Sáng 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Lê Thị Nga, để xem xét lại tính đúng đắn, phù hợp với pháp luật của quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Đây là cuộc họp nội bộ, không có sự tham gia của các cơ quan tố tụng là công an, Viện Kiểm sát, tòa án cũng như báo chí.

Tại cuộc họp, khi các thành viên của Ủy ban xem xét quyết định giám đốc thẩm này sẽ xem xét toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm.

Trong cuộc họp, đa số ý kiến thành viên Ủy ban Tư pháp phát biểu đều đồng ý xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, đây mới là ý kiến của số đại biểu phát biểu nên sau phiên họp duy nhất sáng nay, Ủy ban sẽ phát phiếu lấy ý kiến với tất cả 39 thành viên.

Dự kiến ngày mai có thể có kết quả. Từ đây, Ủy ban Tư pháp sẽ nêu quan điểm báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thành viên Ủy ban Tư pháp đồng ý xem xét lại quyết định phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1
Bị cáo Hồ Duy Hải trong một phiên tòa.

Trước đó, sau khi có quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ Hồ Duy Hải thì mẹ của bị án là bà Nguyễn Thị Loan có đơn kiến nghị, đồng thời một số ĐBQH như Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa, đặc biệt Đoàn ĐBQH Đà Nẵng kiến nghị Ủy ban Tư pháp mở phiên họp toàn thể.

Bên cạnh đó, do có yêu cầu của cấp trên và dựa trên nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Tư pháp nên cơ quan này tổ chức phiên họp toàn thể để xem xét về quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.

Vào sáng qua, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đã có phát biểu trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tóm tắt lại vụ án, nêu ra các căn cứ của cơ quan tố tụng dùng để buộc tội Hồ Duy Hải.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội, trong đó lời khai nhận tội đầu tiên là tự viết ra, không phải là bản cung kiểu hỏi và đáp. Trong quá trình giải quyết vụ án, ở những thời điểm quan trọng của vụ án Hải đều nhận tội.

Khi nhận kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Hải đã nhận tội đúng như kết luận; khi nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng; khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm (bị tuyên án tử hình), gửi đơn cho Chủ tịch nước xin ân giảm thì Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Còn người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hồ Duy Hải.

Theo Điều 404 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao chỉ được xem xét lại khi có căn cứ xác định vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoặc phát hiện tình tiết quan trọng làm thay đổi cơ bản nội dung.

Khi đó, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị, Chánh án TAND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao mở phiên họp để xem xét lại.

 

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải - Kỳ 2: Vì sao tử tù Hồ Duy Hải được hoãn tiêm thuốc độc?

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải - Kỳ 2: Vì sao tử tù Hồ Duy Hải được hoãn tiêm thuốc độc?

Bà Loan như chết lặng khi TAND tỉnh Long An thông báo, ngày 5/12/2014, con bà là Hồ Duy Hải sẽ bị đưa vào phòng tiêm thuốc độc.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc