Tác dụng giá đỗ đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Sống khỏe 13/03/2019 05:05

Giá đỗ là thực phẩm dễ trồng và dễ mua, được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình, cùng tìm hiểu tác dụng của giá đỗ đối với cơ thể người

Từ lâu, giá đỗ đã được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày vì lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang đến cho con người. Bản chất của giá đỗ chính là hạt đỗ xanh nảy mầm.

Tác dụng giá đỗ đối với sức khỏe mà bạn cần biết - Ảnh 1

Dinh dưỡng trong giá đỗ

Theo draxe.com trên 104gr giá đỗ chứa khoảng:

- 31 calo;

- 6,2gr carbohydrate;

- 3,2gr protein;

- Chất béo 0,2gram;

- 1,9gr chất xơ;

- 34,3mg vitamin K;

- 13,7mg vitamin C;

- 63,4mg folate;

- 0,2mg mangan;

- 0,2mg đồng;

- 0,1 miligam vitamin B6;

- 0,9 miligam sắt;

- 21,8 miligam magiê;

- 155 miligam kali.

Sau khi hạt đỗ xanh nảy mầm, hàm lượng đường và chất béo giảm, nhưng protein, axit amin, vitamin A,C, hợp chất chống lão hóa (isoflavones), chất diệp lục lại tăng cao.

Trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

7 tác dụng của giá đỗ mang đến cho cơ thể

1. Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Giá đỗ là nguồn cung cấp vitamin C rất lớn, đặc biệt hữu ích trong việc chống lại các dấu hiệu và triệu chứng của căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi.

2. Thiếu máu: Giá đỗ rất giàu chất sắt, đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp hemoglobin, protein có trong hồng cầu. Chúng cũng đặc biệt giàu vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt từ ruột, do đó giúp ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu do thiếu sắt.

3. Tốt cho tim mạch: Tác dụng giá đỗ mang đến là lợi ích cho tim mạch. Vitamin K trong giá đỗ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của canxi trong mạch máu, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch hiện nay.

4. Xương chắc khỏe hơn: Mangan trong giá đỗ kết hợp với canxi, vitamin D, magie, kẽm, đồng và boron đã cho thấy cải thiện khung xương ở phụ nữ. Do đó, làm giảm nguy cơ loãng xương.

5. Giảm táo bón: Do hàm lượng chất xơ cao, giá đỗ có thể giúp cải thiện nhu động ruột và làm giảm các dấu hiệu táo bón.

6. Giảm triệu chứng liên quan đến mãn kinh: Giá đỗ rất giàu phytoestrogen, có hoạt tính giống như estrogen. Đó là lý do tại sao chúng có thể giúp làm giảm nhiều triệu chứng liên quan đến mãn kinh, là kết quả của việc giảm nồng độ estrogen. Phytoestrogen được tìm thấy trong giá đỗ cũng có hiệu quả trong việc chống lại bệnh loãng xương liên quan đến mãn kinh.

7. Chống lão hóa da: Đây là một trong những tác dụng giá đỗ mang đến cho cơ thể khiến nhiều người bất ngờ. Người ta đã chứng minh rằng phytoestrogen có trong giá đỗ có tác dụng với một số thụ thể estrogen có trong da, kích thích sự tổng hợp axit hyaluronic, collagen và elastin, là thành phần quan trọng của cấu trúc da. Do đó, việc tiêu thụ thường xuyên giá đỗ xanh có thể giúp ngăn ngừa nhiều thay đổi của da liên quan đến tuổi tác, bao gồm cả độ đàn hồi và mất độ ẩm, nám da.

Tác dụng giá đỗ đối với sức khỏe mà bạn cần biết - Ảnh 2

2. Lưu ý khi ăn giá đỗ

Nên ăn giá đỗ nấu chín: Hạn chế các loại khuẩn sán xâm nhập vào cơ thể.

Không ăn giá đỗ khi đói: Nên kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để tránh những phản ứng có thể xảy ra khi bụng yếu.

Không nấu giá chung với gan lợn: Hàm lượng vitamin C ở trong 2 loại thực phẩm này bị oxy hóa, không còn nhiều dinh dưỡng.

3. Những người không nên ăn giá đỗ

Người chân tay lạnh: Nếu bạn thấy tay chân thường xuyên lạnh, cơ thể đau nhức, đi ngoài phân lỏng... thì việc ăn giá đỗ có thể sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người đang đói bụng: Giá đỗ có tính hàn, thế nên nếu bạn ăn khi bụng đói sẽ có hại tới dạ dày. Để phát huy hết tác dụng giá đỗ mang đến cho cơ thể, bạn nên ăn cùng với các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc: Giá đỗ có khả năng giải độc, thế nên nó làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu bạn đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ hoặc không nên ăn quá gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Với phụ nữ mang thai và cho con bú, không nên ăn giá đỗ sống.

Thực phẩm tưởng bổ hoá ra hại xương khớp kinh hoàng

Theo nghiên cứu, những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách "đen", ăn vào cơ thể bao nhiêu sẽ "phá hủy" xương nhanh chóng bấy nhiêu.

TIN MỚI NHẤT