Trang chủ Sức khỏe gia đình

Nguy hiểm 'chết người' rình rập từ việc dùng thớt nhựa…

07/02/2017 14:20

Bạn nghĩ, thớt nhựa an toàn và vệ sinh hơn thớt gỗ? Nếu vậy, bạn sai rồi!

Thớt nhựa chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn các loại thớt gỗ khác, theo tạp chí Allrecipes. Và khi bạn tìm hiểu nó thực sự ‘bẩn’ như thế nào, bạn sẽ chẳng bao giờ dám sử dụng nữa.

Với nhiều người, họ cho rằng, thớt nhựa dễ dàng lau sạch và vì vậy, nó vệ sinh hơn thớt gỗ. Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay, vi khuẩn sẽ sản sinh nhanh hơn nhiều trên chất liệu nhựa. Một nghiên cứu của Đại học Wisconsin cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn bao gồm cả salmonella (thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy) không tồn trại trên thớt gỗ khi để qua đêm. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này sẽ được nhân rộng và phát triển trên thớt nhựa.

Nguy hiểm 'chết người' rình rập từ việc dùng thớt nhựa… ảnh 1

Các chuyên gia cũng cho rằng, những người hay sử dụng thớt nhựa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn  thớt gỗ.

Khi thấy thớt của nhà bạn có nhiều vết lõm và rãnh, hãy thay thớt mới ngay lập tức. Vì vết lõm ấy chính là nơi ẩn cư của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nếu muốn an toàn, chỉ nên dùng thớt nhựa để thái thịt sống hoặc các loại thực phẩm sẽ được làm chín ở nhiệt độ cao. Nên sử dụng thớt gỗ để thái thức ăn chín và các loại rau ăn sống hoặc hoa quả.

Tất nhiên, cả thớt gỗ và thớt nhựa đề chứa vi khuẩn nên cách tốt nhất để giữ an toàn và ngăn ngừa bệnh tật là phải rửa sạch thớt bằng nước nóng và xà phòng trước khi thái thực phẩm. Lau khô bằng khăn ngay khi rửa sạch và không để chúng còn ướt mà đã sử dụng. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào đồ ăn của bạn, gây hại cho sức khỏe. .

Tóm lại, bạn nên sử dụng thớt gỗ thay vì thớt nhựa. Nếu sử dụng thớt nhựa, phải vệ sinh sạch sẽ bằng nước nóng, xà phòng và lau khô sau khi vừa rửa xong để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

7 nguyên tắc đơn giản giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Chính cái thời tiết nắng mưa thất thường của mùa hè sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển làm...
XEM TIẾP
Cách chữa đau răng cực nhanh tại nhà với những nguyên liệu có sẵn trong bếp
Những cơn đau răng khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đừng lo lắng, bạn có...
XEM TIẾP
Cả đời chẳng lo ung thư vú nhờ thường xuyên áp dụng những biện pháp phòng ngừa này
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Để phòng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM