Lạnh sống lưng 4 thực phẩm ngậm nhiều hóa chất trong mâm cơm hàng ngày

05/04/2016 06:12

Ngay trong bữa cơm của người Việt, những thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất vẫn hàng ngày đang đe dọa sức khỏe của nhiều người tiêu thụ.

Chưa khi nào, vấn đề thực phẩm bẩn lại nhức nhối và dấy lên hồi chuông báo động như hiện nay. Ngay trong bữa cơm của người Việt, những thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất vẫn hàng ngày đang đe dọa sức khỏe của nhiều người tiêu thụ khiến nhiều người lạnh sống lưng khi nghĩ tới nguy cơ phải đối mặt với ung thư.

Rau muống tưới bằng nhớt thải, ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc

Không ai có thể phủ nhận, rau muống là một thực phẩm phổ biến và rất ngon trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nơi người dân vì lợi nhuận cũng đang sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm loại rau này. Hoặc nhiều nơi, người dân tưới rau muống bằng nhớt thải.

Rau muống.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương - phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM từng trả lời trên Kênh 14 thì, nhớt sản xuất từ dầu hỏa là những chất hydrocarbon rất có hại. Cơ thể con người khi đã hấp thu những chất độc này thì không có cách gì thải ra được. Mỗi ngày chất độc sẽ tích tụ trong gan, trong thận hay thậm chí trong não và cơ quan sinh dục, gây suy gan, suy thận, mất trí nhớ, động kinh hay thậm chí là vô sinh, sảy thai, sinh non và ung thư”.

BS Trần Ngọc Lưu Phương khẳng định những chất không được phép tồn tại trong cơ thể con người. Ngay cả nhớt thải ra ruộng rau muống thì nguồn nước và đất cũng chịu tác động không nhỏ.

Thịt lợn chứa chất tạo nạc

Cũng được coi là một thực phẩm phổ biến nhất, xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng.

Tuy nhiên, ngày nay, vì mục đích lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh đã không ngần ngại sử dụng trái phép Salbutamol - một chất tạo nạc trong chăn nuôi. Đây cũng là chất tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sabutamol được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm (như nuôi lợn, gà) có thể giúp vật mau lớn, giúp chuyển hóa làm tiêu mỡ, giúp tăng khối lượng cơ (gọi là “siêu nạc”), làm màu thịt đỏ tươi hơn. Tuy nhiên con người khi ăn phải loại chất Salbutamol có thể dẫn đến hội chứng ngộ độc tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, ói, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây nhiễm trùng hô hấp.

Nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó. Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Các chất tạo nạc cho lợn thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là Salbutamol, Chlebutarol. Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 - 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết.

Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó. Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng có thể dẫn đến tử vong.

Cá, tôm bị tiêm hóa chất tăng trọng

Để thay đổi cho những bữa ăn nhiều thịt, nhiều người thường ưa chuộng các loại cá, tôm cho bữa ăn thêm lành mạnh và phong phú hơn.

Ảnh minh họa.

Theo Một thế giới, gần đây, giới kinh doanh thủy hải sản râm ran về loại hóa chất hòa tan trong nước, mà khi ngâm vào sẽ khiến cá, tôm, mực… tăng trọng gấp rưỡi chỉ trong vòng vài giờ, giúp người bán thu lợi lớn hoặc có thể bán thủy hải sản giá rẻ mà không lỗ.

Bên cạnh đó, như Việt báo từng đưa tin, cá trê vàng chắc thịt, ít xương, vây béo, được các chuyên gia thuỷ sản xếp hạng nhì về giá trị kinh tế trong nhóm cá đen miệt đồng nhưng cũng bị một số nhà buôn tại TP HCM tung ra độc chiêu tạo cá trê vàng bằng… phẩm nhuộm. Cá bị đổi màu vẫn sống được đến cả tuần.

Ảnh minh họa.

Giữa năm ngoái, lại rộ tin ở Vĩnh Long, tôm sú được bơm tạp chất gồm rau câu và bột màu trắng không nhãn hiệu để tăng trọng lượng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đứng bằng một chân, nhắm mắt và đếm: Bài kiểm tra tuổi thọ cực đơn giản của Tiến sĩ Anh
Tiến sĩ Michael Mosley cho biết chỉ cần đứng bằng một chân trong lúc nhắm mắt, bạn có thể dự đoán được chứng mất trí...
XEM TIẾP
Cẩn trọng: Thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa đảo người dùng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức...
XEM TIẾP
Người đàn ông trẻ bị ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo 3 thói quen cực hại
Trong 10 năm qua, người đàn ông đã quên đi tất cả những lời dặn của bác sĩ, thường xuyên làm thói quen này khiến...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM