Chuyện hy hữu: Hai bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Sức khỏe 13/06/2024 13:15

Ngày 13/6, đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết nơi đây vừa đón 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ.

Theo thông tin từ VTV News, các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa đỡ đẻ thành công 2 em bé chào đời khi trong tử cung của 2 người mẹ vẫn còn vòng tránh thai.

Bé gái đầu tiên là con của sản phụ N.T. T (34 tuổi, trú tại Phú Thọ). Trước đó, chị T. đã sinh 2 bé trai và thực hiện kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng cách đây 5 năm. Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy người mệt mỏi nên đến viện thăm khám mới phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Chuyện hy hữu: Hai bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ - Ảnh 1
Bé sơ sinh chào đời cùng với vòng tránh thai của mẹ - Ảnh: VTV News

Qua các lần thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có tình trạng dây rốn 2 mạch máu – tình trạng này làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, chị T. được tư vấn và hướng dẫn quản lý thai nghén chặt chẽ.

Khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T. nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khoẻ mạnh với cân nặng 2,6kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Ngay sau ca mổ này, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho sản phụ T. T.N (39 tuổi, trú tại Hưng Yên). Điều bất ngờ là sau khi đón bé trai chào đời khoẻ mạnh nặng 3,5kg, các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Chị N. cho biết đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

Chuyện hy hữu: Hai bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ - Ảnh 2
Một trong hai bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ - Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

 

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, mặc dù “không nằm trong kế hoạch” song em bé chào đời khoẻ mạnh, mẹ tròn con vuông là niềm hạnh phúc rất lớn của gia đình sản phụ và cả các bác sĩ. Bố em bé đã vào phòng mổ và trực tiếp thực hiện cắt dây rốn cho con, trải nghiệm khoảnh khắc thiêng liêng đầu tiên với thiên thần nhỏ.

Theo BS. Hoàng Thị Chung, thực tế không có phương pháp tránh thai nào đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối, phương pháp nào cũng có xác suất rủi ro. Vì vậy, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai cần phải tái khám sau 1 tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng.

Trường hợp để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ có những nguy hiểm hoặc biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

Sau 3 ngày sốt cao, ngỡ ngàng con 10 tháng tuổi mắc bệnh amip "ăn não"

Cháu bé 10 tháng tuổi phát hiện bị bệnh amip "ăn não" hiếm gặp sau 3 ngày sốt cao và rơi vào tình trạng nguy kịch.

TIN MỚI NHẤT