Ngày 14/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thương (SN 1988, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) về tội Cố ý gây thương tích.

Trước đó tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Thương đã bị TAND huyện Anh Sơn tuyên phạt 2 năm tù giam, bồi thường hơn 20 triệu đồng. Sau phiên toà, Thương đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và giảm mức đền bù vì cho rằng mình gây án trong lúc bị kích động mạnh.

Theo cáo trạng, do nghi ngờ chồng mình là anh T.V.L (SN 1986) có quan hệ ngoài luồng với bà N.T.H. (SN 1967, cùng trú huyện Anh Sơn) nên Thương đã nhiều lần tra hỏi chồng nhưng đều không được. Thậm chí, Thương còn bị chồng đánh đập mỗi lần muốn hỏi về chuyện trên.

Chiều 29/7/2016, thấy có một số tin nhắn trong điện thoại của chồng, Thương liền gọi điện chất vấn và chửi bới bà H. Cùng ngày, bà H. đã cùng hai người khác đến nhà Thương để nói chuyện cho ra nhẽ nhưng tại đây đã xảy ra xô xát. Quá bức xúc nên Thương đã cầm dao chém khiến bà H. bị thương.

Theo kết luận của cơ quan pháp y, tỷ lệ thương tật của bà H. là 15%. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thương về tội "Cố ý gây thương tích".

Trong cả 2 phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Thương đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo Thương khẳng định giữa chồng mình và bà H. (lớn hơn chồng 19 tuổi) đã có quan hệ, bà H. cũng thường xuyên "gạ tình" chồng.

Còn bà H. không thừa nhận mối quan hệ tình cảm này với chồng của Thương. Bà H. cho biết sau vụ việc bà phải nằm viện hơn 1 tuần nhưng Thương không hề xin lỗi hay đền bù vật chất lẫn tinh thần nên mới yêu cầu công an vào cuộc. Bà H. đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm khắc với Thương.

Bị cáo Thương cho biết, dù không bắt được quả tang chồng mình có "quan hệ" với bà H. nhưng Thương chắc chắn giữa 2 người có quan hệ tình cảm với nhau.

Bị cáo Thương cũng cho biết mọi bằng chứng đều nằm trong các tin nhắn điện thoại của chồng cô với bà H. Tuy nhiên công an đã không thu giữ điện thoại này để căn cứ xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Trong phiên sơ thẩm, anh L. (chồng Thương) đã không thừa nhận có quan hệ ngoài luồng với bà H. Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm, L. "bất ngờ" đứng dậy thừa nhận mình có ngoại tình với bà H.

Anh L. cho biết, trước đó tại phiên toà sơ thẩm anh không thừa nhận vì có người thân chứng kiến và muốn giữ thể diện cho cả bà H. và mình. Tuy nhiên, giờ bà H. đã đẩy cả gia đình đến "đường cùng" nên anh sẽ nói ra tất cả sự thật.

Sau khi nghe lời thú nhận của L. chủ toạ phiên toà nhận định bị cáo ghen tuông là có cơ sở. Nguyên nhân của vụ án cũng bắt nguồn từ đây. Bà H. đến nhà, tấn công bị cáo và hành vi phạm tội của bị cáo thực hiện trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh.

Hơn nữa, bị cáo Thương thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, 2 con nhỏ (7 và 3 tuổi) cần người chăm sóc... nên HĐXX nhận định việc cách li bị cáo ra khỏi đời sống xã hội là không cần thiết.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX đã chấp nhận nội dung kháng cáo của Thương và tuyên phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng, buộc bồi thường cho bị hại hơn 19 triệu đồng.

* Tên bị cáo đã được thay đổi.

Đến lượt Sài Gòn đề xuất cấm xe máy vào trung tâm

Đến lượt Sài Gòn đề xuất cấm xe máy vào trung tâm

Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải đề xuất nghiên cứu phân vùng lưu thông, thống kê số lượng và dự kiến tiến đến năm 2030 (hoặc sau đó) sẽ ngưng toàn bộ xe máy đi vào một số khu vực trung tâm TPHCM và nơi thường xảy ra ùn tắc...

Theo Ngọc Tú/ Trí thức trẻ