'Đơn xin thôi làm chiến binh' lá thư gửi thầy cô, cha mẹ gây sốt 20/11

20/11/2016 14:51

"Mình là ai và mình muốn gì", nhưng lại bất lực trước chúng. Cha mẹ, thầy cô đã biến các em thành những cỗ máy để sản xuất ra giải thưởng.

Ngày 19/11, Facebooker Nguyễn Tuấn Hải đã đăng tải bài viết với tiêu đề "Đơn xin thôi làm chiến binh". Lá đơn thay lời của một học sinh bình thường gửi đến các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh bày tỏ suy nghĩ của phần lớn học sinh thời nay.

Dù được gắn mác con ngoan trò giỏi, nhưng sau mười hai năm ngồi trên ghế nhà trường, học sinh này tự đặt cho mình câu hỏi : "Mình là ai và mình muốn gì", nhưng lại bất lực trước chúng. Cha mẹ, thầy cô đã biến các em thành những cỗ máy để sản xuất ra giải thưởng.

Trong thư, tác giả viết: "Chúng con phải học như điên dại dưới rất nhiều áp lực của cha mẹ và sau đó là của các thầy cô, những người mong chúng con nên người nhưng lại không để chúng con làm người, mà lại biến chúng con thành những cỗ máy: từ học như máy, làm như máy, nghĩ như máy và ăn cũng như máy...

Con còn nhớ như in những chiều tan học, đợi ngoài cổng trường học kia không phải là bố mẹ thì là bác xe ôm chờ sẵn với bánh mỳ và sữa, không phải đưa con về nhà mà là chở con tới lớp học thêm, qua trùng trùng lớp lớp giao thông xe cộ ở trên đường.

Chúng con đã không được dạy cách đối mặt với thực tế cuộc sống mà chỉ được dạy làm những chiếc máy vô cảm có một nhiệm vụ duy nhất là sản xuất điểm mà thôi…".

Được biết, tác giả bức thư là anh Nguyễn Tuấn Hải - một nhà giáo dục, từng tốt nghiệp ĐH Princeton (Mỹ) và có 20 năm gắn bó với các hoạt động giáo dục. Qua bức thư, anh muốn nhắn nhủ các thầy cô, cha mẹ hãy để các con được là chính mình, không phải sống cuộc đời của những chiến binh.

'Đơn xin thôi làm chiến binh' lá thư gửi thầy cô, cha mẹ gây sốt 20/11 - Ảnh 1
 Bài viết được đăg trên trang cá nhân của tác giả.

Dưới đây là nguyên văn bức thư:

"ĐƠN XIN THÔI LÀM CHIẾN BINH

Kính gửi các thầy cô giáo nhân dịp 20.11

Con là một học sinh bình thường nhất trong các học sinh bình thường ở Việt Nam.

Con viết thư này gởi các thầy cô, ngoài ý muốn được chúc mừng các thầy cô nhân dịp này con còn có ước mong được gửi tới thầy cô những mong muốn giản dị của con, của chúng con nữa.

Thưa các thầy cô,

Sau mười hai năm ngồi trên ghế nhà trường, con đã đến tuổi trưởng thành và con đã có thể tự đặt cho mình câu hỏi : " MÌNH LÀ AI VÀ MÌNH MUỐN GÌ ? " nhưng con đều bất lực trước chúng, thưa thầy và thưa cô!

Con thực sự không biết mình là ai nữa. Con đã học giỏi, đã ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ và thầy cô. Trong cuộc đời học sinh của mình, con chưa một lần chống lại ý muốn của cha mẹ và thầy cô. Con được dán một cái mác : CON NGOAN TRÒ GIỎI, một cái mác hay là một cái danh gì đó mà con thấy nhiều vô số và nó cần phải được dán lên người của tất cả tụi con. Đứa nào cũng phải có và phải giống nhau.

Con thấy các bạn xung quanh con cũng vậy. Chúng nó giống con và con thì giống tụi nó. Chúng con không biết mình khác nhau ở điểm nào cả. Đi qua một cái CỐI XAY của 12 năm phổ thông và đại học, chúng con tất cả đều trở thành những chiếc XÚC XÍCH như nhau : trông ngon đấy nhưng mà chán phát ớn.

Con và nhiều bạn khác chỉ là những đứa trẻ thông thường và con tin rằng số này mới đông và cần được quan tâm hơn hết so với một số ít các bạn thật sự giỏi giang, mà nhiều lúc con không có dám bén mảng làm quen với các bạn í vì các bạn í tuy dễ thương nhưng mà các bạn í bận hơn chúng con rất nhiều nên không thể có thời gian mà quan tâm tới việc kết bạn giao lưu nữa. Và có một số bạn thì con biết là các bạn í không thèm để ý tới mấy đứa bình thường như tụi con đâu...

Con đôi khi cũng thế. Chỉ vì cái mà chúng con thiếu nhất trong cuộc đời học sinh của mình là THỜI GIAN. Chúng con phải học như điên dại dưới rất nhiều áp lực của cha mẹ và sau đó là của các thầy cô, những người mong chúng con NÊN NGƯỜI nhưng lại không để chúng con LÀM NGƯỜI, mà lại biến chúng con thành những cỗ MÁY : từ học như máy, làm như máy, nghĩ như máy và ăn cũng như máy...

Con còn nhớ như in những chiều tan học, đợi ngoài cổng trường học kia không phải là bố mẹ thì là bác xe ôm chờ sẵn với bánh mỳ và sữa, không phải đưa con về nhà mà là chở con tới lớp học thêm, qua trùng trùng lớp lớp giao thông xe cộ ở trên đường.

