Mang thai vào mùa hè thai phụ nào cũng nên cảnh giác trước căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này, sơ sẩy là mất con như chơi

Sức khỏe 08/04/2021 05:31

Mỗi một mùa trong năm sẽ có những căn bệnh đặc trưng tương ứng và mùa hè cũng vậy. Bởi mùa hè có một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với thai phụ, nó gây ra những biến chứng khôn lường cho thai nhi. Đó là căn bệnh Rubella.

Rubella là căn bệnh do một loại virus gây ra và có thể phát triển thành dịch, nhất là ở những nơi tập trung đông người. Bệnh xảy ra trên cả người lớn lẫn trẻ em, thường gặp ở những nơi như trường học, nhà trọ, công ty hay xí nghiệp,... Bệnh được lây truyền bởi các hạt nước bọt khi hắt hơi, sổ mũi,... khuếch tán rộng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Tuy Rubella là một căn bệnh lành tính, ít gây biến chứng viêm phổi, viêm não, gây tử vong ở trẻ em hay người lớn. Thế nhưng lại là bệnh có tác hại cực kỳ nghiêm trọng đối với phụ nữ có thai.

Đối với phụ nữ có thai nếu như mắc phải bệnh Rubella, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ thì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời còn có thể khiến thai phụ sảy thai, sinh non, bị dị tật bẩm sinh như các bệnh tim bẩm sinh, bệnh đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển tâm thần,...

Mang thai vào mùa hè thai phụ nào cũng nên cảnh giác trước căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này, sơ sẩy là mất con như chơi - Ảnh 1
Bệnh Rubella là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Gây ra ảnh hưởng nghiêm trong đối với thai nhi trong bụng mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Bệnh Rubella thường được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu dường như không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện được bệnh. Đến giai đoạn khởi phát bệnh với những biểu hiện cụ thể như sốt nhẹ đến sốt cao, tiêu chảy, phát ban, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi,... Sau đó ban sẽ dần lặn xuống và mất đi.

Theo như các bác sĩ cho biết, thì thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là khoảng thời gian nguy hiểm nhất khi nhiễm Rubella ở người mẹ. Vì lúc này virus Rubella từ máu của mẹ chuyển qua nhau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh.

Con bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ thay đổi theo thời điểm nhiễm bệnh với các tỷ lệ như sau: 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 - 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 - 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Các bác sĩ còn khuyến cáo rằng nếu thai phụ mắc bệnh khi mang thai dưới 12 tuần bắt buộc phải bỏ, trong vòng 12-18 tuần sẽ tư vấn cho các bà mẹ bỏ hay giữ theo tuổi thai và tần suất xuất hiện của bệnh. Còn nếu đã qua 18 tuần vẫn cần theo dõi tránh nhiễm trùng thai nhi.

Do những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi nên bất kỳ thai phụ nào cũng nên cẩn thận trước căn bệnh Rubella. Nhất là thời điểm hiện nay đang là mùa của căn bệnh này.

Chảy máu sau khi giao hợp, đừng xấu hổ mà giấu bệnh, cẩn thận ung thư cổ tử cung đã gần đến giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh đáng sợ đối với phụ nữ. Những triệu chứng của nó trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, thế nên bạn đừng bỏ qua những bất thường ở vùng kín.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE