Mới đây, chị T.A (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện cảnh giác vì bị kẻ lừa đảo gọi điện giao hàng dù trước đó chị không hề mua sản phẩm này. Đặc biệt, người này còn biết rõ các thông tin các nhân của chị như tên tuổi, địa chỉ nhà, số phòng chung cư và số điện thoại.  Kiểu lừa đảo mới này nhắm thẳng vào các chị em hay mua hàng online, bận công việc và có tính hay quên, trí nhớ kém.

Bài đăng của chị Ánh nhận được vô số bình luận từ các mẹ bỉm sữa bởi thủ đoạn lừa đảo tinh vi và phần lớn các chị em sau khi sinh con xong thường trí nhớ khá kém, dễ trở thành nạn nhân.

Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo mới nhắm thẳng vào các mẹ bỉm sữa hay mua hàng online và có trí nhớ kém - Ảnh 1
Bài đăng của chị T.A cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào các chị em bỉm sữa tính hay quên - Ảnh: FBNV

Nguyên văn bài đăng của chị T.A:

"Câu chuyện cảnh giác - người hàng xóm "tốt bụng" tên Hùng?

Hôm nay trên đường ra sân bay mình nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ:

- Ánh à, anh Hùng đây

- Anh Hùng nào ạ?

- Anh Hùng ở cùng chung cư 229 Tây Sơn đây. Hôm trước em nhờ anh mua mật ong rừng. Hôm nay nó mang từ Sơn La xuống đây. Em có nhà ko anh cho người mang qua. Mang ngay vì nó phải quay lại Sơn La ngay rồi. Cả tổ là 3 lít, em lấy luôn nhé. Nguyên tổ trên rừng lấy về, quý lắm. Anh bảo nó để rẻ 400k/lít. Nó mang luôn lên phòng xxx nhé.

- Ơ...ơ....vâng anh.

Ngồi trên xe mình đần mặt bảo cậu lái xe: chẳng hiểu chị nhờ mua mật ong rừng lúc nào nhỉ. Chung cư thì đông, chẳng nhớ "anh Hùng lào nà anh Hùng lào". Mà nói đúng tên, gọi đúng số điện thoại, nói đúng số nhà thì chắc hàng xóm thật.

2 phút sau:

- Chị ơi, em ở chỗ anh Hùng mang mật ong đến cho chị.

- Ok em, mang qua nhà chị nhé.

Xong rồi chợt thấy 1,2 triệu tiền mật ong là cũng khá khá tiền đây. Ngẫm nghĩ 1 hồi gọi điện cho chồng hỏi có ông nào tên Hùng ở cùng chung cư không? Chồng bảo không biết. Thế là 1 phút 20 giây gọi lại cho "anh Hùng":

- Anh ơi, em gọi mẹ em lấy mật ong nhưng cụ không có nhà. Anh để ở nhà anh lát em chạy sang lấy. Anh ở phòng nào?

- Hì hì, anh đi về muộn, 10h mới về đến nhà cơ. Để anh bảo nó mang qua cho em.

- Nhưng em đi công tác rồi, thứ 7 mới về. Mà anh là anh Hùng nào nhỉ? Anh ở phòng nào? Sao em không nhớ.

- Anh Hùng đây, 229 Tây Sơn đây.

- 229 Tây Sơn cả ngàn người, anh ở phòng nào?

- Hì hì... Anh là hàng xóm của em đây, anh ở 1908 ý.

- Hahaha...bố trẻ, biết 1908 là nhà ai không mà khoe bố ở đấy? Lừa ai lại đâm đầu đúng vào nhà ông bạn suốt ngày còng lưng đi đạp xe với chồng chị.

Post lên đây cho các chị em hay quen nhờ vả mua sắm đề phòng bọn lưu manh giả danh cán bộ. Post luôn số điện thoại "anh Hùng xòm háng tốt bụng": 094 90365** và thằng em Sơn La của anh ấy: 093 445427** để mọi người biết số mà còn cảnh giác.

Tối đã kịp gọi điện về dặn chồng nhắc bảo vệ ở thang máy và bảo vệ toà nhà canh chừng các cậu giao mật ong rừng…

Hy vọng bạn bè facebook của mình không ai mua phải mật ong rừng của "anh Hùng”.

Chị T.A cho biết câu chuyện này chị gặp cách đây vài ngày. Vì kẻ lừa đảo biết rõ thông tin cá nhân của mình nên chị cảm thấy rất lo ngại, quyết định lên tiếng cảnh báo các chị em khác để đề phòng.

Cụ thể, chị T.A kể rằng có số máy lạ gọi điện giao mật ong rừng, tự xưng là Hùng - hàng xóm của chị trong khu chung cư, được chị nhờ mua hàng nên sắp có shipper giao đến, đề nghị chị nhận và đưa tiền cho shipper.

Vì hay mua hàng online lại có tính hay quên, không nhớ rõ mình có thực sự đặt mua mật ong rừng hay không, cộng thêm "người hàng xóm" nói chuyện rất tự nhiên và biết rõ về tên tuổi, số phòng của nhà mình nên chị T.A đã tin tưởng và đồng ý nhận hàng.

Tuy nhiên chị vẫn hơi lấn cấn trong lòng và "lục lại trí nhớ", bắt đầu bán tín bán nghi về người hàng xóm tên Hùng này. Lúc này chị gọi điện cho chồng để xác minh sự việc và chính chồng chị cho biết anh không đặt mua hàng, cũng không biết người hàng xóm kia là ai.

Để đề phòng, chị lấy cớ xin địa chỉ phòng của anh hàng xóm để nhận mật ong. Đến lúc này, kẻ lừa đảo mới vòng vo về địa chỉ nhà và khai man 1 số phòng ở chung cư chị sống. Đen đủi thay, số phòng đó lại là của bạn thân chồng chị. 

Cho đến khi chị chỉ đích danh tên chủ nhà của căn phòng này thì kẻ bán hàng lừa đảo dập máy ngay lập tức. 

Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo mới nhắm thẳng vào các mẹ bỉm sữa hay mua hàng online và có trí nhớ kém - Ảnh 2
Chị T.A liên tục nhận được những cuộc gọi nói giao hàng mật ong rừng - Ảnh: FBNV

Bài đăng của chị T.A khiến nhiều mẹ bỉm sữa hoang mang, lo lắng và bình luận sự việc khá rôm rả.

Chị Quỳnh Nguyễn cho biết: "Nếu là mình có lẽ đã nhận mật ong và mất toi mấy triệu bạc rồi. Nhiều khi đặt hàng online mà chẳng nhớ, người ta giao đến rồi mới ngớ người ra".

"Biết hết cả địa chỉ nhà và tên tuổi thế này thì thua rồi. Lợi dụng mấy mẹ bỉm sữa hay quên trước quên sau, lại xưng làm hàng xóm nữa nên chẳng lẽ đặt rồi lại chối không lấy", bạn Như Huỳnh nêu ý kiến.

Thông qua sự việc này, các chị em nên cẩn thận bảo mật thông tin gia đình khi có điện thoại giao hàng phải xác minh kỹ lưỡng để tránh sập bẫy của kẻ lừa đảo.

Bán hàng lừa đảo: Đánh tráo bọc trái cây trong nháy mắt

Bán hàng lừa đảo: Đánh tráo bọc trái cây trong nháy mắt

Người phụ nữ thủ sẵn một bọc trái cây kém chất lượng, sau đó khi cúi xuống lấy cân để cân thì nhanh tay đánh tráo bịch trái cây này với bọc trái cây mà khách đã mua. Hành động tinh vi này này được một camera vô tình ghi lại. Nhiều người không khỏi phẫn nộ với trò lừa bịp này của người bán hàng.