Vụ 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Bắc Giang: Một em tiên lượng xấu

Tin y tế 28/11/2021 16:01

Mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã lên tiếng chia sẻ thêm thông tin liên quan đến vụ 4 em học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer trên địa bàn.

Liên quan đến vụ 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer ở Bắc Giang, theo báo Người Lao Động, chiều ngày 28/11, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết hội đồng chuyên môn đã họp để đánh giá sự cố tiêm chủng này. Bước đầu xác định 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin là do cơ địa, hoàn toàn không phải do lỗi quy trình tiêm hay do vắc xin.

Trong 4 học sinh bị sốc phản vệ, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang), đến chiều 27/11, sức khoẻ đã ổn định và đã được xuất viện. 2 em khác bị nặng hơn hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, cả 2 bệnh nhân đều được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Theo bà Hương, đến nay, 1 trong số 2 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã có diễn biến sức khỏe đã tốt hơn, tuy nhiên 1 em tiên lượng xấu.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện nay trên địa bàn vẫn triển khai tiêm vắc xin cho các học sinh. Hiện trên địa bàn chưa có tghêm trường hợp nào bị sốc phản vệ mức độ nặng, có một số trường hợp bị choáng hoặc chỉ ở sốc phản vệ mức độ 1.

Theo VnExpress thông tin trước đó, ngày 27/11, đại diện Bệnh viện Bạch Mai, hai học sinh được can thiệp ECMO (thiết bị hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp) ngay khi nhập viện. Các bác sĩ bỏ qua một số thủ tục tài chính để tập trung cứu chữa các cháu, mục đích là cải thiện chức năng tim phổi, kiểm soát để tình trạng bệnh không nặng thêm. Hiện các em chưa được cai ECMO, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực.

4 học sinh ở huyện Sơn Động tiêm mũi một vắc xin Pfizer sáng 24/11 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2, cùng khoảng 700 học sinh khác. Các em được khám sức khỏe trước khi tiêm, đều bình thường.

Sau khi tiêm 15-30 phút, 4 em này có triệu chứng phản vệ, trong đó hai em bị choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái, nhịp tim chậm, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy máu) dưới 90%. Trung tâm Y tế huyện Sơn Động đã sơ cứu, chuyển hai em đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Nghệ An: Phát hiện nhiều người mắc Covid-19 không có triệu chứng

Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An đã phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng.

TIN MỚI NHẤT