Vùng áp thấp mạnh lên, khả năng ảnh hưởng trực tiếp miền Bắc, miền Trung - Ảnh 1

Sơ đồ dự báo hướng đi vùng áp thấp - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng nay 1-7, trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 2-7, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 13km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.

Đến 1h ngày 3-7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn, kết hợp nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa, nên diễn biến của vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 3, 4-7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay 1-7, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động.

Dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia 2019: Ngày nắng, chiều có mưa rào

Dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia 2019: Ngày nắng, chiều có mưa rào

Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia (từ 25 đến 27/6), cả nước đều duy trì thời tiết nắng nóng, có thể xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Theo Minh Anh/Tuổi trẻ