Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng táo bón là do thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu chất xơ. Táo bón không chỉ khiến bạn gặp khó khăn đi đại tiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều căn bệnh như trĩ, nứt hậu môn… Tốt nhất, bạn cần khắc phục chứng táo bón càng sớm càng tốt.

Đừng dùng quá nhiều sức khi bị táo bón kẻo nguy hiểm, hãy áp dụng những cách này để đi ngoài dễ dàng hơn - Ảnh 1
Táo bón không chỉ khiến bạn gặp khó khăn đi đại tiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Khi bị táo bón, nhiều người có thói quen dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Tuy nhiên, hành động này có thể gây tổn thương trực tràng, tăng nguy cơ bị rách hậu môn, đi ngoài ra máu, viêm loét vùng kín...

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn khi gặp phải tình trạng táo bón mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức:

Những cách khắc phục chứng táo bón hiệu quả

Mát xa bụng

Việc mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ có thể giúp vùng bụng được làm nóng, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Động tác xoa bóp nhẹ nhàng này có khả năng kích thích nhu động ruột, tăng cảm giác buồn đại tiện và giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn.

Đừng dùng quá nhiều sức khi bị táo bón kẻo nguy hiểm, hãy áp dụng những cách này để đi ngoài dễ dàng hơn - Ảnh 2
Nhẹ nhàng mát xa vùng bụng có thể cải thiện chứng táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Ngồi đại tiện đúng tư thế

Không nhiều người biết rằng, tư thế ngồi khi đi đại tiện có thể giúp khắc phục chứng táo bón hiệu quả. Khi ngồi bồn cầu, tư thế đại tiện đúng nhất là kê thêm một chiếc ghế nhỏ dưới hai bàn chân sao cho phần bụng và đùi tạo thành một góc 35 độ.

Ngồi với tư thế này khi đi vệ sinh sẽ giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng, khắc phục và ngăn ngừa táo bón nhanh chóng.

Đừng dùng quá nhiều sức khi bị táo bón kẻo nguy hiểm, hãy áp dụng những cách này để đi ngoài dễ dàng hơn - Ảnh 3
Ngồi đại tiện đúng tư thế sẽ giúp việc đi ngoài trở nên dễ dàng - Ảnh minh họa: Internet

Vận động cơ thể trước khi đại tiện

Bạn có thể thực hiện những động tác nhẹ nhàng để vận động cơ thể trước khi đi đại tiện như nhún nhảy, đứng lên ngồi xuống hoặc hít thở sâu và tập ép bụng. Phương pháp đơn giản này sẽ giúp cơ thể dự trữ nhiều oxy, đồng thời thúc đẩy khả năng đưa phân ra khỏi trực tràng, tránh mất sức khi đi đại tiện.

Uống nhiều nước

Khi gặp tình trạng táo bón kéo dài, điều bạn cần làm chính là bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể. Đây là cách đơn giản nhất giúp làm mềm phân và giảm bớt ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa với khối phân khi di chuyển trong nhu động ruột.

Mỗi ngày, bạn nên uống ít nhất 2 lít nước để cải thiện tình trạng táo bón cũng như giúp thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa.

Đừng dùng quá nhiều sức khi bị táo bón kẻo nguy hiểm, hãy áp dụng những cách này để đi ngoài dễ dàng hơn - Ảnh 4
Luôn luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như rau xanh, trái cây… có thể giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, chữa táo bón nhờ khả năng giảm bớt áp lực trong dạ dày và giúp việc đi ngoài trở nên thuận lợi hơn.

Bài tập đơn giản nhưng giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rất tốt mà ít người biết

Bài tập đơn giản nhưng giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rất tốt mà ít người biết

Sức khỏe là kho báu mà mỗi chúng ta ai cũng phải giữ gìn mới mong sống thọ và tránh được bệnh tật. Càng chăm sóc sức khoẻ tốt bạn càng có cuộc sống hạnh phúc, lâu dài và năng động hơn.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe