Liên quan đến vụ việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động gây xôn xao dư luận, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ theo đề nghị từ Bộ Y tế.

Tại Quảng Nam, địa phương mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,23 tỉ đồng, UBND tỉnh ngày 29/4 đã tổ chức cuộc họp nhằm nghe các bên giải trình về quy trình, thủ tục mua sắm máy.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã giao cho Thanh tra thực hiện việc thanh tra gói thầu mua máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động của Sở Y tế. Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đang lên kế hoạch thực hiện việc thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

"Thanh tra tỉnh có thời hạn cuối để công bố kết quả thanh tra là ngày 20/5. Việc này phải minh bạch đúng, sai chỗ nào để trả lời với dư luận, người dân.

Nếu Thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an điều tra.

Việc chống dịch ai có công thì ghi nhận, nhưng nếu có vi phạm phải xử lý đúng luật, nghiêm minh. Việc chống dịch còn dài, mua sắm thiết bị chưa nói đúng sai nhưng phải tiếp tục vì sắp tới còn triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại vì dịch", ông Thanh nói.

Máy xét nghiệm Covid-19: Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói giá 7,56 tỉ 'tương đối hợp lý' - Ảnh 1

Bảng giá mua máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR của tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết việc mua bán máy làm đúng thủ tục pháp luật. Ông Hai cho hay về giá gói thầu có 3 đơn vị tham gia đưa ra mức giá và được tham khảo kỹ.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại Tâm Long giá 9,328 tỉ đồng, Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Y tế Việt giá 9,7 tỉ đồng, Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt 7,56 tỉ đồng. Đặc biệt, ông Hai cho biết có tham khảo giá mua máy từ 1 địa phương là tỉnh Quảng Ninh.

"Hà Nội mua 7 tỉ nhưng sớm hơn. Trong khi đó, giá trúng thầu mua sắm thiết bị tương tự của tỉnh Quảng Ninh ký ngày 1/3 là 8,4 tỉ đồng.

Qua đó Sở nhận thấy mức giá 7,56 tỉ đồng tương đối hợp lý, đủ cơ sở để trình Sở Tài chính thẩm định dự toán theo quy định", ông Hai nêu.

Máy xét nghiệm Covid-19: Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói giá 7,56 tỉ 'tương đối hợp lý' - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tiết lộ tỉnh Quảng Ninh mua máy giá 8,4 tỉ đồng

Được biết, đơn vị cung cấp máy cho tỉnh Quảng Nam là công ty cổ phần đầu tư thương mại Giải Pháp Việt đã đề nghị giảm giá máy từ 7,23 xuống còn 4,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Hai mong muốn đơn vị này lấy lại máy.

Liên quan đến thông tin Quảng Ninh mua máy xét nghiệm, ngày 25/4, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm máy Realtime PCR tự động.

Theo thông tin ban đầu, hợp đồng ban đầu được ký ngày 1/3 giữa Sở Y tế Quảng Ninh và đơn vị cung cấp hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động là 8,4 tỉ đồng.

Đến ngày 15/3, Bộ Công an đã làm việc với Quảng Ninh về việc mua hệ thống xét nghiệm. và ngày 23/3, Sở Y tế đã ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu giá giảm còn 7 tỉ (giảm 1,4 tỉ).

Ngày 19/3, Sở Y tế đã chuyển tạm ứng 4,2 tỉ đồng, nhưng ngày 21/4 nhà thầu đã hoàn trả số tạm ứng này cho Sở Y tế.

Thủ tướng: Khẩn trương thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị, máy xét nghiệm COVID-19

Thủ tướng: Khẩn trương thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị, máy xét nghiệm COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, có việc mua sắm máy xét nghiệm, khẩu trang y tế.

Theo Đình Thức/Tổ Quốc