Ngày 5/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết tính đến 8h sáng cùng ngày, thành phố đã ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã có 53 ca được điều trị khỏi bệnh (9/53 ca này dương tính trở lại với SARS-COV-2).

Trong số 2 bệnh nhân đang được chữa trị Covid-19, nam phi công người Anh (BN91) điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng không sốt, mạch và huyết áp ổn định. Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân còn nặng, tiếp tục thở máy, tràn khí màng phổi phải đã dẫn lưu và can thiệp ECMO ngày thứ 30.

Bệnh nhân mới nhất nhiễm Covid-19 tại TP.HCM sức khỏe ổn định, nam phi công người Anh tiếp tục thở máy, chạy ECMO - Ảnh 1

Bệnh nhân 91 đang điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp/mở khí quản, can thiệp ECMO và kiểm soát Rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải tại Khoa Nhiễm D của bệnh viện.

Đây là ca bệnh phức tạp nhất tại TP.HCM đến thời điểm hiện tại khi có những diễn tiến bệnh phức tạp, bệnh nhân đã âm tính 4 ngày với SARS-COV-2. Đây cũng là ca bệnh được phát hiện đầu tiên tại ổ dịch bar Buddha (quận 2, TP.HCM). Ổ dịch này có tất cả 19 ca nhiễm (18 ca tại TP.HCM và 1 ca tại Đồng Nai), đồng thời đã có 7/9 ca tái dương tính tại thành phố là bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất phát từ ổ dịch này.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 271, ca nhiễm mới nhất tại TP.HCM cũng chính là ca bệnh mới nhất tại Việt Nam, được Bộ Y tế công bố vào chiều 3/5. Tính đến sáng nay (5/5), bệnh nhân được điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Qua điều tra dịch tễ của bệnh nhân này, người này được xác định đã nhiễm Covid-19 tại Anh, sau đó chỉ điều trị tại nhà và được cấp giấy chứng nhận âm tính, sau đó nhập cảnh vào Việt Nam. Có tất cả 12 người đi chung chuyến bay với BN271, những người này đã được cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe, riêng tổ bay đã quay trở về nước, không nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Bệnh nhân mới nhất nhiễm Covid-19 tại TP.HCM sức khỏe ổn định, nam phi công người Anh tiếp tục thở máy, chạy ECMO - Ảnh 2

Ca bệnh 271 cũng như 12 trường hợp đi cùng chuyến bay với nam bệnh nhân đều được cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe. TP.HCM cũng là địa phương có tỷ lệ tái dương tính với SARS-COV-2 khá cao khi chiếm 17% (9/53 ca nhiễm).

Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 399, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Để tránh nguy hiểm cho cộng đồng và sớm phát hiện các trường hợp khác, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan y tế giám sát ngoại trú những người đã được xuất viện, thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30.

Tiếp tục giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 321 người, 305 có kết quả âm tính, còn lại đang đợi kết quả.

Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 88 người. Số người đang được cách ly tại nhà/lưu trú là 103 người.

Bệnh nhân số 251 ở Hà Nam tử vong do xơ gan, không có triệu chứng tổn thương do Covid-19

Bệnh nhân số 251 ở Hà Nam tử vong do xơ gan, không có triệu chứng tổn thương do Covid-19

Bộ Y tế cho hay, bệnh nhân mắc Covid-19 số 251 tử vong do xơ gan giai đoạn cuối. Bệnh nhân 251 là một trong các trường hợp mắc Covid-19 không xác định được nguồn lây.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc