Đặng Văn Lâm (sinh năm 1993), mang hai dòng máu Việt - Nga (bố là người Việt, mẹ là người Nga), cả hai đều hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Quá khứ chông gai và đầy nước mắt của thủ thành Văn Lâm trước khi trở thành 'người hùng' của bóng đá Việt Nam - Ảnh 1
Dù sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật nhưng Lâm có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá - Ảnh: Internet

Sinh ra ở Nga, từ nhỏ Lâm đã có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá. Thuở nhỏ, anh đã tham gia lò đào tạo trẻ của CLB danh tiếng Spartak Moscow. Sau đó, Lâm chuyển sang lò đào tạo của Dinamo Moscow, nơi từng sản sinh ra thủ thành huyền thoại Lev Yashin – thần tượng từ nhỏ của anh.

Năm 17 tuổi, Văn Lâm về Việt Nam thử việc và một năm sau đó được triệu tập vào đội tuyển U19 Việt Nam tham dự giải U19 Đông Nam Á.

Trong khoảng thời gian này, Lâm được bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai ký hợp đồng. Tuy nhiên vì chưa chứng tỏ được chuyên môn của mình, anh bị điều động sang Lào. Năm 2014, Lâm quay về Nga. Bất ngờ vào 2015, anh nhận được lời mời về CLB Hải Phòng. Mặc dù chỉ chơi ở vị trí dự bị nhưng Văn Lâm luôn luyện tập chăm chỉ và tiến bộ rất nhanh.

Quá khứ chông gai và đầy nước mắt của thủ thành Văn Lâm trước khi trở thành 'người hùng' của bóng đá Việt Nam - Ảnh 2
Văn Lâm viết tâm thư với hy vọng được vào đội tuyển Việt Nam thi đấu - Ảnh: Internet

Mặc dù đường đi đầy chông gai nhưng anh vẫn giữ được niềm đam mê với bóng đá. Nhờ sự kiên trì và quyết tâm, năm 2016 Lâm đã nhận “trái ngọt” khi được gọi đá giao hữu với Syria và dự giải vô địch Đông Nam Á.

Con đường cầu thủ gian nan là thế nhưng chàng trai trẻ này vẫn giữ được lửa đam mê của mình. Năm 2018, anh giành giải thủ môn xuất sắc nhất V.League và được HLV Park Hang-seo chọn vào đội tuyển Việt Nam tham dự giải AFF Suzuki Cup 2018.

Không phụ niềm mong đợi của mọi người, trong suốt giải đấu, thủ thành Đặng Văn Lâm đã thi đấu hết mình, cùng các đồng đội đưa Việt Nam trở thành nhà vô địch. Một chiến thắng mang nhiều ý nghĩa với cả dân tộc Việt Nam.

Quá khứ chông gai và đầy nước mắt của thủ thành Văn Lâm trước khi trở thành 'người hùng' của bóng đá Việt Nam - Ảnh 3
Hình ảnh Văn Lâm đứng ôm cột dọc khóc khi Việt Nam đoạt chức vô địch khiến nhiều người không khỏi xúc động - Ảnh: Internet

Khi Việt Nam chiến thắng, hình ảnh Lâm “Tây” đứng ôm cột dọc khóc nức nở khiến người hâm mộ vô cùng xúc động.

Sau bao nhiêu thăng trầm trong sự nghiệp, nỗ lực của Văn Lâm đã được đền đáp xứng đáng. Anh đã trở thành một trong những người hùng viết nên trang sử mới cho bóng đá nước nhà.

Đức Huy và đồng đội vô địch AFF Cup: Từ cậu bé nhặt bóng 10 năm trước

Đức Huy và đồng đội vô địch AFF Cup: Từ cậu bé nhặt bóng 10 năm trước

Năm 2008, Việt Nam lần đầu tiên lên ngôi vô địch AFF Cup, Phạm Đức Huy chỉ là một cậu bé nhặt bóng. Đúng 10 năm sau, ngày 15.12.2018, tiền vệ người Hải Dương một lần nữa sống trong không khí nâng cúp vàng AFF Cup nhưng ở vị thế của nhà vô địch.

Thế Huân (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe