn ông và phụ nữ độc thân là chịu thất bại tương tự.

3. Người độc thân có nhiều bạn thân hơn

Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts năm 2006 đã chỉ ra rằng nếu bạn không có người yêu, không có vợ/chồng, bạn sẽ là người bằng hữu tốt hơn. Theo đó, người độc thân được đánh giá cao hơn người đã kết hôn trong việc xây dựng và duy trì tình bạn. Đối với các mối quan hệ xã hội khác như gia đình, hàng xóm láng giềng, người độc thân cũng tỏ ra có thế mạnh hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng cho thấy người độc thân thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện và thân thiết với anh, chị, em mình hơn.

DePaulo nói: "Người độc thân – đặc biệt là phụ nữ độc thân thường có một ‘mạng lưới’ những nhân vật quan trọng trong đời họ. Họ không có ‘người ấy’, nhưng có rất nhiều đối tượng để quan tâm và được quan tâm”.

4. Người độc thân ít phải chịu áp lực từ tiền bạc và việc nhà

Không phải người độc thân nào cũng là do “ế”, một phần không hề nhỏ trong số họ chọn độc thân là vì thấy được những lợi ích rõ ràng của việc này. Theo một nghiên cứu từ năm 2005 của Đại học Michigan, người độc thân làm việc nhà ít hơn hẳn người đã kết hôn.

Cái được và mất về sức khỏe của người độc thân ảnh 2

Ngoài ra, một cuộc khảo sát trong năm 2014 cũng cho thấy người độc thân ít phải chịu khủng hoảng tài chính hơn các cặp vợ chồng.  Trong số 2.000 người tham gia khảo sát, cứ 3 người thì có 1 người thừa nhận đã từng nói dối vợ/chồng mình về thu nhập và chi tiêu. Các cặp vợ chồng cũng thường bị nợ thẻ tín dụng nhiều hơn người độc thân.

Bản thân khủng hoảng tài chính không phải một vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, căng thẳng tâm lý kéo dài vì chuyện tiền bạc có thể mang về một căn bệnh thực sự, mang tên: trầm cảm.

5. Người độc thân phải chịu căng thẳng tâm lý do bị thương hại

Việc thường xuyên bị xem là “nạn nhân” và phải nhận ánh mắt thương hại từ người khác sẽ khiến người độc thân cảm thấy căng thẳng và sa sút sức khỏe tâm lý. Tuy nhiên, cục diện có vẻ đang thay đổi theo hướng có lợi cho người độc thân. Cục Thống kê Lao động Mỹ mới đây đã đưa ra một thông tin gây bất ngờ: hiện nay, số người độc thân ở Mỹ đang cao hơn số người đã lập gia đình. Đây là đầu tiên trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước này tỷ lệ người độc thân chiếm tới 50.2% dân số.

DePaulo nói: "Độc thân đang trở thành một xu hướng của thời hiện đại. Tôi không nghĩ rằng hiện tượng người độc thân chiếm ưu thế chỉ xảy ra ở nước Mỹ. Thực tế là có quá nhiều người độc thân đang sống hạnh phúc, khỏe mạnh và yêu đời. Trong tương lai, người độc thân sẽ không còn là đối tượng của sự thương hại nữa”.

Cái được và mất về sức khỏe của người độc thân ảnh 3

Đồng thời, DePaulo cũng khuyên những người độc thân đang cảm thấy bị “thương xót” một cách miễn cưỡng, rằng: "Nếu bạn đã chọn sống độc thân và vẫn đang vui vẻ với hiện tại của mình, không cần phải suy nghĩ nhiều. Tôi biết là đã có nhiều nghiên cứu, nhiều bài viết ca ngợi những lợi ích mà hôn nhân mang lại cho sức khỏe, nhưng người độc thân cũng có ưu thế mà người đã kết hôn không có được. Bạn nên tự tin vào bản thân, đó là cách tốt nhất để giúp bạn mạnh khỏe và yêu đời hơn”.

6. Người độc thân gặp rủi ro nhiều hơn khi thực hiện phẫu thuật tim

Một nghiên cứu trường Đại học Emory vào năm 2012 thấy, 3 tháng sau khi phẫu thuật tim, người độc thân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần người đã kết hôn. Trong 5 năm tiếp theo, người độc thân cũng dễ gặp các rủi ro hậu phẫu khác cao hơn 71% so với người đã kết hôn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc người đã kết hôn hút thuốc ít hơn và có suy nghĩ lạc quan hơn về tình hình sức khỏe của mình có thể là chìa khóa cho bí ẩn này.

Mặc dù phải đối mặt với các rủi ro khi phẫu thuật tim, người độc thân lại có những ưu thế khác. Một cuộc khảo sát năm 2011 của công ty RAND cho thấy người độc thân có khả năng phục hồi nhanh hơn người đã kết hôn khi bị thương hoặc bị bệnh.

7. Người độc thân dễ gặp các bệnh về tim mạch hơn

Theo một nghiên cứu năm 2014, được  tiến hành với 3,5 triệu của Trung tâm Y tế Langone, New York, người độc thân có khả năng mắc các bệnh về tim cao hơn 5% so với người đã kết hôn. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy người đã ly hôn hoặc sống góa bụa cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người đang chung sống với vợ/chồng mình.

Đời đàn bà, muốn không phải khổ vì chồng vì con hãy thuộc lòng 5 bài học ‘đắt giá’ này
Chỉ cần khắc cốt ghi tâm 5 bài học xương máu sau đàn bà sẽ không bao giờ phải khổ vì chồng vì con nữa...
XEM TIẾP
Để hạnh phúc khi hôn nhân đổ vỡ, đàn bà phải học cách chủ động buông bỏ
Trong hôn nhân, dù là ai buông tay thì cũng sẽ đau đớn như nhau. Nhưng khi nắm giữ thế chủ động, bạn sẽ giảm...
XEM TIẾP
Phụ nữ có nốt ruồi ở vị trí này phú quý đeo bám cả đời, muốn nghèo cũng không được
Phụ nữ có nốt ruồi ở những vị trí này đừng dại xóa bỏ, nếu không sẽ tiếc hùi hụi vì tự vứt đi mệnh...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM