Vụ du học sinh Việt bị sát hại ở Nhật: Hải Phòng sẽ hỗ trợ tối đa để đưa nạn nhân về an táng tại quê nhà

Xã hội 06/08/2021 08:55

Hải Phòng giao các đơn vị liên quan hỗ trợ pháp lý, động viên, chia sẻ để đưa hài cốt du học sinh Việt tử vong tại Nhật Bản sớm về quê nhà.

Liên quan đến vụ nam sinh bị sát hại ở Nhật, ngày 5/8, trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, đơn vị đã tích cực vào cuộc hỗ trợ gia đình du học sinh Việt xấu sổ tử vong do bị sát hại tại Nhật Bản. Được biết, nam sinh này có gia đình tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin, đơn vị đã nhanh chóng cử người làm việc với gia đình nạn nhân với Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP.Osaka (Nhật bản) và Cục lãnh sự để kịp thời có hướng hỗ trợ.

du hoc sinh viet 1
Hình ảnh du học sinh Việt Nam bị hung thủ tấn công dẫn đến tử vong được ghi lại - Ảnh: Cắt từ clip

Đồng thời, Sở Ngoại vụ cũng đã hướng dẫn gia đình nạn nhân làm đơn nêu rõ các nguyện vọng về việc người thân bị tử vong ở Nhật. Sở đã gửi đến Tổng lãnh sự Việt Nam, Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản, Cục lãnh sự để các đơn vị này nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thân nhân nam sinh. Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng cho hay: “Về việc tìm người ủy quyền để phối hợp lo hậu sự cho nạn nhân tại Nhật Bản để sớm đưa tro cốt về nước, sau khi giúp gia đình xác minh nhân thân người đang sinh sống tại Nhật Bản sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan lo việc hậu sự cho nạn nhân. Sở cũng đã chuyển ủy quyền có công chứng của gia đình để đảm bảo tính pháp lý.

Tất cả các thủ tục pháp lý để đưa hài cốt nạn nhân về địa phương đã được gia đình hoàn tất từ chiều ngày 4/8. Ngày mai, chúng tôi sẽ gửi văn bản báo cáo cho UBND TP lần 2 để các cấp chính quyền cùng vào cuộc, động viên gia đình nạn nhân”.

du hoc sinh viet 2
Cảnh sát Osaka đang tiến hành điều tra vụ việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba - Ảnh: Vietnamnet

Ông Tuân khẳng định thêm, đơn vị đã nhận thông báo là phía Nhật Bản đã bắt được hung thủ gây ra cái chết cho nam sinh. Hiện tại, thân nhân của nạn nhân tại Hải Phòng rất đau buồn. Họ đã gửi đi mong mỏi tới phía cảnh sát Nhật sớm điều tra, xử lý kẻ sát hại con họ thật nghiêm minh.

Trước đó, báo Thanh Niên đưa tin, ngày 3/8, trên MXH Facebook lan truyền clip một nam thanh niên bị đánh rồi đẩy xuống sông dẫn đến tử vong ở Osaka (Nhật Bản). Qua xác nhân, nạn nhân là anh T.Đ.T.A (22 tuổi, quê phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng), sang Nhật Bản du học. Vụ việc được cho là diễn ra tại khu Minami nằm ở ven sông Dotonbori thuộc TP.Osaka (Nhật Bản).

Đến chiều ngày 5/8, bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, cảnh sát Osaka thông báo đã bắt được hung thủ sát hại du học sinh Việt Nam vào lúc 6h10 sáng (giờ địa phương) vào ngày 5/8.

 

Theo bà Hằng, ngay sau khi có thông tin trên MXH về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin vụ việc.

NÓNG: Bắt giữ nghi phạm gây ra vụ án dìm chết du học sinh Việt ở Nhật Bản

Sáng ngày 5/8, Cảnh sát thành phố Osaka cho biết vừa bắt giữ được một nghi phạm liên quan đến vụ án dìm chết du học sinh Việt tại Nhật Bản.

TIN MỚI NHẤT