Hướng dẫn cách giặt và bảo quản tất cả các loại trang phục

25/08/2015 00:55

Với những trang phục đắt tiền, bạn chỉ ước rằng mình luôn có dư dả để mang ra hàng giặt khô, giữ cho quần áo luôn mới. Thế nhưng, nếu biết cách xử lý đúng cách thì bạn sẽ bảo quản được quần áo sạch sẽ, chỉn chu mà chẳng tốn quá nhiều chi phí.

Thời điểm này, chắc chắn bạn đang sắp xếp lại tủ quần áo cho mùa Thu Đông, và rất nhiều chất liệu khó xử lý đều tập trung vào mùa này. Có rất nhiều quần áo có mác “Chỉ được giặt khô”, nhưng các chuyên gia đã bật mí rằng, bạn có thể tự giặt quần áo tại nhà mà vẫn đảm bảo được độ bền cho chất liệu. 

1. Lụa

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: porcelainista) 

Đồ lụa cao cấp đòi hỏi bạn phải có quá trình giặt giũ rất cẩn thận. Trước hết, hãy ngâm quần áo vào trong một chậu nước có 4 lít nước lạnh hòa với 1 thìa cà phê bột giặt loại dịu nhẹ (không màu, không mùi), sau đó vò nhẹ nhàng và ngâm thêm vài phút. Xả lại quần áo với nước mát và vắt kiệt nước đi, đừng giũ mạnh. Đặt quần áo thật phẳng trên một chiếc khăn tắm rồi quấn khăn tắm vào giống như quấn sushi để chiếc khăn tắm hút thêm được nước thừa, sau đó phơi quần áo trên mặt phẳng, không được treo dưới nắng. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng bàn là, đặt nhiệt độ thấp nhất để là cho quần áo nhanh khô và phẳng phiu hơn. Sau khi quần áo khô, bạn có thể dùng một chiếc mắc áo loại tốt để treo quần áo lụa trong tủ. 

2. Len cashmere

Len cashmere là một loại len rất đắt tiền và cũng khá nhạy cảm. Bạn bắt buộc phải giặt đồ len cashmere bằng tay với bột giặt chuyên dụng, hoặc dùng dầu gội trẻ em. Luôn phải dùng nước mát để giặt len cashmere, vì nước ấm hoặc nước nóng có thể khiến len bị nhăn, co lại. Bạn có thể áp dụng cách cuốn khăn tắm kiểu sushi như với đồ lụa để làm khô đồ len cashmere. Chất liệu này cũng cần được phơi nằm trên mặt phắng chứ không được phơi treo trên mắc, vì dáng len sẽ dễ bị chảy. 

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: fashiongonerogue) 

Nếu đã mua trang phục len cashmere, tốt nhất bạn nên đầu tư mua một chiếc bàn là hơi nước để là phẳng các nếp nhăn trên quần áo sau khi giặt, và khôi phục lại hình dáng ban đầu của món đồ. Luôn nhớ phải cất đồ len cashmere ở nơi khô, thoáng khí nhưng không có ánh nắng mặt trời. Trong những tháng nóng, hãy gấp đồ len cashmere và cất trong những hộp đựng bằng nhựa, không đựng trong hộp các tông, vì chất liệu này có thể khiến hơi ẩm thâm nhập, gây mốc. Chú ý không bao giờ được cất chung đồ len cashmere với các món đồ cứng như túi xách bằng da, thắt lưng, giày dép, trang sức, vì chất len cashmere rất mỏng manh, dễ bị hỏng dáng nếu bị các đồ cứng đè vào. 

3. Cotton

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: pinterest) 

Để bảo quản trang phục may bằng vải 100% cotton, hãy nhớ giặt quần áo đồng màu chung với nhau để tránh bị phai màu. Cũng không nên giặt chung quần áo cotton với khăn tắm, khăn mặt để tránh bị dính xơ bông. Bạn không cần dùng bột giặt chuyên dụng cho vải cotton, nhưng nhớ dùng lượng bột giặt vừa đủ, không nên cho quá nhiều. Với quần áo cotton màu trắng, bạn có thể giặt bằng nước nóng. Bạn có thể treo quần áo cotton trên mắc áo, hoặc gấp lại để cất trong tủ. 

4. Đồ da

Để làm sạch đồ da, hãy dùng một miếng vải sạch hơi ẩm, nhẹ nhàng lau sạch các vết bẩn. Nếu là các vết bẩn khó chùi thì bạn có thể dùng các loại xi đánh hoặc kem tẩy chuyên dụng. Tốt nhất, nên thử nghiệm trước với một khoảng da nhỏ ở khu vực ít lộ trên món đồ da của bạn. Với đồ da, không bao giờ được dùng máy sấy, mà phải phơi khô tự nhiên.

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: katelynrosephotography) 

Riêng với túi xách bằng da, bạn có thể dùng máy hút bụi cắm thêm đầu hút nhỏ để làm sạch bụi bẩn bên trong túi. Với giày dép bằng da, bạn có thể dùng hỗn hợp dấm trắng và nước để xịt lên các vết bẩn rồi dùng khăn lau sạch. Khi mua giày dép hay túi xách bằng da, bạn nhớ giữ lại chiếc hộp đựng hoặc túi bọc ngoài để bảo quản khi bạn không muốn dùng nữa, cất ở nơi tối, không có ánh sáng mặt trời. Với túi xách, không bao giờ được treo trên móc để tránh bị giãn quai. 

5. Denim

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: designscene) 

Khi giặt đồ denim, nhớ lộn trái đồ ra rồi mới giặt, sau đó có thể treo lên móc để phơi khô. Một số người không thích phơi quần áo denim dưới nắng vì có thể tạo cảm giác quần áo bị khô, giòn. Bạn có thể cho đồ denim vào máy sấy quần áo cùng với một chiếc khăn ẩm, sấy trong 10 phút ở chế độ thấp, quần áo denim sẽ mềm hơn mà vẫn khô, sạch sẽ. Luôn cất quần áo denim ở nơi thật tối, vì ánh sáng có thể khiến đồ jeans/denim bị mất màu. Tránh để đồ denim sậm màu (đen, xanh sậm) sát với đồ denim trắng/sáng màu để tránh bị phai. 

6. Da lộn

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: wsj) 

Khi mua đồ da lộn, bạn có thể mua một chiếc cọ da lộn chuyên dụng để cọ sạch các vết bẩn đơn giản. Một số vệt bẩn nhẹ có thể được làm sạch bằng cách sử dụng cục tẩy của học sinh. Với túi xách da lộn, bạn nên bảo quản tương tự với túi xách da, nên cất vào túi bọc và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Không được treo túi lên để tránh bị giãn quai và hỏng dáng. 

7. Áo khoác lông vũ

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: fashiongonerogue) 

Trước khi giặt áo khoác lông vũ, hãy nhớ kiểm tra hết các túi áo để bỏ hết vật dụng bên trong, kéo kín hết các đường khóa, sau đó giặt với nước lạnh và sử dụng nước giặt, không dùng bột giặt. Nếu giặt bằng máy giặt, hãy chọn chế độ nhẹ nhàng nhất. Với áo khoác lông vũ, bạn bắt buộc phải dùng đến máy sấy quần áo, vì nếu phơi khô ngoài trời có thể khiến vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Bạn có thể cho thêm một vài quả bóng tennis vào trong máy sấy quần áo để tăng khả năng thấm hút độ ẩm và phục hồi lại dáng áo. Khi bảo quản áo lông vũ, hãy gấp áo và cất vào một chiếc túi nhưng không đóng kín, cất trong tủ thật khô, tránh nơi ẩm mốc. 

8. Len thường

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: philwinterbourne) 

Khi giặt quần áo len thông thường, hãy ngâm đồ vào trong chậu nước ấm hoặc mát, có pha thêm bột giặt dịu nhẹ hoặc dầu gội trẻ em. Ngâm 10 phút thì vắt bớt nước rồi dùng phương pháp cuốn khăn tắm kiểu sushi (như đã nói ở trên). Với đồ len, bạn nên phơi đồ trên mặt phẳng, không nên treo bằng mắc áo vì có thể làm chảy dáng len. Bạn cũng nên dùng bàn là hơi nước để xử lý các vết nhăn nếu có, không dùng bàn là thường. Khi cất trong tủ, luôn nhớ phải gấp đồ len, không được treo. 

9. Nhung

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: atifabusamra) 

Vải nhung là một trong những chất liệu khó bảo quản nhất. Thông thường, bạn nên mang đồ nhung ra hiệu giặt là để được xử lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hỏi mua chiếc chổi chuyên dụng từ các cửa hàng giặt là để tự xử lý đồ nhung khi cần thiết. Nếu đôi giày nhung của bạn có vết bẩn nhỏ, bạn có thể dùng khăn nhúng vào nước có pha xà phòng rồi dặm nhẹ lên vết bẩn, sau đó dùng khăn khô dặm liên tục đến khi khô. Đồ nhung nên được cất trong những chiếc túi thoáng khí, có kèm băng phiến hoặc túi hút ẩm để tránh mốc, mọt. 

10. Đồ bơi

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: behance) 

Trước khi mùa lạnh tới, bạn có thể muốn giặt sạch đồ bơi lần cuối cùng trước khi cất kỹ. Nếu sau mỗi lần đi bơi bạn chưa có điều kiện giặt kỹ đồ bơi, thì cũng nên nhớ phải luôn xả sạch áo bơi dưới nước để làm sạch các loại kem chống nắng, muối biển, cát và clo trong nước bể bơi. Khi giặt quần áo bơi, hãy pha một thìa cà phê bột giặt dịu nhẹ (nên chọn nước giặt) vào một chậu nước rồi giặt bằng tay. Ngâm quần áo trong 10 phút rồi xả sạch, sau đó phơi khô. 

11. Đồ thể thao

Để giữ được chất lượng của vải, bạn hãy giặt đồ thể thao trong nước lạnh, nếu giặt bằng máy thì nhớ chọn chế độ nhẹ nhất. Tất nhiên, đừng giặt chung quần áo trắng với quần áo màu và cũng nên dùng nước giặt với liều lượng vừa phải, đừng dùng bột giặt và cũng đừng dùng quá nhiều, cũng không nên dùng thêm nước xả vải vì chính nước xả vải sẽ khiến mùi mồ hôi không thoát được khi bạn mặc lần tiếp theo. Trước khi giặt, nên lộn trái quần áo ra. Sau khi giặt, bạn có thể phơi khô ngoài trời hoặc dùng máy sấy quần áo. 

Chuyển mùa, dọn tủ: Hướng dẫn tường tận cách giặt và bảo quản từng loại trang phục

(Ảnh: wallpaper.com) 

Với giày thể thao, bạn có thể hòa tan một thìa cà phê bột giặt trong một chén nước rồi dùng bàn chải đánh răng cọ đều bên ngoài giày, sau đó dùng một miếng mút thấm nước sạch để hút hết nước xà phòng. Hãy nhớ luôn phải đi tất khi đi giày, để tránh làm mồ hôi thấm vào làm hỏng và hôi giày của bạn. Vào một ngày nắng đẹp, hãy tranh thủ phơi giày ngoài trời để làm sạch mùi hôi, giúp giày thông thoáng, sạch sẽ hơn. 

12. Đồ lót

Đồ lót cũng cần được giặt bằng tay. Trước khi giặt, bạn có thể dùng bột giặt chấm vào những vùng có vết bẩn trước, rồi giặt trong chậu nước có pha thêm 1 thìa cà phê bột giặt. Ngâm đồ lót trong chậu 30 phút rồi xả sạch bằng nước rồi ép giữa hai lòng bàn tay để vắt kiệt nước. Bạn có thể treo đồ lót lên mắc áo để phơi, nhưng nếu có điều kiện thì hãy trải trên mặt phẳng để phơi. 

Hướng dẫn cách giặt và bảo quản tất cả các loại trang phục - Ảnh 12

(Ảnh: hdwallpaper2013) 

Không nên giặt khô đồ lót, cũng không nên dùng thuốc tẩy hay bàn là, máy sấy quần áo đối với đồ lót. Khi cất trong tủ, bạn có thể gấp những chiếc áo lót không gọng vào ngăn kéo, còn áo có gọng thì nên treo trên mắc để giữ dáng. 

 
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Thời trang trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Xuân về trên những ngón tay
Những mẫu nail xinh xắn, đáng yêu sau sẽ khiến bạn cảm thấy tết đang đến rất gần, nếu không làm đẹp sớm sẽ không...
XEM TIẾP
Phối sắc trắng cùng 10 set đồ dạo phố
Tông màu trang nhã sẽ trở thành điểm nhấn để mang tới nét nhẹ nhàng cho phong cách thời trang của phái đẹp.
XEM TIẾP
4 quy tắc thời trang lỗi thời cần từ bỏ trong năm 2019
Những quy tắc thời trang dưới đây được áp dụng từ lâu dần trở nên lỗi thời. Điều đó cho thấy thời trang là không...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM