Tăng cường các biện pháp bảo vệ trước biến thể mới gây Covid-19

Sức khỏe 14/05/2025 10:47

Ngày 13/5 dẫn lời Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ và cảnh giác với Covid-19, nhất là biến thể mới JN.1.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, tình hình lây truyền dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, với sự đột biến của SARS-CoV-2, mới nhất là biến thể JN.1 được phát hiện lần đầu vào tháng 8.2023 và đã lây lan nhanh chóng ở nhiều khu vực trên thế giới.'

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện xếp SARS-CoV-2 vào diện virus đáng lo ngại do khả năng lây lan nhanh và các đặc điểm sinh học của virus này. Đến giữa tháng 3, biến thể JN.1 chiếm hơn 15% các trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện trên toàn thế giới.

Đối với những người bị nhiễm biến thể trên, các triệu chứng không khác gì các biến thể gây Covid-19 trước đây. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho khan, đau họng, sổ mũi, buồn nôn và nôn, tương tự như cảm lạnh thông thường.

Bằng chứng toàn cầu hiện tại không chỉ ra rằng JN.1 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các chủng trước đó. Tuy nhiên, JN.1 có vẻ lây lan dễ và nhanh hơn do đột biến ở protein gai.

 

Dù rủi ro sức khỏe cộng đồng toàn cầu từ biến thể JN.1 vẫn ở mức thấp, nhưng người dân vẫn cần tiếp tục cảnh giác, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao, bao gồm những người có hệ miễn dịch suy yếu, mắc bệnh mãn tính, tiểu đường, tăng huyết áp, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tình hình lây nhiễm Covid-19 tại nước này vẫn tiếp tục diễn ra trong những tháng gần đây, đòi hỏi mọi người dân phải tiếp tục hết sức cẩn thận để bảo vệ bản thân, đặc biệt là trong mùa mưa sắp tới.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ trước biến thể mới gây Covid-19 - Ảnh 1
Biến thể JN.1 xuất phát từ chủng gốc BA.2.86

Theo thông tin từ báo Dân trí, tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, nước ta ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc tại 27 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Trong đó, TPHCM (34 trường hợp mắc), Hà Nội (19), Hải Phòng (21), Bắc Ninh (14), Nghệ An (17), Quảng Ninh (6), Bắc Giang (4), Bình Dương (4), 19 tỉnh, thành phố khác ghi nhận 1 đến 2 ca mắc/tỉnh.

Nước ta không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, trung bình với 20 ca mắc/tuần.

Trên phạm vi toàn cầu, số trường hợp mắc, tử vong do Covid-19 đang có xu hướng giảm. Sự gia tăng nhanh số ca mắc tại Thái Lan trùng với thời điểm và thời gian ủ bệnh sau ngày tết truyền thống, nhiều khả năng do có sự gia tăng tụ tập đông người và sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16.

Tại Việt Nam, bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bộ Y tế nhận định, với sự giao lưu, đi lại cao của người dân Việt Nam trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc tại nước ta trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể sẽ không gia tăng các trường hợp nặng do biến thể của virus Covid-19.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ trước biến thể mới gây Covid-19 - Ảnh 2
Theo WHO, biến thể phụ XBB.1.16 có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn

5 biện pháp phòng chống bệnh Covid-19

Trước tình hình bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chủ động tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh.

Trong đó, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), không để xảy ra các trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng, chống bệnh, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế.

- Hạn chế tụ tập nơi đông người (nếu không cần thiết).

- Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý.

- Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời…

Người dân đến và về từ các nước có số ca mắc Covid-19 cao cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe để phòng, chống Covid-19 cho bản thân, gia đình và người tiếp xúc gần.  

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với WHO theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

TP.HCM có số mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước, Bộ Y tế ra cảnh báo

Trước tình hình số ca mắc trên thế giới tăng nhanh, Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt diễn biến của COVID-19.

TIN MỚI NHẤT