Trưa 16/6, người dân sống tại TP.HCM, Vũng Tàu, Mỹ Tho và một số tỉnh thành khác thích thú khi chứng kiến hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời. Khung cảnh "huyền ảo" nhanh chóng thu hút sự chú ý, được ghi lại và đăng tải rầm rộ lên mạng xã hội.

Mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng như bảy sắc cầu vồng, xuất hiện trong khoảng thời gian từ 10h30-14h tùy khu vực. Càng về trưa, khi thời tiết nắng, ít mây, quầng mặt trời càng rõ nét.

Theo tìm hiểu, hình ảnh vòng tròn ánh sáng xuất hiện quanh mặt trời được gọi tên là "hào quang 22 độ", hay “quầng mặt trời”.

Đây là một hiện tượng quang học thuộc về các quầng sáng tinh thể băng, dưới dạng một vòng tròn có bán kính góc khoảng 22 độ quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Hình thành khi ánh sáng Mặt Trời hoặc ánh trăng bị khúc xạ trong hàng triệu tinh thể băng lục giác lơ lửng trong bầu khí quyển.

Giống như các hào quang khác, hào quang 22 độ xuất hiện khi bầu trời bị bao phủ bởi những đám mây mỏng hoặc mây ti tầng thường xuất hiện vài ngày trước một trận bão lớn. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến quầng xuất hiện với đủ sắc màu y hệt cầu vồng ta hay thấy.

Nếu cầu vồng tròn có màu từ ngoài vào trong là đỏ-cam-vàng-lục-lam-chàm-tím... thì màu của quầng mặt trời được sắp xếp ngược lại.

Anh Nhật Duy Lê (TP.HCM) háo hức chia sẻ, "bầu trời kỳ diệu hôm nay nói với chúng ta thông điệp gì?".

"Không phải ngẫu nhiên hiện tượng này xảy ra. Bạn luôn được yêu thương, luôn nhận được ánh sáng, thông điệp từ bên trong. Bạn luôn có tự do ý chí lựa chọn nhận lấy, hoặc chối từ. Lựa chọn nào cũng là điều kỳ diệu đối với bản thân bạn, trải nghiệm của bạn ở cuộc đời này. Gửi nhiều yêu thương đến bạn", anh viết.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 1

Hình ảnh "hào quang 22 độ" được Facebook-er Giang Lang Thang chia sẻ trên mạng xã hội.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 2

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 3

Nhiều người trầm trồ trước hiện tượng quang học vô cùng đặc biệt. Ảnh: Giang Lang Thang.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 4

Khung cảnh cầu vồng ôm trọn mặt trời được "vẽ" lên bầu trời. Ảnh: Nhật Duy Lê.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 5

Nhiều người dân đã đổ ra đường chiêm ngưỡng "hào quang 22 độ" trước khi hiện tượng này nhạt dần và biến mất. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh/ Việt Nam Ơi.

Người dân Sài Gòn, Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành thích thú chụp lại hiện tượng quầng sáng bao quanh mặt trời - Ảnh 6

Trong số các loại hào quang, nổi tiếng nhất là hào quang 22 độ, thường được gọi là "quầng", xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời. Ảnh: Bình Dương 24h.

5 triệu đồng mua được 1 centimet, loại cây này có gì đặc biệt mà gây "sốt" làng cây cảnh?

5 triệu đồng mua được 1 centimet, loại cây này có gì đặc biệt mà gây "sốt" làng cây cảnh?

Trong số các loại hoa - cây cảnh được đại gia Việt yêu thích, lan đột biến có giá khá đắt, chúng có giá từ 800.000 đồng đến 5 triệu đồng/cm. Thậm chí, có giò lan đáng giá tiền tỷ.

Theo Minh Nhân/Tổ Quốc