Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải

30/11/2017 11:30

Ít ai ngờ rằng, chất tẩy rửa quen thuộc có mặt trong hầu hết các gian bếp của nhiều gia đình này lại là thứ dễ gây độc hại cho con người nhất nếu chúng ta không biết cách sử dụng.

Cuộc sống hiện đại với nhiều sản phẩm tẩy rửa ra đời đã giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc gia đình, giúp việc bếp núc nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước rửa chén đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe gia đình. Vì nếu lạm dụng việc sử dụng các loại nước tẩy rửa trong sinh hoạt rất dễ mang lại hiểm họa khôn lường cho sức khỏe con người, tuy âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho chính mình và gia đình.

Không pha loãng nước rửa chén trước khi sử dụng

Nhiều người suy nghĩ tai hại rằng, nếu đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa để rửa thì hiệu quả tẩy sạch sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo rằng việc làm này là cực kì nguy hại. Không pha loãng nước rửa chén mà sử dụng trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn như vậy vừa lãng phí vừa có khả năng lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều nếu tráng lại bằng nước sạch không kĩ. Và khi được sử dụng chén bát ấy để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thấm ra đồ ăn, đi vào cơ thể, về lâu dài sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thế nên, lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén là nên pha loãng nước rửa chén đĩa ra cùng với nước sạch sau đó rửa nhẹ nhàng trên chén đĩa và nhúng luôn vào chậu nước sạch ngay sau khi rửa xong. Lần cuối cùng xả nhanh dưới vòi nước chảy, đó là cách an toàn nhất mà chúng ta nên làm để không bị độc hại do nước rửa chén chưa sạch.

 Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải - Ảnh 1

Chỉ tráng chén bát qua loa sau khi rửa

Việc làm này cũng nguy hại như việc sử dụng nước rửa chén đậm đặc để rửa chén bát mà không pha loãng vậy! Chỉ mới nhìn qua, chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén bát nếu chỉ được tráng sơ qua. Thế nên, khi rửa chén đừng chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được mà hãy tráng lại bằng nước sạch cho thật kĩ nhé. Tốt nhất là chúng ta nên tráng lại chén bát bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần trong chậu hoặc dười vòi nước sau khi rửa qua chất tẩy rửa.

Ngâm chén bát trong nước rửa chén quá lâu

Sai lầm của nhiều người là thường ngâm chén bát, nồi xoong quá dơ vì  nghĩ rằng chỉ ngâm chúng trong nước tẩy lâu mới sạch hết được dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Nếu ngâm chén đĩa, đũa, muỗng, thậm chí nồi xoong trong nước rửa chén đĩa quá lâu thì những hóa chất tẩy rửa sẽ ngấm vào trong chén đĩa càng nhiều, và tự chúng ta đang gây độc hại cho chính bản thân mình. Đối với các loại đũa tre, gỗ, muỗng gỗ… chúng ta tuyệt đối không nên ngâm chúng trong nước rửa chén đĩa quá lâu. Nên rửa luôn và tráng với nước sạch ngay sau khi rửa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Chú ý nên rửa chén đĩa với nước sạch nhiều lần để đảm bảo không còn dính lượng nước rửa chén dư thừa gây độc hại.

 Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải - Ảnh 2

Dùng nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng

Việc này cũng tương tự như dùng nước rửa chén đậm đặc để rửa chén bát, thế nên đừng thấy chén dĩa quá dơ nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ đậm đặc và rửa. Vì theo các nhà nghiên cứu, việc làm này cũng sẽ làm bạn khó tráng sạch hết hóa chất còn bám vào chén bát, và những chất còn sót lại sẽ dính vào thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng vào hôm sau.

Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

Nếu bạn dùng nước tẩy để rửa các sản phẩm sành sứ bị nứt, khả năng hóa chất còn bám lại trên các kẻ nớt hoặc sứt mẻ rất cao. Và khi các hóa chất đã ngấm vào các kẽ nứt ấy thì dù có tráng lại bằng nước bao nhiêu lần bạn cũng khó sạch triệt để được. Thế nên, tốt hơn hết là bạn nên vứt bỏ những chén bát hoặc đồ sành sứ bị nứt ra khỏi tủ chén của gia đình mình càng sớm càng tốt.

 Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải - Ảnh 3

Dùng nước rửa chén kém chất lượng hoặc có nguồn gốc không rõ ràng

Bạn cần biết rằng, hầu hết các sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu dùng các sản phẩm tẩy rửa kém chất lượng hoặc sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người lớn hơn. Bất cứ sản phẩm gì cũng nên mua hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, ngay cả nước rửa chén cũng vậy bởi những hàng hóa trôi nổi trên thị trường có những thành phần chất tẩy không rõ ràng, không phù hợp có thể gây độc hại cho chính mình. Mặt khác cách pha chế liều lượng các chất một cách phù hợp và qua tiêu chuẩn kiểm nghiệm là điều đáng quan tâm cho những loại mặt hàng nhạy cảm như thế này. Một số nghiên cứu cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa kém chất lượng còn có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác. Thế nên, tốt nhất là bạn nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc rõ ràng, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe chính mình.

Dùng các loại chất tẩy rửa không chuyên dụng

 Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải - Ảnh 4

Nhiều người vì tiết kiệm hay một lí do nào đó lại dùng bột giặt để rửa chén bát và việc làm này còn nguy hiểm cho sức khỏe nhiều lần hơn nữa vì hầu hết các thành phần chất hóa học được sử dụng trong bột giặt đều mang độc tính nhiều hơn so với nước rửa chén.

Chọn giẻ rửa chén bát chất lượng tốt

Ngoài vấn đề về nguồn gốc sản phẩm tẩy rửa, bạn cũng nên chọn những loại giẻ rửa chén bát có chất lượng tốt như luôn mềm, thoáng và có khả năng tạo bọt. Những loại giẻ rửa như vậy sẽ giúp chén đĩa sẽ sạch sẽ hơn và chất bẩn trôi đi nhanh hơn. Nếu chiếc giẻ rửa bát quá mịn, dày sẽ không chỉ làm cho chất bẩn khó sạch mà còn bám dính mỡ vào giẻ rửa, vừa mất vệ sinh vừa làm bạn mất thời gian giặt rửa giẻ.

 Những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén cực tai hại mà nhiều người hay mắc phải - Ảnh 5

Nên phân loại chén bát trước khi rửa

Một điều các bà nội trợ cũng nên lưu ý khi rửa chén bát là phân loại chúng trước khi rửa sẽ giúp công việc trơn tru và sạch sẽ hơn. Theo đó, bạn nên rửa những chén đĩa nhỏ trước, sau đó rửa đến những chiếc nồi và chén đĩa bám dính nhiều dầu mỡ sau. Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng nó lại kiểm chứng độ khoa học trong việc rửa chén đĩa một cách thông minh. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm nước rửa chén một cách tối đa.

Thế đấy, những công việc tưởng đơn giản như rửa chén bát cũng rất cần phải đúng cách sao cho vừa nhanh vừa an toàn cho sức khỏe. Hi vọng những bí kíp sống khỏe như trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả gia đình. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dùng xà phòng rửa chén bát, thói quen hại không tưởng
Nếu như bạn có thói quen dùng xà phòng rửa chén bát, hãy bỏ ngay vì thói quen này hại không tưởng.
XEM TIẾP
Nguy hiểm chết người từ miếng rửa chén và cách xử lý
Có thể bạn chưa biết, miếng rửa chén bạn vẫn dùng hàng ngày tại nhà ẩn chứa 1 nguy cơ lớn với sức khỏe nếu...
XEM TIẾP
Ngoài làm sạch chén đĩa, nước rửa chén còn cả tá công dụng mà chị em không ngờ tới
Không chỉ giúp làm sạch chén đĩa, nước rửa chén còn có vô vàn công dụng khác mà không phải chị em nào cũng biết.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM