Bí quyết phòng chống bệnh viêm gan B, để cả gia đình có lá gan khỏe mạnh cả đời

Sức khỏe 04/05/2021 16:23

Viêm gan B còn được giới y khoa gọi là ‘sát thủ thầm lặng’, bởi vì căn bệnh này ít có triệu chứng nhưng mang đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí đe dọa đến tính mạng. Theo nhiều con đường lây nhiễm khác nhau, virus xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng, tổn thương nghiêm trọng tới tế bào gan. Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Bí quyết phòng chống bệnh viêm gan B, để cả gia đình có lá gan khỏe mạnh cả đời - Ảnh 1
Viêm gan B, căn bệnh nguy hiểm đối với tất cả mọi người (Ảnh minh họa: Internet)

Cách phòng chống bệnh ung thư gan

Luôn luôn rửa tay cẩn thận

Bạn và gia đình nên ưu tiên cho việc rửa tay. Bạn cần nhắc mọi người rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh, khi thay tã hoặc trước khi nấu ăn. Xà phòng và nước ấm kết hợp sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Hãy rửa tay ít nhất 10-15 giây với xà phòng trước khi làm sạch với nước.

Giữ cho nhà bạn luôn luôn sạch sẽ

Bí quyết phòng chống bệnh viêm gan B, để cả gia đình có lá gan khỏe mạnh cả đời - Ảnh 2
Nên bảo vệ cơ thể sạch sẽ nhất là đôi tay (Ảnh minh họa: Internet)

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, gia đình bạn nên có kế hoạch vệ sinh nhà cửa hàng ngày, đặc biệt là bề mặt các vật dụng có thể tiếp xúc với máu hoặc phân bị nhiễm bệnh. Khi vệ sinh nhà cửa, bạn nên cho 1/4 chén thuốc tẩy vào 3,8 lít nước để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ được sạch sẽ.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân viêm gan có thể đồng thời mắc các bệnh gan khác. Điều này phụ thuộc vào loại viêm gan siêu vi họ mắc phải. Để ngăn chặn những tình trạng xấu nhất, bạn nên làm theo những hướng dẫn trên để bảo vệ gia đình.

Lưu ý chế độ ăn uống

Trong thực tế, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là chưa đủ. Nếu thức ăn không được làm sạch một cách cẩn thận, bạn và gia đình vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

Nói chung, trái cây tươi, rau quả, bánh sandwich, salad và các loại thực phẩm chưa nấu chín có nhiều khả năng truyền bệnh viêm gan hơn so với thức ăn chín. Các loại hải sản như sò, hến, trai và tôm có thể đánh bắt từ nguồn nước bị ô nhiễm.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn và gia đình suy nghĩ kĩ trước khi quyết định ăn thực phẩm sống. Hãy nhắc nhở các thành viên trong gia đình chỉ nên dùng loại đá được đông lạnh từ nước đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ?uống nước đá lạnh khi đi nắng về

Uống nước đá lạnh sau khi đi nắng về là thói quen không tốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan.

TIN MỚI NHẤT