Cô giáo bắt học sinh tát bạn, Giám đốc Sở Giáo dục đau đớn và bức xúc - Ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình Đinh Quý Nhân. (Ảnh: Dantri)

Phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình về vấn đề này.

- Thưa ông, được biết chiều nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc họp về xử lý vụ việc, ông cho biết quan điểm của Sở như thế nào?

Ông Đinh Quý Nhân: Ngay sáng nay Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh xem xét, trước mắt tạm đình chỉ đối với giáo viên này. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã có văn bản đình chỉ cô giáo từ ngày 24 đến 6/12 để tiếp tục xem xét xử lý.

Việc xử lý kỷ luật thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh có hình thức kỷ luật thích đáng.

Quan điểm của Sở là với mức độ vi phạm đó cần xem xét không để một giáo viên như vậy trong ngành giáo dục. 

- Nguyên nhân của vụ việc như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quý Nhân: Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh hiện mới đình chỉ công tác với giáo viên và thứ Hai mới điều tra cụ thể. Giáo viên cũng có tường trình nhưng không có lý do gì có thể chấp nhận việc xử phạt học sinh theo cách như vậy. Không có lý do nào có thể bao biện cho hành động đó.

- Có thông tin cho rằng giáo viên này đã từng có hành vi tương tự trước khi xảy ra sự việc với em N., thưa ông?

Ông Đinh Quý Nhân: Vấn đề này phải điều tra thì mới khẳng định được. Trước đây giáo viên này dạy tại Trường Trung học cơ sở Hải Ninh và mới chuyển về Trường Trung học cơ sở Duy Ninh từ tháng Tám, tức là từ đầu năm học.

Việc mới xảy ra là có thật còn việc đã từng vi phạm thì chưa thể kết luận ngay được. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có việc điều tra vấn đề này để xử lý nghiêm.

- Để xảy ra một vụ việc nghiêm trọng như vậy, theo ông trách nhiệm của nhà trường như thế nào?

Ông Đinh Quý Nhân: Nhà trường chắc chắn có trách nhiệm trong việc này. Ngành giáo dục có lượng nhân sự rất lớn và sát sao nhất được với các giáo viên chính là lãnh đạo nhà trường. Ban giám hiệu phải nắm bắt được về mặt đạo đức, tâm tư của giáo viên. 

Họ hành động như vậy có thể do bản tính con người, cũng có thể do bức xúc nhất thời, nhưng vì điều gì đi chăng nữa đều không thể chấp nhận được. Sự tổn thương về thể chất và tinh thần của học sinh là rất lớn.

Ở đây không chỉ là xâm phạm giữa giáo viên và học sinh mà còn là việc giáo viên đã tổ chức cho học sinh đánh hội đồng bạn. Điều đó là vô cùng phản giáo dục.

Thẩm quyền xử lý kỷ luật là của Ủy ban nhân dân huyện nhưng với cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, quan điểm của tôi là cần xử lý thật kiên quyết để lấy lại niềm tin của phụ huynh, học sinh và cũng là bài học cho những giáo viên khác.

- Là lãnh đạo cao nhất của ngành giáo dục trong tỉnh và cũng là một phụ huynh, ông cảm thấy như thế nào trước sự việc trên?

Ông Đinh Quý Nhân: Tôi thực sự rất bức xúc và đau đớn. 

- Xin cảm ơn ông!./.

Cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái ở Quảng Bình có thể bị phạt tù?

Cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái ở Quảng Bình có thể bị phạt tù?

Theo luật sư, đây là vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ và ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nghề giáo. Cô giáo gây ra sự việc có thể phải đối mặt với tội danh hình sự.

Theo Phạm Mai/Vietnam Plus