Chồng qua đời, người phụ nữ ở Hà Nội rơi vào trầm cảm, muốn tự tử vì không muốn thành gánh nặng cho con cái

Sức khỏe 19/06/2024 16:17

Bệnh nhân nữ 66 tuổi vào viện trong tình trạng buồn chán, muốn chết, sau khi chồng qua đời.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 18/6, ThS.BS Nguyễn Văn Hải, Phòng M8 - Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), chia sẻ một trường hợp bệnh nhân nữ 66 tuổi vào viện trong tình trạng buồn chán, muốn chết.

Người nhà bệnh nhân cho hay 3 năm trước chồng bệnh nhân bị đột quỵ não di chứng liệt nửa người, người bệnh chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

6 tháng trước chồng bệnh nhân qua đời khiến cho bệnh nhân dần trở nên mệt mỏi buồn chán, bi quan, hay suy nghĩ tiêu cực, khó tập trung trong các công việc hằng ngày, giảm hứng thú với những thói quen sở thích trước kia (như tập dưỡng sinh, xem phim...).

Theo gia đình bệnh nhân, người bệnh dần sống thu mình, không muốn giao du tiếp xúc với mọi người xung quanh. Đêm bệnh nhân trằn trọc khó ngủ, thậm chí nhiều hôm thức trắng, trung bình mỗi ngày chỉ ngủ được 2 tiếng.

Chồng qua đời, người phụ nữ ở Hà Nội rơi vào trầm cảm, muốn tự tử vì không muốn thành gánh nặng cho con cái - Ảnh 1
Ảnh minh họa: VnExpress

Ngoài ra, bệnh nhân than phiền đau đầu lan khắp 2 bên đầu, tăng lên khi bệnh nhân nghĩ ngợi nhiều hoặc khi đêm hôm trước không ngủ được.

Bác sĩ Hải cho hay bệnh nhân ăn kém ngon miệng, thường xuyên có cảm giác đầy bụng khó tiêu, giảm 5kg/2 tháng. Trước đó, bệnh nhân đã được người nhà đưa đi khám và điều trị tại bệnh viện gần nhà, uống thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Khoảng 1 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân thường xuyên khóc lóc, than phiền nhiều với các con, cho rằng mình có tội với các con và là gánh nặng của cả gia đình. Con cái bệnh nhân có khuyên bảo, giải thích nhưng bệnh nhân không tin.

Khi bệnh nhân có ý định muốn tự sát để giải thoát nên được người nhà đưa đi khám tại Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). Bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần có ý tưởng tự sát.

Sau gần 20 ngày điều trị nội trú, bệnh nhân khí sắc khá hơn, vận động nhanh nhẹn, đỡ than phiền mệt mỏi, ngủ được... Bệnh nhân ổn định được cho ra viện, tiếp tục theo dõi điều trị ngoại trú.

Dẫn tin từ VTC News, BSCKII Nguyễn Thị Phương Loan, Phòng M8 - Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở người cao tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở người cao tuổi nhưng thường bị bỏ qua.

Trầm cảm ở người cao tuổi thường là đợt trầm cảm tái diễn của bệnh lý cảm xúc khởi phát từ trước (trầm cảm khởi phát sớm). Bệnh lý này ở người cao tuổi còn là những khởi phát sau tuổi 65 (trầm cảm khởi phát muộn). Trong số người bệnh cao tuổi gặp trầm cảm, gần một nửa là trầm cảm khởi phát muộn.

Theo các nghiên cứu dịch tễ trên thế giới, tỷ lệ trầm cảm ở người cao tuổi chiếm khoảng 1-4% ở cộng đồng, nữ giới cao hơn nam giới.

Trầm cảm ở người cao tuổi là bệnh lý phổ biến, có những đặc điểm lâm sàng và cơ chế riêng biệt.

Nhiều triệu chứng khá giống với bệnh lý tuổi già khác nên dễ bị bỏ qua. Trầm cảm ở người cao tuổi có những triệu chứng như phàn nàn về sức khỏe, thay vì buồn rầu và vô cảm.

Một số triệu chứng đau, mệt mỏi, chóng mặt, nặng chân, khó thở, đau ngực cũng có thể xuất hiện.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể suy giảm trí nhớ, được gọi là tình trạng "giả mất trí", thường là hoang tưởng bị tội, luôn nói mình có lỗi, là gánh nặng.

Ý tưởng tự sát hoặc hành vi tự sát có thể gặp trong những trường hợp nặng, tỷ lệ cao hơn người bệnh trầm cảm ở người trẻ tuổi.

Các triệu chứng khác là thu rút khỏi xã hội, kém tuân thủ điều trị, kém chăm sóc bản thân, lạm dụng rượu và các chất an dịu, gây ngủ.

Vị chuyên gia chia sẻ, chăm sóc người bệnh trầm cảm cao tuổi cần lưu ý vì họ thường mắc các bệnh lý đi kèm, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Quá trình chăm sóc cần thực hiện những điều sau:

- Gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh trầm cảm ở người cao tuổi. Nếu có người thân mắc bệnh, người nhà nên ở bên thường xuyên, chăm sóc và động viên, không để họ có cảm giác bị bỏ rơi hay cô đơn.

- Người thân hoặc người chăm sóc cần thường xuyên trò chuyện, tâm sự với người bệnh để giải tỏa tâm lý, tránh tạo thêm áp lực cho người bệnh.

- Việc chăm sóc người bị trầm cảm có thể gây mệt mỏi, người nhà cần kiên trì và nhẹ nhàng. Gia đình cho người bệnh ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe.

- Cần chú ý cho người bệnh uống thuốc đúng liều và đề phòng tác dụng không mong muốn của thuốc. 

Tiết lộ dấu hiệu số 1 của bệnh trầm cảm chức năng cao mà mọi người thường bỏ qua

Các nhà trị liệu tiết lộ dấu hiệu cảnh báo lớn nhất rằng bạn đang mắc phải tình trạng sức khỏe tâm thần.

TIN MỚI NHẤT