NÓNG: Thêm 1 địa phương phát hiện ca nghi nhiễm bạch hầu, có 30 người tiếp xúc gần

Tin y tế 10/07/2024 11:29

Qua thống kê có 30 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Những trường hợp tiếp xúc được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người khác.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 10/7, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, cho biết, một bệnh nhân tại tỉnh này có biểu hiện và kết quả nội soi ban đầu, nghi bị bạch hầu. Hiện nam bệnh nhân đang được chuyển đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm kết luận và điều trị.

Theo hồ sơ bệnh án, ông P.H.D. (56 tuổi, trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đi từ Đắk Lắk về cách đây 5 ngày, sau đó 4 ngày nay xuất hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Sau đó người thân đã đưa ông D, vào bệnh viện ở thành phố Hà Tĩnh điều trị. Tuy nhiên, bệnh cải thiện ít và còn đau họng nhiều nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khám và điều trị.

NÓNG: Thêm 1 địa phương phát hiện ca nghi nhiễm bạch hầu, có 30 người tiếp xúc gần - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Tại đây, bệnh nhân được nội soi tai mũi họng có giả mạc màu nâu, bám dính, dễ chảy máu, không gây chèn đường thở. Các sĩ tại bệnh viện chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Đến chiều 9/7, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm khẳng định bệnh và điều trị. Được biết, thời điểm chuyển viện bệnh nhân huyết động ổn định, không khó thở.

Qua thống kê có 30 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Những trường hợp tiếp xúc được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người khác.

Sáng 10/7, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh - cho biết, qua các biểu hiện và kết quả nội soi ban đầu, bệnh nhân D nghi bị bạch hầu.

Tuy nhiên, phải chờ kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mới có thể khẳng định được.

Khi có kết quả nếu dương tính với bệnh bạch hầu thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức điều tra dịch tễ, thống kê những người có tiếp xúc với bệnh nhân. Khi đó, những người tiếp xúc sẽ được triển khai các biện pháp cách ly và sử dụng thuốc dự phòng.

Bệnh bạch hầu: Tỉ lệ tử vong cao hơn COVID-19, người lành mang trùng, không phát bệnh nhưng vẫn là nguồn lây

Bệnh bạch hầu là một bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa tiêm chủng hoặc mất hiệu lực vắc xin, nguy cơ tử vong của căn bệnh này từ 10-20%.

TIN MỚI NHẤT