Câu hỏi: Con trai tôi mới bước vào lớp 1 được ít ngày. Vì lo lắng con không kịp bạn bè nên tôi đã rèn cháu học thật nhiều, nhưng cháu không chịu học, chỉ muốn chơi.

Từ ngày nhập học đến giờ, cô giáo luôn phàn nàn là năng lực cháu học được nhưng không chịu học. Cháu học là toàn tôi nhắc, chứ không biết tự giác. Học có ba hoặc mẹ ngồi bên.

Cách giúp trẻ lớp một chăm chỉ học bài - Ảnh 1

Trẻ vào lớp 1 đang còn tâm lí ham chơi nên sẽ rất khó tập trung học

Cô giáo nói cháu muốn học thì học không muốn thì thôi, dù cô giáo đã chuyển chỗ rất nhiều lần. Tôi cảm thấy bế tắc trong cách dạy con. Tôi rất cần sự chia sẻ của chuyên gia tâm lý để làm sao cháu có ý thức tự giác trong học tập hơn. 

Kim Liên (Phú Nhuận, TP.HCM)

Chuyên gia trả lời:

Bạn Kim Liên thân mến!

Tất cả những lo lắng của bạn là những lo lắng chung của các bậc phụ huynh. Cái bạn cần quan tâm ở đây là liệu cháu có khả năng tập trung chú ý đủ dài để vào học lớp 1 hay không. Còn việc cháu không chịu học chỉ muốn chơi có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân “bụt chùa nhà không thiêng” hay nói cách khác là bố mẹ yêu cầu học chữ nhưng cháu không nghe vì trước đến nay cháu toàn làm theo ý của cháu.

Để xác định đúng và có cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này, trước tiên hãy đi đến các chuyên gia tâm lý và bác sỹ tâm thần để xác định xem cháu có bị tăng động giảm chú ý hay không. Nếu cháu không phải bị tăng động giảm chú ý, việc học chữ chủ yếu là vấn đề động cơ thì bố mẹ hãy lên một kế hoạch với các phần thưởng hấp dẫn để treo thưởng cho cháu. 

Việc cho trẻ thích nghi với học tập ở lớp một cần phải có thời gian và cần phải kiên trì. Việc chuyển từ hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo sang hoạt động học tập là chủ đạo mà đặc biệt là việc tuân thủ nề nếp học tập, học tập ở bàn quy chuẩn, tuân thủ quy cách đòi hỏi phải có những kỹ năng cần thiết.

Thực sự, trường mầm non chuẩn bị cho trẻ vào lớp một từ khá sớm mà rõ nhất là việc chuẩn bị chuyên sâu từ lớp Lá mà sâu nhất là 3 tháng cuối của lớp Lá. Việc kèm con học bài nhưng thiếu hẳn những trò chơi mang tính khởi động, thiếu hẳn các biện pháp kích thích trẻ chú ý như: đố, đoán... sẽ rất khó duy trì sự chú ý của trẻ. Hơn nữa, thay vì động viên thay vì hướng dẫn trẻ kiên trì, nhiều phụ huynh lại la mắng hay cấm đoán trẻ hoặc dọa nạt sẽ làm trẻ càng trở nên khó bảo và thiếu sự thích nghi.

Việc trẻ sợ viết hay ngồi bàn học có thể xảy ra ở một số trẻ trong một khoảng thời gian nhất định nhưng thường không quá 2 tháng đầu. Chính sự kiên trì và sự tinh tế của người lớn sẽ giúp trẻ mau chóng thích nghi. 

Bạn cũng nên đặt một lịch học cố định trong ngày cho bé, thời gian đầu có thể mỗi ngày 20 phút sau bữa ăn, sau đó tăng dần lên. Bạn không nên cưỡng ép bé mà cần động viên, khen ngợi để bé tích cực, coi việc ngồi bàn học là một thú vui chứ không phải một nhiệm vụ khó chịu. Ban đầu bạn nên cho bé ngồi vào bàn để làm những việc bé thích sau đó dần dần chuyển sang nhiệm vụ học.

Bạn cần khen ngợi và động viên bé thường xuyên. Khi bé ngồi học bạn nên ngồi cạnh để động viên tinh thần cho bé sau đó bạn dần tách ra. Ví dụ lúc đầu bạn động viên khi bé viết được một chữ, cứ mỗi chữ là một lời khen, sau đó bạn động viên khi bé viết được 3 chữ, một hàng và dần dần là một trang giấy. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp tích phần thưởng để động viên bé như lập một bảng thưởng chia ra các ngày trong tuần, ngày nào con học ngoan bạn sẽ thưởng một hình sao, trăng, mặt trời, hoa (tùy sở thích của bé) và ngày nào bé học không ngoan bạn sẽ phạt hình mặt mếu, mặt khóc, mặt buồn… Và quy đổi những phần thưởng đó ra giá trị thực tế như 10 sao sẽ được mẹ mua tặng một cái ôtô, 20 sao sẽ được đi chơi công viên hoặc về quê thăm ông bà…

Tránh để bé bị làm phiền. Thời gian học của bé bạn đã quy ước với bé thì cần cố gắng thực hiện tuyệt đối, vì vậy bạn nên sắp xếp các công việc nhà sao cho hợp lý, tránh làm phiền bé vào giờ học như không nên xem TV, nghe điện thoại hay thậm chí ăn uống, tiệc tùng, hát hò… ngay gần vị trí học của bé.

Chúc bạn sẽ thành công với những gợi ý trên!

Ăn khoai lang như "uống thang thuốc bổ" nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà "rước" bệnh

Ăn khoai lang như "uống thang thuốc bổ" nhưng lại đại kỵ với 4 món này, tuyệt đối đừng kết hợp mà "rước" bệnh

Để có thể nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ khoai lang, tránh sinh độc, bạn không nên ăn chúng cùng những thực phẩm "đại kỵ" dưới đây.