'Thủy quái' In-Fa 'ngàn năm có một' ở Trung Quốc nhấn chìm cả thành phố, người người bất lực nhìn ôtô trôi lềnh bềnh giữa dòng nước đục ngàu

Thế giới 23/07/2021 14:12

Cơn mưa lớn do bão In-Fa gây ngập lụt ở TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, nhấn chìm đường phố, làm ngập ga tàu điện ngầm. Nhiều người đứng trơ mắt, bất lực nhìn xe cộ trôi theo làn nước lũ.

Do ảnh hưởng của cơn bão In-Fa, mưa lớn xuất hiện khiến cho nhiều nơi tại Trung Quốc ngập trong biển nước. Cảnh ngập lụt ở TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam khiến nhiều người xót xa. Trận "cuồng phong" kèm mưa như trút nước đã nhấn chìm đường phố, làm ngập ga tàu điện ngầm. Nhiều người đứng trơ mắt, bất lực nhìn xe cộ trôi theo làn nước lũ.

Trang ShanghaiEye đã chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh ôtô trôi giữa phố nhiều đến mức trông như bèo rác trên sông. Những người khác đứng ở nơi an toàn chứng kiến cảnh tượng đáng sợ mà không thể giúp được gì. Trong video thậm chí có cảnh người ngồi trong ôtô, trên nóc ôtô khi nước lũ cuồn cuộn chảy qua phủ cả kính chắn gió.

Theo ghi nhận của hãng tin AFP, khoảng 200 nghìn cư dân đã phải sơ tán ở Trịnh Châu, ít nhất 25 người thiệt mạng sau khi mưa xối xả gây lở đất và lũ lụt ở thủ phủ tỉnh Hà Nam. Lượng mưa được xác định là lớn nhất kể từ khi lập kỷ lục cách đây 60 năm. Ngày 21/7, sau khi lũ rút, một số đoạn phố vẫn ngập sâu, nơi hàng chục chiếc ôtô bị dồn đống, chồng chất lên nhau. Một số thi thể của người bị lũ cuốn cũng được tìm thấy.

Ô tô ngập nước là một trong những tai nạn đáng sợ nhất với người sử dụng xe hơi vì thiệt hại lớn. Khi xe bị chìm trong nước, từ hệ thống động cơ, hộp số, máy móc, hệ thống điện, đồ nội thất đều bị hư hại. Những rủi ro cao như ngập nước, cháy nổ cũng thường là điều khoản chọn thêm trong hầu hết các hợp đồng bảo hiểm, với chi phí đắt đỏ hơn

Chỉ trong ba ngày 17/7-20/7, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã ghi nhận lượng mưa 617,1 mm, gần bằng lượng mưa trung bình 640,8 mm hàng năm của thành phố này. Các nhà khí tượng học địa phương đánh giá lượng mưa ở Trịnh Châu trong ba ngày qua là "nghìn năm có một".

bao In-Fa 1
Xe cộ chất đống, dồn ứ sau khi nước rút - Ảnh cắt từ clip

Các nhà khoa học nhận định lượng mưa kỷ lục ở Trung Quốc những ngày qua có liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu, tương tự các đợt nắng nóng kỷ lục ở Mỹ, Canada và lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu gần đây.

Ấn Độ 'gồng mình' đối mặt với mối đe dọa 'chết chóc' từ hai dịch bệnh nguy hiểm không kém COVID-19

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành và khiến Ấn Độ đối diện với tỉ lệ người tử vong cao nhất thế giới, người dân quốc gia đông dân thứ 2 này lại phải đối mặt với hai dịch bệnh mới, nguy cơ lây lan mạnh và sẵn sàng cướp đi mạng sống của người bệnh.

TIN MỚI NHẤT