Ngày nay, việc sở hữu smartphone không còn là chuyện xa tầm với. Không chỉ vậy, nhiều phụ huynh còn dùng những chiếc điện thoại thông minh này để dỗ dành con. Mặc dù đã có rất nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo nhưng các bậc cha mẹ vẫn bỏ ngoài tai.

Khẩn: Thói quen của bà mẹ trẻ mà nhiều phụ huynh thường làm khiến con suýt mù cả đời, mắc bệnh tăng động - Ảnh 1
Ngày nay, để con cái nghe lời, nhiều bậc phụ huynh hay dùng điện thoại để dụ dỗ - Ảnh: Internet

Người mẹ trong câu chuyện sau đây bắt đầu cho con nhỏ sử dụng điện thoại từ lúc bé mới 2 tuổi. Lâu dần mọi hoạt động của bé đều phụ thuộc vào điện thoại. Khi con có dấu hiệu lạ thì người mẹ mới biết con mình đã mắc bệnh tăng động giảm chú ý. Ngoài ra, bé còn bị tật nhược thị, có nguy cơ bị mù cả đời nếu không được phát hiện sớm.

Dưới đây là câu chuyện mà người mẹ đã chia sẻ trên trang cá nhân với hy vọng những phụ huynh khác sẽ không rơi vào trường hợp tương tự.

“Hối hận muộn màng!

Giờ có hối hận và thấy có lỗi với con như thế nào cũng không kịp chỉ vì thói quen cho con xem nhiều điện thoại. Từ lúc con hơn 2 tuổi bố mẹ đã bắt đầu cho con xem các chương trình trên Youtube rồi dần hình thành cho con thói quen ăn cho xem điện thoại, nghịch cho xem điện thoại, khóc cho xem điện thoại... Mặc dù biết rằng xem điện thoại nhiều không tốt nhưng chỉ vì suy nghĩ chủ quan ngu dốt của mẹ mà giờ con phải khổ.

Cách đây 3 tháng cô giáo dạy kèm của con nói với mẹ con có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý ngồi học không tập trung cứ luôn tay luôn chân và học trước quên sau nhưng mẹ không tin lắm. Mẹ chỉ nghĩ con trai mẹ nghịch và bướng thôi nhưng cô nói nhiều nên mẹ quyết định cho con đi khám ở Nhi trung ương, bước đầu tiên bác sĩ tiếp xúc với con đã nói ‘cháu có biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý’ rồi cho con đi làm bài test để xác định.

Khẩn: Thói quen của bà mẹ trẻ mà nhiều phụ huynh thường làm khiến con suýt mù cả đời, mắc bệnh tăng động - Ảnh 2
Tuy nhiên, sử dụng điện thoại nhiều sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh tăng động và hại mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng bác sĩ kết luận con bị bệnh với chỉ số tăng động 5/9 và giảm chú ý 4/9 mặc dù IQ của con khá cao 120. Giờ thì con phải uống thuốc liên tục và 2 tháng quay lại khám lấy thuốc 1 lần.

Nhưng chưa dừng ở đó, điện thoại còn có tác hại kinh khủng hơn tới đôi mắt của con. Khi mẹ thấy con viết chữ nguệch ngoạc không đúng ô ly nhìn gì cũng phải nheo mắt mẹ cho đi cắt kính. Nhưng đi 2 cửa hàng không chỗ nào dám cắt họ khuyên mẹ cho con lên Hà Nội lúc này mẹ cũng mới chỉ nghĩ lên đó điều trị và đeo kính mắt con sẽ khỏi.

Nhưng cách đây 2 tháng mẹ cho con lên phòng khám chuyên khoa mắt thì từ chỗ đo cho đến khi gặp bác sĩ ai cũng phải thốt lên ‘ôi sao còn bé mà bị nặng như thế này? Sao không cho con đi khám sớm?’.

Bác sĩ cho con chụp đáy mắt và nói mắt bị cận loạn nặng, đáy mắt bị tổn thương có dấu hiệu thoái hóa. Lúc này mẹ bắt đầu lo lắng nhưng vẫn nghĩ là sẽ chữa khỏi sau đó lấy thuốc về cho con điều trị và cứ nghĩ mắt con đã ổn. Đến hôm qua mẹ cho con đi tái khám sau 2 tháng thì bác sĩ nói mắt con vẫn chưa có tiển triển vẫn nặng như vậy đo độ cận loạn đến 6.5° và giờ con phải đeo cái kính dày như đít chai rồi phải bịt 1 mắt kể cả lúc đi học.

Khẩn: Thói quen của bà mẹ trẻ mà nhiều phụ huynh thường làm khiến con suýt mù cả đời, mắc bệnh tăng động - Ảnh 3
Mặc dù có rất nhiều bài báo nói về vấn đề này nhưng các bậc phụ huynh vẫn bỏ ngoài tai - Ảnh minh họa: Internet

Con còn bị tật nhược thị, mẹ chỉ nghe bác sĩ nói bệnh đó có thể gây mù hoặc lác nhưng khi mẹ tìm hiểu mẹ mới thật sự sốc bệnh nhược thị nếu phát hiện sau 7 tuổi sẽ không thể chữa khỏi và lâu dần con sẽ bị mù. Mẹ hối hận và thương con vô cùng nhưng đã muộn.

Mẹ xin lỗi con, mẹ hứa sẽ làm mọi thứ để đôi mắt của con khỏe trở lại. Nhân tiện cha mẹ nào đang dùng điện thoại để dỗ con nhỏ thì dừng lại ngay nhé vì nó có tác hại khủng khiếp đến trí não và đôi mắt của trẻ đừng để đến lúc như em thì khóc lóc hối hận cũng không giải quyết được gì”.

Bài viết sau khi được đăng tải trên một trang mạng xã hội đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Mọi người hết sức đồng tình với ý kiến của người mẹ và hy vọng các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết này để không hại con mình.

Mẹ thủ thành Văn Lâm viết tâm thư xúc động gửi người hâm mộ Việt Nam: 'Tôi muốn ôm các bạn thật chặt'

Mẹ thủ thành Văn Lâm viết tâm thư xúc động gửi người hâm mộ Việt Nam: 'Tôi muốn ôm các bạn thật chặt'

Không biết tiếng Việt nên mẹ của thủ thành Văn Lâm đã nhờ con trai dịch những dòng tâm thư xúc động gửi đến ban huấn luyện và người hâm mộ Việt Nam. Bên cạnh đó, bà còn kể thêm nhiều điều bất ngờ liên quan đến con trai.

Thế Huân | Theo Phụ nữ sức khỏe