Ngày 22/9, TAND huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dương Quang Long (51 tuổi, ngụ ấp Thân Bình, xã Tân Long, huyện Mang Thít) 2 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, theo thông tin đăng tải trên Pháp luật TP.HCM.

Theo nội dung cáo trạng, Long và chị L.T.L. (48 tuổi, ngụ ấp Hậu Thành, xã Long An, huyện Long Hồ) cùng buôn bán quần áo ở các chợ trong huyện. Trong quá trình làm ăn chung, Long đã yêu đơn phương chị L. nhưng chị L. không hề có tình cảm với Long, chỉ xem Long như “đồng nghiệp”.

Từ đó, Long nảy sinh giết chồng chị L. là anh Nguyễn Văn Kỷ (SN 1970) để có thể tiến đến với chị L.

Theo kế hoạch, khoảng 4 giờ 30 phút rạng sáng ngày 29/12/2016, Long giấu một khúc gỗ dài, đi xe máy đến nhà anh Kỷ để thực hiện âm mưu.

Lúc này, biết anh Kỷ ở nhà một mình, Long giả vờ hư xe và nhờ anh Kỷ sửa giúp. Nhân lúc anh Kỷ không chú ý, Long đã dùng khúc cây đem theo đập vào đầu nạn nhân. Vẫn không biết mình bị Long cố ý sát hại, anh Kỷ la lớn: “Có gì đó rơi trúng đầu em anh Long ơi!”

Nghe tiếng la, con gái anh Kỷ liền chạy ra sân thì thấy Long đang bồng cha mình vào nhà nên kêu người tới giúp đưa cha đi cấp cứu.

Kết quả giám định cho thấy, anh Kỷ thương tật 5%. Tại cơ quan điều tra, Long đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và nhờ người nhà bồi thường cho anh Kỷ 50 triệu đồng.

Âm mưu 'giết chồng, cướp vợ' tàn độc của gã đàn ông si tình  - Ảnh 1
Bị cáo Long tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: PLO

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng ngày 22/9, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhận định bị cáo thực hiện hành vi giết người nhưng nửa chừng đã dừng lại. Do đó, VKS truy tố bị cáo tội Cố ý gây thương tích và đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Tuy nhiên, đại diện phía gia đình người bị hại không đồng ý với tội danh VKS đã truy tố. Trên thực tế, Long đã lên kế hoạch giết anh Kỷ vì y đã chuẩn bị sẵn hung khí để đến nhà nạn nhân trong đêm. Nếu không có con gái anh Kỷ ở nhà, có thể anh Kỷ đã mất mạng. Từ đó, gia đình bị hại yêu cầu xét xử Long tội Giết người.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, bị cáo Long đã dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng đầu gây thương tích 5% cho bị hại. Đây là hành vi giết người theo luật định và hành vi này không đòi hỏi bị hại phải chết.

Song, VKS chỉ truy tố bị cáo Long với tội danh Cố ý gây thương tích nên trong giới hạn xét xử nên Tòa không thể xét xử bị cáo tội danh nặng hơn tội danh mà cáo trạng truy tố. Tòa đã nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Long tội cố ý gây thương tích nên theo quy định, Tòa án phải xét xử trong giới hạn này và tuyên mức án nói trên.

Không đồng ý với quan điểm truy tố tội danh của VKS, Tòa nêu rõ quan điểm sẽ kiến nghị Toà án cấp trên xem xét lại bản án sơ thẩm.

Rúng động: Chồng vừa ra tù giết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử

Rúng động: Chồng vừa ra tù giết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử

Vào kiểm tra phòng ngủ của con trai và con dâu, ông T. phát hiện cả hai đã tử vong. Bước đầu công an xác định, người chồng giết vợ sau đó đã uống thuốc sâu tự tử.

hongngan | Theo Phụ nữ sức khỏe