Mỗi ngày, trong cuộc sống thường nhật, ngoài những người thân quen thì ta gặp gỡ hàng trăm người xa lạ, đa phần lướt qua rất nhanh nhưng cũng có người khiến ta ấn tượng mạnh mẽ. Ấn tượng vì họ có cá tính đặc biệt, nụ cười khó quên, ánh mắt hút hồn, hay đơn giản vì họ kể câu chuyện khiến ta xúc động. Câu chuyện ấy không chỉ làm ta suy ngẫm, nó còn chạm đến trái tim của rất nhiều người khác nữa, như câu chuyện ấm áp về vợ con, gia đình của anh lái xe taxi hiền lành tốt bụng dưới đây, vừa được đăng tải trên facebook tên Linh Giang đã thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn người dùng mạng:

"Lần đầu tiên đi xe thấy dễ chịu và muốn gặp lại anh tài xế. Gọi là anh nhưng mà đúng ra phải gọi bằng chú, vì con gái lớn của chú hơn mình tận 3 tuổi. Đi được 1 đoạn thấy chú tài xế có cuộc điện thoại. Mình không có ý muốn nghe, nhưng vì ngồi trong xe thì vẫn cứ nghe thấy thôi. Cuộc điện thoại như sau (giọng chú nhẹ nhàng và ngọt ngào hết sức): "A lô, ừ, bố chưa đâu. Bố đang chở khách về... 1 lát bố sẽ về ngay thôi, chờ bố nhé". (mình đang nghĩ trong đầu là chắc con gọi điện thoại).

"Ừ, chắc độ 20 phút gì đó thôi, chờ bố nhé. Mẹ cứ cho các con ăn trước rồi bố sẽ về ngay, chờ bố nhé. Ừ, bố chào mẹ nhé", và dập máy.

Lần đầu tiên trong đời mình không nhịn được nên phải thốt lên hỏi: "Anh ơi, anh vừa nói chuyện điện thoại với vợ anh đấy à?".

Chú tài xế: "Ừ, vợ anh gọi anh về ăn cơm đấy".

Mẩu chuyện nhỏ trên xe taxi giữa cô gái với anh tài xế dễ thương khiến nhiều ông chồng phải suy ngẫm.

Mình: "Ôi, nghe anh nói chuyện với vợ như thế là niềm ao ước của nhiều cô vợ đấy anh ạ".

Chú tài xế cười rất tươi: "Anh không biết người khác thế nào, chứ với anh thì vợ anh luôn luôn và mãi mãi là số 1. Nhìn em anh đoán em bằng tuổi con gái anh đấy".

Mình: (hơi ngạc nhiên) "Con gái anh sinh năm bao nhiêu ạ?". Chú tài xế: "Con gái anh sinh năm 8...".

Mình: "Ôi, chính xác bằng tuổi ạ. Thế chắc anh lấy vợ sớm ạ".

Chú tài xế: "Anh lấy vợ từ năm 17 tuổi, vợ anh cũng 17 tuổi. Nhưng vợ anh trẻ lắm, đẹp lắm, em nhìn ảnh này” (cho xem ảnh qua điện thoại)”.

Cuộc trò chuyện bắt đầu một cách đơn giản, nhẹ nhàng, như hai người đã quen biết từ lâu. Nữ hành khách cảm thấy tò mò vì cách trả lời điện thoại khi vợ gọi của anh tài xế, bởi chị nghĩ rằng, ít ông chồng có thể nghe máy nhẹ nhàng tình cảm như thế, lại còn xưng hô khá lạ tai. Rồi câu chuyện dài thêm với các câu hỏi xoay quanh gia đình, anh taxi cũng không ngần ngại chia sẻ. Cảm giác như anh rất hạnh phúc, vui vẻ khi nhắc đến vợ con, và anh nói ra được lời mà hàng triệu người phụ nữ trên thế gian này ao ước: “vợ anh mãi mãi là số 1”. Không chỉ thế, anh đối xử với vợ rất công bằng, tôn trọng nhau: "Mình lúc nào cũng gọi điện hỏi ý kiến vợ, vợ mình đi đâu cũng gọi điện hỏi ý kiến mình... Cái đấy là cái tôn trọng nhau mới làm cuộc sống nó hạnh phúc chứ...".

Đấy, yêu vợ yêu con thì cả tỷ người đàn ông đều có, nhưng yêu thế nào, và thể hiện nó ra sao, nuôi dưỡng nó qua nhiều năm tháng chỉ nhiều thêm chứ không ít đi, thì không phải ông chồng nào cũng có tấm lòng như nhau. Nếu ông nào cũng chung thủy, coi vợ là số 1 như anh taxi, thì đã không có những lá đơn ly hôn, gia đình ly tán, những đứa trẻ mồ côi, và bao câu chuyện buồn.

Chỉ vỏn vẹn một câu nói ngắn ngủn nhưng anh tài xế ấy đã khiến chị em đổ gục vì ngưỡng mộ. Cô gái ngồi sau lưng anh vốn dĩ là người xa lạ, nhưng anh sẵn sàng bày tỏ tình yêu thương dành cho vợ con không ngần ngại, “khoe” cả ảnh vợ đẹp cho cô gái ấy xem, liệu mấy ai làm được như thế? Đọc đến đây thôi, ai nấy đều trầm trồ khen ngợi, nể phục anh tài xế vì sự chân thành từ đáy lòng người đàn ông. Hết cuốc xe này, anh sẽ về với người phụ nữ mà anh trân trọng nhất đời, có lẽ chỉ sau mẹ anh mà thôi.

“Quan điểm của anh là vợ luôn là số 1, vợ như nào là do mình hết em ạ. Ai cũng phải đi làm, vợ cũng thế. Cả ngày vợ chỉ mong chồng về ăn cơm, nói chuyện cùng mà vợ gọi nỡ lòng quát mắng, cáu với vợ thì mình thật dại. Vì vợ mà buồn, vợ sẽ cáu. Mà vợ đã cáu thì người thiệt nhất khổ nhất lại là mình. Nên chả mất gì lời nói, mà nhất là với vợ thì lại càng nên chăm sóc nhẹ nhàng.

Anh dạy con trai anh, một là con phải lấy vợ đẹp, hai là vợ con đẹp được đến đâu và đẹp được như thế nào lại là do con hết. Em nhìn này, đối với anh vợ anh là hoa hậu duy nhất em ạ. Vợ anh đẻ cho anh 4 đứa con đẹp như tiên, giờ anh có đầy đủ cả cháu nội cháu ngoại rồi, cũng đẹp như tiên. Thế thì tại sao anh lại phải cáu với vợ anh chỉ vì vợ gọi điện thoại hỏi han và chờ cơm cơ chứ".

Những điều anh lái xe chia sẻ thật quá đỗi giản đơn. Vợ hi sinh nhiều thứ cho anh, chị ấy xinh đẹp và các con anh, cháu anh cũng thế, cả gia đình luôn yên ấm, vui vầy, nên anh không có lý do gì để khó chịu khi vợ gọi. Có nhiều ông chồng ra ngoài đi làm, đi chơi, nhậu nhẹt với bạn bè thường không thích điện thoại kêu và màn hình hiện lên chữ “vợ gọi”, nhưng riêng anh thì đó là cuộc gọi của người phụ nữ luôn quan tâm, yêu thương anh nhất trong suốt mấy chục năm qua. Anh không phải là một người nổi tiếng, hay lừng lẫy giang hồ gì, anh chỉ là ông lái xe taxi hiền lành, ngay thẳng, nhưng anh đã mang đến cho nữ hành khách trẻ và hàng chục ngàn người khác những bài học thật sâu sắc, thấm thía về tình cảm vợ chồng. Cuộc sống đôi khi chỉ cần vài khoảng lặng ý nghĩa như vậy thôi…

Theo Trí thức trẻ