Cả trăm triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng

07/02/2015 11:26

Bạn có biết, thật ra, bản chải đánh răng cũng là một ổ vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester của Anh đã phát hiện ra rằng, bàn chải đánh răng có thể có đến 100 triệu vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn E.coli (loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, tụ cầu khuẩn) và vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

Tuy nhiên, cũng đừng quá hoảng hốt, điều này không có nghĩa là miệng của bạn cũng có chừng ấy vi khuẩn.

Vi khuẩn trong miệng

Cả trăm triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng - Ảnh 1

Chúng ta có hàng trăm vi sinh vật trong miệng và chúng có thể thay đổi mỗi ngày”, Phó Giáo sư Gayle McCombs, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vệ sinh nha khoa tại Đại học Old Dominion, Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề gì quá lớn. Chỉ khi nào xuất hiện tình trạng mất cân bằng vi khuẩn trong miệng thì chúng ta mới có vấn đề. “Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng, mảng bám, những thứ bạn quét sạch hàng ngày bằng cách đánh răng mới chính là vi khuẩn”, Nha sĩ Kimberly Harms, Nhà tư vấn tiêu dùng cho Hiệp hội Nha khoa Mỹ nói. Điều này cũng có nghĩa, vi khuẩn trên bàn chải đánh răng, một phần cũng từ miệng chúng ta mà ra.

Cách chải răng

Hành động đánh răng, đặc biệt là với loại bàn chải đánh răng điện giúp loại bỏ các sinh khuẩn trong miệng”, Tiến sĩ R. Thomas Glass, Giáo sư về Nha khoa và Bệnh học tại Trung Tâm về Khoa học Y tế, Đại học Oklahoma cho biết.

Bởi có rất nhiều vi khuẩn trên bàn chải đánh răng là từ trong miệng, nên chúng sẽ không gây ra những bệnh mới, trừ khi có người khác dùng chung, hay dùng chung bàn chải với người khác. Tuy nhiên, theo Giáo sư Thomas, các vi khuẩn trên đóng vai trò quan trọng trong các bệnh định kỳ.

Điều này trở nên quan trọng về mặt lâm sàng khi sức đề kháng của bạn yếu đi. Về bản chất, điều này có nghĩa là bạn đang tự làm bản thân nhiễm bệnh”, Thomas nói.

Bàn chải đánh răng có khả năng gây bệnh không?

Có lẽ là không. Bất kể trên bàn chải đánh răng của bạn có bao nhiêu vi khuẩn, hay bạn đã nhiễm bao nhiêu vi khuẩn từ đó, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể sẽ đảm bảo bạn không bị nhiễm trùng do các vi khuẩn trên bàn chải đánh răng.

May mắn thay, cơ thể chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi vi khuẩn”, Kimberly Harms, Nhà tư vấn tiêu dùng cho Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết. Vì vậy chúng ta không thể nhận thức được bằng chứng về việc bản chải đánh răng, ống cắm bàn chải có thể gây ra bất kỳ tổn hại thực tế nào. Chúng ta không biết những vi khuẩn trên bàn chải và ống cắm có gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn cũng nên để bàn chải đúng nơi để giảm sự tích tụ vi khuẩn.

Không đánh răng khi dội cầu

Cả trăm triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng - Ảnh 2

Hầu hết các phòng tắm đều là những không gian nhỏ, và ở nhiều gia đình, bồn cầu được đặt khá gần chỗ cắm bàn chải đánh răng. Mỗi lần chúng ta dội cầu đều khiến rất nhiều vi khuẩn bay vào không khí. Đó là lý do vì sao bạn không nên đánh răng, cũng như để bàn chải đánh răng quá gần bồn cầu.

Có bao giờ bạn cất giữ chén đĩa của mình trong nhà vệ sinh không? Vậy tại sao bạn lại để bàn chải của mình trong đó?”, McCombs nói. Lời khuyên cho bạn là hãy giữ bàn chải đánh răng càng xa nhà vệ sinh càng tốt.

Ống cắm bàn chải

Ống cắm bài chải cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn do mỗi lần bạn dội cầu, vi khuẩn phát tán bay lơ lửng trong không khí và đáp vào ống cắm. “Tuy nhiên, đây lại là dụng cụ ít khi được làm sạch khi vệ sinh phòng tắm”, Rob Donofrio, Giám đốc Khoa Vi sinh vật tại Tổ chức môi trường và Y tế công cộng độc lập NFS nói. Điều kỳ lạ là có rất nhiều người biết rằng ống cắm bàn chải là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Thực tế, dụng cụ này là nơi chứa nhều vi khuẩn thứ 3 trong nhà.

Mẹo cất giữ bàn chải đánh răng

Lời khuyên đầu tiên cho bạn là không nên để bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh. Sau khi đem bàn chải ra khỏi nhà vệ sinh, có một số điểm cần lưu ý như sau:

  • Giữ bàn chải sạch sẽ bằng cách rửa thật sạch dưới vòi nước mỗi khi dùng xong.
  • Giữ cho bàn chải khô ráo. “Môi trường ẩm ướt là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi”, Harms nói. Hãy đảm bảo bàn chải của bạn đã khô hoàn toàn trước khi tiếp tục sử dụng. Tránh gói, bọc hoặc che đậy bàn chải đánh răng bởi có thể tạo ra môi trường ẩm cho vi khuẩn sinh sôi.
  • Giữ bàn chải thẳng đứng. Hãy dùng ống cắm hoặc cắm bàn chải của bạn trong một chiếc ly, không nên để nằm.
  • Không dùng chung bàn chải. Cho dù đó là anh chị em, vợ, chồng… không nên dùng chung bàn chải với bất kỳ ai. Thậm chí không nên để chung bàn chải đánh răng trong cùng ống cắm với người khác. Bởi bất cứ khi nào tiếp xúc, các mầm bệnh có thể lây lan.
  • Thay bàn chải sau 3-4 tháng.
  • Chăm sóc răng miệng tốt để giảm thiểu vi khuẩn gây nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Những cách vệ sinh bàn chải đánh răng vệ sinh có thực sự hiệu quả?

Cả trăm triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng - Ảnh 3

Có nhiều sản phẩm cam kết vệ sinh bàn chải bằng nhiều cách khác nhau. Một số loại được quảng cáo với khả năng tiêu diệt vi khuẩn bằng tia cực tím, một số dùng cách xịt dung dịch diệt khuẩn hoặc nước súc iệng. Cũng có một số loại bàn cải có lông tự kháng khuẩn.

Có bằng chứng một số ít các sản phẩm này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng không có bằng chứng thực tế nào cho thấy việc khử trùng bàn chải sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn sử dụng các loại sàn phẩm vệ sinh bàn chải, hãy xem xét chọn các loại đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thông qua.

Khi nào nên thay bàn chải đánh răng?

Cách tốt nhất để hạn chế vi khuẩn trên bàn chải đó là thay bàn chải thường xuyên.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cao nên thay bàn chải đánh răng mỗi 3-4 tháng. Nếu các lông bàn chải trở nên xơ, bạn đang bị bệnh, hoặc hệ miễn dịch của bị suy yếu, bạn nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên hơn.

Thực hành chăm sóc răng miệng

Mỗi khi lười đánh răng, hãy dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng. Mảng bám giữa các kẽ răng là nơi trú ngụ ưa thích của rất nhiều vi khuẩn.

Các loại vi khuẩn trong kẽ răng gây bệnh sâu răng, các vấn đề về nướu và mùi hơi thở”, Nha sĩ Harms giải thích. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên là cách tốt nhất để loại bỏ các vi khuẩn này. Ngoài ra, súc miệng và rửa bàn chải bằng nước súc miệng kháng khuẩn cũng giúp loại bỏ vi khuẩn trên bàn chải đánh răng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé gái nhỏ xíu ở Nam Định hồi sinh nhờ lá gan của bố
Bé gái mới 1 tuổi nhưng cùng lúc bị vàng da ứ mật và rối loạn chuyển hoá hiếm gặp, thời gian sống không còn...
XEM TIẾP
Báo động chỉ số tia cực tím tại TP.HCM liên tục ở mức nguy hiểm nhất
Theo thông tin từ trang Weather Online (Anh), ngày hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23-25/4) chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM...
XEM TIẾP
Tiêm vắcxin sởi vẫn có thể mắc bệnh
Khoảng 3% số người được tiêm hai mũi vắcxin sởi có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc với virus.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM