Thuốc giải rượu có thực sự giúp chống say, giải rượu?

Sống khỏe 14/01/2021 10:46

Nhiều người dùng thuốc giải rượu để chống say, giải rượu. Cách này có giúp đem lại hiệu quả bảo về sức khỏe trước những tác hại của bia, rượu?

Mới đây, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận điều trị cho một thanh niên 29 tuổi (ở tỉnh Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu.

Đây là một trong nhiều bệnh nhân tổn thương nặng do uống quá nhiều rượu mà Trung tâm Chống độc tiếp nhận trong những ngày qua. Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Trước đó, nam thanh niên này uống rượu cùng bạn. Sau khi nhậu say, người này về nhà, không ăn uống gì mà đi ngủ. Đến sáng hôm sau, gia đình gọi nhưng thanh niên 29 tuổi này không có phản ứng và rơi vào trạng thái hôn mê, chân tay lạnh.

Nam thanh niên được đưa đến cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu.

Tại đây, các bác sĩ hồi sức, lọc máu, bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục. Gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Thuốc giải rượu có thực sự giúp chống say, giải rượu? - Ảnh 1

Các loại thuốc giải rượu được rao bán hầu như không có tác dụng trong việc chống say, giải rượu như quảng cáo. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, cứ vào dịp cận Tết, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc rượu nhập viện tăng cao gấp nhiều lần.

 

Có những trường hợp uống rượu nhiều đến mức khi đến viện xét nghiệm nồng độ ethanol lên đến 500 mg/dl. Uống quá nhiều rượu khiến thần kinh ức chế, dễ rơi vào hôn mê sâu, ngừng thở, thiếu oxy, tổn thương não, ngừng tim:

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng lưu ý, không phải chỉ có người uống phải rượu giả pha methanol mới ngộ độc, mà rượu thông thường ethanol cũng gây ngộ độc nặng nếu uống quá nhiều, nhất là khi uống không ăn, dẫn đến hạ đường huyết, tổn thương não nặng.

Người dân nên hạn chế uống rượu, bia khi đói. Khi uống phải bổ sung năng lượng cho cơ thể, ăn thêm cơm, cháo, uống thêm sữa, nước đường, hoa quả.

Bác sĩ Nguyên cũng khẳng định, với các loại thuốc giải rượu được rao bán hầu như không có tác dụng trong việc chống say, giải rượu như quảng cáo. Do đó cách tốt nhất là không lạm dụng rượu bia, nhất là trong thời điểm cận Tết nguyên đán.

Khi bị ngộ độc rượu chứa ethanol và methanol, từ 12-24 giờ sau khi uống, nạn nhân cảm thấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng. Tuy nhiên, nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu rồi lại tỉnh, nhưng nếu là cồn methanol thì nạn nhân uống say dễ gây tử vong.

Khi thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc rượu, người nhà cần kê gối thấp cho bệnh nhân nằm nhằm làm nôn hết rượu ra.

Sau đó, để bệnh nhân ngủ, cứ vài tiếng phải đánh thức bệnh nhân dậy cho ăn cháo loãng, tránh trường hợp để bệnh nhân đói sẽ bị hạ đường huyết nguy hiểm. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh hoặc không ăn uống được gì hoặc cứ ăn vào là nôn thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

7 đối tượng không nên ăn bánh chưng kẻo rước họa vào thân

Bánh chưng là món ăn không thể thiết trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên có 7 người không nên ăn kéo rước thêm bệnh vào thân.

TIN MỚI NHẤT