Có đôi khi phải băng qua làn mưa và cả những con phố đã thành sông nữa. Có đứa bạn con tuy lớn mà vẫn ngồi trên xe máy để được bố mẹ dắt qua con phố ngập nước mà chả biết phải làm gì cả. Nhưng không phải tụi con không có suy nghĩ mà là con không biết phải làm gì cả!!!

Chúng con đã không được dạy cách đối mặt với thực tế cuộc sống mà chỉ được dạy làm những chiếc máy vô cảm có một nhiệm vụ duy nhất là sản xuất điểm mà thôi.

Con thấy mình đã rất tệ rồi nhưng con còn thấy các bạn học sinh giỏi hơn con, là các bạn học sinh xuất sắc í, còn khổ và đáng thương hơn chúng con rất nhiều. Tuy rằng các bạn í được quan tâm và được các thầy cô và cha mẹ tập trung toàn bộ nguồn lực cho. Nhưng mà cũng để làm cỗ máy, đương nhiên rồi, để sản xuất cái gì các thầy cô có biết không?

Để sản xuất ra GIẢI THƯỞNG ạ.

Chúng con phải đi học cả ngày và buổi tối nhưng các bạn í còn phải học tới khuya, tới đêm. Suốt trong năm học và nhất là những đợt tập trung đội tuyển kéo dài nhiều tháng. Học để thi đấu với nhau chứ không phải là để kiếm tìm niềm vui qua tri thức, qua khám phá và thỏa mãn sự tò mò tự nhiên mà tất cả bọn nhóc chúng con đều được sinh ra đã là như thế.

Khi con lớn lên như bây giờ, con mới hiểu được ý nghĩa của sự phấn đấu để đạt được một thành tích nào đó. Con bây giờ mới biết đó là sự vượt qua chính mình được ghi nhận bởi người khác xung quanh con với sự cổ vũ và tôn trọng. Con học được điều này từ cuộc sống mà con đã trải qua sau khi ra trường chứ không phải là ở trong nhà trường. Sự nhạy cảm và ý thức về giá trị cá nhân đã may mắn được cuộc sống tươi đẹp ngoài kia dạy và bù đắp cho con sau rất nhiều năm tháng hoài phí của con ở trên ghế nhà trường.

Các thầy cô có hiểu cho chúng con không?

Đó là sự HOÀI PHÍ.

Chúng con rất sợ mình sẽ đánh mất đi xúc cảm khi bị bắt làm cái máy sản xuất điểm và sản xuất giải. Chúng con cũng thương tụi con và cả các bạn học sinh xuất sắc không được là chính mình trong khi nếu được là chính mình thì mấy đứa bình thường như tụi con và cả các bạn í đã rất hạnh phúc để không phải sống cuộc đời của những chiến binh.

Để được làm trẻ con thật sự.

Thưa các thầy cô,

Thư con viết đã dài, con chỉ muốn được chia sẻ chứ không có ý chỉ trích các thầy cô.

Kính mong các thầy cô hiểu tấm lòng và cả suy nghĩ, cảm xúc của tụi con ạ.

Con cảm ơn.

Một học sinh bình thường".

'Đơn xin thôi làm chiến binh' lá thư gửi thầy cô, cha mẹ gây sốt 20/11 - Ảnh 2
Rất nhiều cư dân mạng cảm ơn tác giả và xin phép share bài viết (nguồn: facebook). 

Sau khi đăng tải bức thư đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn người trên Facebook với nhiều lượt like và chia sẻ, bình luận.
Bạn mk4ewalk bình luận hài hước: "Em nó" học xong 12 năm mới dám viết ra những dòng trên, không phải vì "em nó" không thấy trong suốt thời gian đó, mà là giờ "em nó mới có thời gian rảnh để viết".

"Rất hay, rất ý nghĩa các bậc phụ huynh nên đọc và suy nghẫm", bạn Nguyet Do Thi bình luận.

Thu Phuong Tran bình luận "Bố mẹ cũng hiểu nhưng cũng ko dám làm khác đi, vẫn phải ép con nhồi nhét kiến thức. Vì ko có giải thưởng này nọ thì ko đủ tiêu chí chọn vào trường tốt trong nước cũng như quốc tế..."

Ngoài ra cũng có rất nhiều người cảm ơn tác giả của bức thư vì đã cho mọi người hiểu rõ hơn những gì các em học sinh trải qua, nhất là các bậc cha mẹ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Báo Hàn: Việt Nam thắng Jordan đi, người Hàn Quốc sau lưng các bạn!
Trong cuộc chiến vòng 1/8 Asian Cup 2019 với Jordan, ngoài triệu trái tim Việt Nam, thầy trò Park Hang Seo còn có sự cổ...
XEM TIẾP
Jordan mất danh hiệu 'độc cô sạch lưới' vào chân Công Phượng
Pha dứt điểm của Công Phượng giúp Việt Nam lật ngược tỉ số ngay lập tức trở thành đề tài cho dân mạng chế ảnh.
XEM TIẾP
Xuân Trường lặng lẽ hôn cờ tổ quốc trên ngực áo khi các đồng đội ăn mừng chiến thắng lịch sử
Thêm một lần nữa, trong thời khắc lịch sử của bóng đá Việt, người ta lại thấy hình ảnh Lương Xuân Trường lặng lẽ bên...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM