Cuối tuần khả năng lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ: Tô Thế.

 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra nhận định về thời tiết tuần này ở các vùng cụ thể như sau:

Khu vực Hà Nội

Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Riêng từ đêm 26 đến đêm 27.8 có mưa dông. Nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31 - 33 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ

Khu vực Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Từ đêm 26 đến đêm 27.8 Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31 - 33 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ từ 1m - 2m. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 26 - 30.8, mưa dông rải rác trên khu vực xuất hiện chủ yếu vào chiều tối, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Đỉnh lũ hạ lưu các sông chính dưới mức báo động 1. Trên một số sông khác ở Trung Bộ mực nước có khả năng xuống mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tại các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

Tình hình hạn hán, thiếu nước  cục bộ tiếp tục diễn ra ở một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 26 - 30.8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1 đợt dao động.

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 3 - 5m. Lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 40 - 50% so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết biển

Khoảng ngày 28, 29.8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Đông Bắc Biển Đông.    

Từ ngày 28.8, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng cao 3 – 4m. Biển động.

Trên các vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả nắng xảy ra gió giật mạnh. Sau đến khoảng ngày 28.8, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh trở lại. Sóng cao 2 – 3m. Biển động.

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 3, hướng vào Quảng Ninh - Nam Định

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 3, hướng vào Quảng Ninh - Nam Định

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 và có tên quốc tế là Wipha.

Theo Thảo Anh/Lao động