Đề xuất lao động nam được nghỉ chế độ thai sản tối thiểu 10 ngày

Sức khỏe 06/04/2024 21:20

Đại biểu Tô Ái Vang kiến nghị, tăng số ngày nghỉ chế độ thai sản với lao động nam lên tối thiểu 10 ngày đối với trường hợp người vợ sinh con thông thường và có thể gấp đôi đối với những trường hợp sinh đôi trở lên.

Theo thông tin từ báo Sức Khỏe Và Đời Sống, theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi sẽ tiếp tục được Quốc hội đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 7 tới. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án luật. Tại Phiên họp thứ 31, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật. Dự án luật này tiếp tục được các đại biểu cho ý kiến tại Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách hồi cuối tháng 3/2024.

Để hoàn thiện dự án Luật BHXH (sửa đổi), ĐBQH Tô Ái Vang – Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng đóng góp một số nội dung:

Về chế độ ốm đau: Tại khoản 2 Điều 43 và khoản 1 Điều 45, ĐBQH Tô Ái Vang kiến nghị, cần quy định thêm thời gian nghỉ chăm sóc con ốm đau với những trường hợp con dưới 16 tuổi hoặc quy định người lao động được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 44 và khoản 2 Điều 44 của luật này. 

Theo đại biểu, tại Luật Trẻ em quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi và trên thực tế khi con ốm thường bố mẹ vẫn phải nghỉ để chăm sóc, thậm chí có nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh nan y mãn tính hoặc nằm viện cha mẹ cũng phải nghỉ việc để chăm sóc con.

Đề xuất lao động nam được nghỉ chế độ thai sản tối thiểu 10 ngày - Ảnh 1
Đại biểu Tô Ái Vang đề xuất tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản với lao động nam - Ảnh: báo Sức Khỏe Và Đời Sống

 

Về chế độ thai sản: Tại khoản 1 Điều 53, đại biểu kiến nghị, nghiên cứu tăng số lần đi khám thai lên tối thiểu 5 lần, số lần có thể nhiều hơn 5 lần đối với trường hợp có chỉ định của người hành nghề trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trên thực tế, khi người lao động mang thai bình quân theo chỉ định của bác sĩ cứ mỗi tháng người lao động đi khám thai một lần, chưa kể những tháng cuối hoặc là những người mang thai bệnh lý để theo dõi sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, nếu chỉ quy định người lao động nữ được khám thai 5 lần trong thai kỳ thì sẽ có nhiều lần lao động nữ phải xin nghỉ phép hoặc nghỉ không lương để đi khám thai.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 55 lao động nam đang tham gia BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian 5 ngày làm việc với trường hợp sinh thường, 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật dưới 32 tuần tuổi. 

Theo thông tin từ báo Lao Động Thủ Đô, trường hợp vợ sinh đôi, được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh 3 trở lên cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi phải phẫu thuật được nghỉ 14 ngày làm việc; từ sinh 3 trở lên phải phẫu thuật, cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 60 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Đại biểu kiến nghị nghiên cứu tăng số lần nghỉ lên tối thiểu 10 ngày đối với trường hợp người vợ sinh thông thường và cao hơn có thể gấp đôi đối với những trường hợp sinh đôi trở lên, hoặc sinh con phải phẫu thuật, để tạo điều kiện cho người cha hỗ trợ người mẹ trong quá trình chăm con nhỏ.

Đồng thời, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của người cha cần tăng lên trong vòng 6 tháng, kể từ ngày vợ sinh con để có thể hỗ trợ cho người mẹ chăm con sau khi hết thời gian nghỉ thai sản của người mẹ. Đại biểu cho hay, thực tế hiện nay tại khắp các khu công nghiệp, khu chế xuất, đa số các cặp vợ chồng trẻ sống xa gia đình, không có sự hỗ trợ của người thân khi sinh con nên rất cần có sự hỗ trợ của người chồng.

Bên cạnh đó, đại biểu Tô Ái Vang cũng góp ý, trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi không nghỉ việc vẫn được hưởng chế độ thai sản giống như những trường hợp sinh con thông thường. Bởi bản chất của chế độ thai sản là bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi phải chăm con và được chi trả trên nguyên tắc đóng hưởng. Theo đại biểu, nếu người lao động đã đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội theo quy định thì phải được hưởng công bằng như các trường hợp khác.

Một tài xế nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' tại Buôn Ma Thuột

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk ngày 5/4, đơn vị vừa ghi nhận một trường hợp mắc vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người hay còn gọi là bệnh Whitemore) trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

TIN MỚI NHẤT