Hôm nay (5/9) là ngày học sinh trên cả nước nô nức tựu trường, làm lễ khai giảng để bắt đầu năm học mới. Thế nhưng, vẫn có không ít trẻ em kém may mắn không được đến trường học tập hay trải qua một tuổi thơ bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 3 em nhỏ với dáng vẻ khắc khổ đứng phía ngoài hàng rào của một trường học, chăm chú xem các học sinh đang vui chơi phía trong khiến người xem không khỏi cay mắt. 

1 bức ảnh 2 số phận: Ba trẻ ăn xin nép bên hàng rào, háo hức nhìn học sinh vui chơi ngày khai giảng  - Ảnh 1

Bức ảnh đã chạm đến trái tim của rất nhiều người sau khi được lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: Facebook

Trong bức ảnh, 3 bé gái với thân hình gầy gò, mặc quần áo cũ, đeo một chiếc túi nhỏ bên hông đứng phía ngoài hàng rào của một trường học. Hai trong số đó chăm chú nhìn các bạn học sinh trong bộ đồng phục mới vui đùa trong ngày đầu tiên của năm học. Em nhỏ còn lại thì đang thơ thẩn nghịch một cái gì đó trên nền đất.

Anh P.D., chủ nhân của bức ảnh cho biết anh đã chộp được khoảnh khắc này tại trường THCS Hoàng Diệu (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM). Sáng nay trên đường về nhà, thấy cảnh này nên anh dừng xe lại để chụp.

Anh D. cũng cho biết thêm, ba đứa trẻ trong bức ảnh có hoàn cảnh rất đáng thương. Các em hành nghề ăn xin ở ngã tư Âu Cơ - Lạc Long Quân (quận Tân Phú). Ngày nắng cũng như ngày mưa, anh đều thấy chúng đứng ở ngã tư đó mưu sinh.

"Hôm nay, không hiểu sao các em lại có mặt ở đây xem lễ khai giảng qua hàng rào. Lúc nhìn thấy cảnh đó, khóe mắt cay, mình không tới gần vì sợ ảnh hưởng cảm xúc của mấy bé", anh D. chia sẻ thêm với Vietnamnet.

Hình ảnh học sinh vùng cao chui vào túi nilon, vượt suối lũ đi khai giảng khiến nhiều người đau lòng

Hình ảnh học sinh vùng cao chui vào túi nilon, vượt suối lũ đi khai giảng khiến nhiều người đau lòng

Ai nấy đều rơi nước mắt thương cảm trước hoàn cảnh thiếu thốn, đồng thời cảm phục tinh thần vượt khó, ham học của các em.

Gia Lạc (Tổng hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe