Chiều 27-6, người nhà nạn nhân Nguyễn Ngọc Thanh Trúc cho biết gia đình đã nhận được thông báo về việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" và "Gây rối trật tự công cộng" đối với những đối tượng trực tiếp hành hung Trúc do Thượng tá Nguyễn Viết Dũng – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình ký quyết định.

Nạn nhân Trúc phải nhập viện điều trị trong một thời gian dài

Theo nội dung của thông báo, dựa vào kết quả giải quyết nội dung vụ việc do công an phường 10, quận Tân Bình bàn giao. Căn cứ vào lời trình bày của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu thu thập được có trong hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình xác định, vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra tại số 113 Ni Sư Huỳnh Liên, phường 10, quận Tân Bình vào tối ngày 30-03-2017 là có thật, có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" và "Gây rối trật tự công cộng" được quy định tại điều 104, 245 Bộ luật hình sự.

Do đó, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" và "Gây rối trật tự công cộng" để làm cơ sở điều tra xác định, làm rõ đối tượng trực tiếp dùng hung khí gây ra thương tích nặng cho em Nguyễn Thị Ngọc Trúc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư gia đình, thuộc đoàn luật sư TP.HCM

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư gia đình, thuộc đoàn luật sư TP.HCM cho biết việc khởi tố vụ án hình sự có ý nghĩa rất quan trọng mở đầu cho các hoạt động điều tra. Đây là giai đoạn tố tụng hình sự cơ bản và cần thiết vì phải có quyết định khởi tố vụ án trước, rồi mới được tiến hành các hoạt động điều tra, trừ một số trường hợp đặc biệt. Khởi tố vụ án cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tố tụng tiếp theo. Do vậy, hoạt động điều tra chỉ tập trung vào điều tra làm rõ các hành vi phạm tội và người thực hiện tội phạm mà không còn phải kiểm tra, xác minh để xác định dấu hiệu tội phạm nữa. Riêng với trường hợp của nạn nhân Trúc, việc nhanh chóng khởi tố vụ án sẽ giúp Trúc bảo vệ quyền lợi về tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm. Điều đặc biệt, Trúc đã bị hành hung một cách dã man nên cần phải trả lại sự công bằng cho em, bồi thường các khoản thiệt hại mà các đối tượng đã gây ra cho Trúc.

Nhóm đối tượng liên quan đến việc hành hung em Trúc

Trước đó, tối ngày 30-3-2017, khi em Nguyễn Thị Ngọc Trúc (SN 2001, ngụ Q. Tân Bình) đang phụ bán trà sữa trong quán của gia đình tại số 113 Ni Sư Huỳnh Liên, phường 10, quận Tân Bình thì bị Phan Thị Cẩm Hằng, tự Hương (SN 1999, ngụ Q. Bình Tân) đi cùng nhóm bạn đến gây hấn rồi xảy ra ẩu đả khiến Trúc bị cắt gần dứt lìa tai. Ngoài ra, chị ruột của Trúc là Nguyễn Thị Ngọc Tư (SN 2000) và một người bạn tên Huy cũng bị nhóm của Hằng đánh gây thương tích.

Vết thương trên mắt của nạn nhân

Hậu quả, Trúc phải nhập viện khâu 14 mũi ở vị trí chân mày mắt trái, 14 mũi phía sau đầu, khâu 8 mũi ở tai phải để nối tai gần như đứt lìa và 3 vết cắt ở chân. Đáng lo ngại nhất là một mắt của Trúc bị chẩn đoán vỡ giác mạc khả năng sẽ có di chứng nặng về sau, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tư cũng phải khâu 1 mũi ở sau đầu, 1 mũi ở tai trái.

Ngay sau đó, Công an quận Tân Bình nhanh chóng vào cuộc, điều tra nhóm đối tượng hành hung Trúc để làm rõ vụ việc.

Bệnh nhân may mắn sống sót sau vụ chạy thận ở Hòa Bình xin giảm tội cho bác sỹ Lương

Bệnh nhân may mắn sống sót sau vụ chạy thận ở Hòa Bình xin giảm tội cho bác sỹ Lương

Bệnh nhân may mắn sống sót sau sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã cùng nhiều bệnh nhân, người nhà ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo Văn Tiên/ Trí thức trẻ