Hoại tử ngực sau khi đắp thuốc nam điều trị ung thư vú

Tin y tế 10/05/2023 16:09

Sau khi khám, dù được bác sĩ chỉ định nhập viện phẫu thuật nhưng bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá.

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho một bệnh nhận ung thư vú bị hoại tử một bên ngực.

Theo đó, khoảng một năm trước đây, bệnh nhân X. (52 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện có khối u tại vú phải. Sau đó, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện K và được chẩn đoán Carcinoma tuyến vú thể tiểu thùy xâm nhập. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện phẫu thuật.

Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá. Đến đầu năm 2023, khối u tăng kích thước, sùi loét, hoại tử, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và được chỉ định nhập viện.

Hoại tử ngực sau khi đắp thuốc nam điều trị ung thư vú - Ảnh 1

Bệnh nhân bị hoại tử một bên ngực do đắp thuốc nam điều trị ung thư vú (Ảnh: Gia Đình Việt Nam

Lúc này, u vú phải có kích thước lên đến 20 - 25cm, loét da, chảy dịch, thâm nhiễm tổ chức da và cơ ngực lớn, hạch hố nách phải gồm nhiều hạch dính thành chùm, bác sĩ kết luận ung thư vú giai đoạn 3C.

Bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt phải truyền máu và kết hợp xạ trị, truyền hóa chất điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Dù lo ngại khá nhiều nguy cơ như bệnh nhân rất gầy yếu, kích thước khối u lớn khi phẫu thuật có thể thiếu da che khuyết hổng, TS.BS. Vũ Kiên – Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ Khoa (Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội) vẫn quyết định hội chẩn phẫu thuật u vú và khối hạch nách cho bệnh nhân.

Trong quá trình hội chẩn, ekip đã đưa ra phương án xoay vạt nhiều vị trí để có đủ da che phủ lỗ hổng mà vẫn đảm bảo cắt hết khối u và vét hạch nách.

Sau khi phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, lỗ khuyết hổng lớn khi cắt khối u đã được khép lại và liền tốt. Khi sức khỏe bệnh nhân hồi phục, tiếp tục được điều trị bổ trợ bằng hóa chất và xạ trị.

TS.BS. Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa cho biết trên thực tế gặp khá nhiều những trường hợp dù đã phát hiện ra bệnh nhưng lại bỏ lỡ cơ hội điều trị, rút ngắn thời gian sống.

Bên cạnh đó, việc mù quáng tin tưởng vào các phương pháp chưa được khoa học chứng minh không chỉ gây tốn kém, lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại đến sức khỏe, làm bệnh tình thêm nguy hiểm và tiến triển xấu đi.

"Người dân nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư giai đoạn sớm", bác sĩ khuyến cáo.

 

 

Người nhà từ chối xét nghiệm, bác bỏ thông tin cháu bé nhập viện do ăn kẹo tẩm ma túy

Quá trình xác minh, cần làm rõ việc nguyên nhân cháu bé gây ngộ độc. Tuy nhiên, người nhà đã từ chối thực hiện các phương pháp theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

TIN MỚI NHẤT