Nguyên nhân thực sự đằng sau cái nóng như thiêu như đốt vừa qua tại Việt Nam

11/06/2017 18:31

Những ngày vừa qua, Việt nam phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục. Không chỉ Hà nội, các thành phố khác khắp châu Đông nam Á cũng phải chịu chung tình cảnh.

Theo các nhà khoa học tại Viện Địa vật lý của Đại học Texas, nguyên nhân chính là sự kết hợp của El Nino và sự nóng lên toàn cầu.

Theo nghiên cứu, El Nino là thủ phạm chính gây ra đợt nóng, đóng góp một nửa vào sự nóng lên. Trong khi đó, sự nóng lên toàn cầu tham gia làm nền nhiệt tăng lên kỷ lục. El Nino là hiệu ứng khí hậu ảnh hưởng đến vùng nhiệt đới Thái bình dương và tác động trực tiếp đến vùng Đông nam Á.

Tháng 4/2016, một đợt nóng kỷ lục đã phá hủy mùa màng và gây khó chịu cho đời sống người dân tại Campuchia, Thái lan và các nước lân cận. Số liệu từ đợt nắng nóng này là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình mô phỏng trên máy tính để phân tích tác động và nguyên nhân nắng nóng. Họ cũng sử dụng các trạm quan trắc trên biển và đất liền và phát hiện ra tác động của sự nóng lên toàn cầu. Từ năm 1980, hiệu ứng này đóng góp ngày càng rõ rệt cho các đợt El Nino.

Sử dụng các phương pháp thống kê, họ thấy rằng trong khi tác động của El Nino lên các đợt nắng nóng rất thất thường. Ngược lại, tác động của nóng lên toàn cầu ngày càng ổn định và rõ rệt. Dựa trên mô hình hiện có, họ cho rằng những đợt nắng nóng sẽ ngày càng nhiều và kỷ lục nóng sẽ liên tục bị phá vỡ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tưởng vợ tốt bụng để phần nửa quả dưa, chồng hí hửng về mở tủ lạnh, ngờ đâu...
Cứ tưởng được vợ yêu thương, tẩm bổ cho miếng dưa mát lạnh giữa trời hè nóng nực, ai dè, sự thật lại mông lung...
XEM TIẾP
Người đàn bà ngoại tình trước mặt các con
Để các con ngồi xem tivi, chơi điện tử, Lài và người tình ân ái trong phòng thì bất ngờ chồng đi làm ăn xa...
XEM TIẾP
Hà Nội: Bạn gái vừa bước lên xe buýt nam thanh niên cầm gạch ném vỡ kính xe khiến một hành khách bị thương
Sự việc diễn ra vào khoảng 14h05 ngày 11/6, khi xe buýt số 26 xí nghiệp buýt Thăng Long BKS 29B - 127.75 đang vào...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM